Câu chuyện của chàng trai vượt dậy sau tai nạn giao thông nhờ yoga

Anh Lê Vũ Đông sinh năm 1983 quê ở Gia Lai, hiện đang sống tại TP.HCM, đã vượt dậy sau nỗi đau bệnh tật, liệt nửa người nhờ việc tập yoga.
Câu chuyện của chàng trai vượt dậy sau tai nạn giao thông nhờ yoga - ảnh 1

Anh Đông đang hướng dẫn cho một học viên tập yoga.

Nhìn dáng người nhỏ nhắn của anh Đông lúc nào cũng thoăn thoắt dạy yoga cho các học viên, ít ai biết được rằng anh từng là một bệnh nhân bị hôn mê gần tháng trời, bị liệt nửa thân bên phải. Có lúc cuộc sống tưởng chừng như đóng lại với anh.

Nỗi ám ảnh mang tên bệnh tật cứ đằng đẵng theo anh khiến anh trở nên tự ti hơn, đôi lúc cảm thấy cuộc đời không có ý nghĩa.

Gặp anh tại trung tâm Yoga, anh Đông giọng trầm ấm kể lại những tháng ngày thăng trầm của cuộc sống. Anh nhờ lại vào đúng mùng 2 Tết năm 1991, anh trai họ anh Đông học lớp 7 còn anh Đông lúc đó là học sinh lớp 3. Anh trai họ chở anh trên chiếc xe đạp đi chơi Tết không may bị ô tô 16 chỗ tông phải. Người anh mất ngay tại chỗ. Còn anh Đông phải sống quãng thời gian bị liệt nửa người, vận động vô cùng khó khăn.

Không nhớ chi tiết vụ tai nạn, anh Đông kể sau khi bị xe tông mọi người nói lại rằng anh bị văng lên nắp xe rồi lăn xuống đất. Anh may mắn không chết nhưng phải cấp cứu trong bệnh viện ở tình trạng nguy kịch, ngàn cân treo sợi tóc. 25 ngày hôn mê không biết gì. Người thân không ai nghĩ anh có thể qua khỏi. 

Nhờ có sự chăm sóc của bác sĩ, anh hồi tỉnh. Nhưng mọi sinh hoạt khi đó của anh vô cùng khó khăn, nửa thân bị liệt, việc ăn uống cũng phải xông bằng mũi. Dù còn rất bé nhưng anh muốn từ bỏ cuộc sống vì chẳng có ý nghĩ gì.

Hơn 1 năm liền anh nằm điều trị và phục hồi chức năng. Đến khi ra viện, anh Đông may mắn được mẹ là y tá bệnh viện, giúp anh tập luyện chăm sóc, không bỏ qua cơ hội nào giúp anh phục hồi.

Anh Đông kể lúc ấy mẹ anh động viên con phải cố gắng. Nửa người bên phải bị liệt nên nửa bên phải phát triển nhỏ hơn bên trái. Bàn tay bên phải cũng nhỏ hơn bên trái. Việc tập luyện lúc đó đơn giản chỉ là cử động.

Có lúc chán nản, anh Đông nói với mẹ “tay bên phải vô dụng thì bỏ đi luôn chứ con không thể cố gắng được nữa”. Nhưng nhìn mẹ luôn cận kề bên cạnh giúp mình, anh Đông lại tập phục hồi cơ thể. Nhờ đó, nửa thân bên phải cũng dần hồi phục.

Sau khi phục hồi, anh Đông học tập và lên thành phố Hồ Chí Minh xin việc. Anh chọn ngành công nghệ thông tin. Khi đi làm, anh làm nhân viên IT. Sau đó anh vào làm IT cho một trung tâm yoga. Thấy mọi người tập yoga anh Đông cũng muốn thử xem có hợp với bản thân mình không.

Những ngày đầu tập yoga với anh cũng vô cùng khó khăn vì bản thân anh là người bệnh. Có lúc tập quá đau, chán nản nhưng thấy mọi người đang nỗ lực rèn luyện sức khoẻ nhờ yoga anh lại cố gắng. Những gian nan cũng qua dần theo thời gian. Tháng đầu tiên học là khó nhất, anh đã vượt qua được.

Từ đó nhờ có việc tập luyện cẩn thận, anh Đông đã ngày càng tập được các bài tập khó. Từ nhân viên IT, anh chuyển dần sang làm huấn luyện viên yoga. Anh Đông kể mình quá yêu thích công việc này, vừa tốt cho sức khoẻ của bản thân mình vừa chia sẻ cho những học viên do anh huấn luyện những kinh nghiệm của riêng mình.

Vừa học vừa tìm hiểu, anh Đông biết đến yoga là một họ các phương pháp luyện tâm và luyện thân cổ xưa. Tuy nhiên thời gian gần đây có nhiều người tự lên mạng học yoga. Điều này anh Đông cho biết không tốt cho sức khoẻ vì khi tập yoga các học viên phải có người hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và không có tác dụng.

Phương Thuý

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !