Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Vào năm 2015, Microsoft xây dựng căn phòng hiện được ghi vào Sách kỷ lục Guinness Thế giới là “nơi yên tĩnh nhất hành tinh”.

Tại căn buồng không dội âm này, các thử nghiệm siêu nhạy cảm được thực hiện cùng năm cho kết quả đọc tiếng ồn xung quanh trung bình là -20,35 dBA (decibel có trọng số A - phép đo mức áp suất âm thanh).

Rất ít người có thể chịu được việc ở trong căn phòng này quá lâu - tối đa là một giờ, theo New York Post.

Sau vài phút, họ bắt đầu nghe thấy nhịp tim của chính mình, rồi tới tiếng xương kêu và máu chảy.

Mục đích của buồng cách âm không phải để người bên trong không nghe thấy gì. Nó sẽ loại bỏ tất cả tiếng ồn bên ngoài và cho phép họ nghe thấy những âm thanh vô tận của chính cơ thể mình.

Phòng cách âm tại trụ sở chính của Microsoft ở thành phố Redmond,giữ danh hiệu nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất. Ảnh: Microsoft.

Chỉ khi chết đi, cơ thể mới hoàn toàn im lặng.

Môi trường mà chúng ta cho là rất yên tĩnh thường lớn hơn ngưỡng nghe của con người, tức khoảng 0 decibel. Ví dụ, một phòng đọc thư viện có thể lên tới khoảng 40 decibel.

Khi không có âm thanh nào từ thế giới bên ngoài lọt vào, sự im lặng tuyệt đối sẽ dần dần biến thành tiếng chuông không thể chịu nổi trong tai. Điều này có thể khiến con người mất thăng bằng do không có âm vang trong phòng, làm suy giảm nhận thức về không gian của họ.

“Khi quay đầu lại, bạn thậm chí có thể nghe thấy chuyển động đó. Bạn có thể nghe thấy tiếng thở của mình và thấy nó khá to”, Hundraj Gopal, nhà thiết kế chính của phòng tại Microsoft, từng nói.

Từ anechoic có nghĩa là “không có tiếng vang”. Phải mất hai năm để thiết kế không gian.

Được tạo thành từ 6 lớp bê tông và thép, nó khá tách biệt với tòa nhà xung quanh. Một dãy lò xo giảm rung được đặt bên dưới. Bên trong, các nêm sợi thủy tinh được gắn trên sàn, trần và tường để phá vỡ sóng âm thanh trước khi chúng có cơ hội dội ngược vào phòng.

Trong khi đó, một căn phòng cách âm khác đang hy vọng soán danh hiệu căn phòng yên tĩnh nhất thế giới.

Được đặt tại Orfield Labs ở thành phố Minneapolis, căn phòng đạt được “phép đo hợp pháp” là “-24,9 dBA”, theo Steven J. Orfield - người thiết kế không gian này. Trước đó, nó đã giữ kỷ lục.

Orfield nói với tờ New York Times rằng ông đã nộp đơn yêu cầu căn phòng của mình đoạt lại danh hiệu và hiện chờ phản hồi từ Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới.

Đại diện Guinness xác nhận đã nhận được hồ sơ mới nhất của Orfield gửi đến, đồng thời nói thêm rằng nhóm quản lý hồ sơ đang trong quá trình “đánh giá cả bằng chứng của bên gửi hồ sơ và tiêu chí thử nghiệm của họ”.

Theo Zing

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !