Cận cảnh Viettel trình diễn quan trắc mạng lưới điện bằng máy bay không người lái

Viettel vừa đem máy bay không người lái (UAV) hạng nhẹ mang tên VT PIGEON trình diễn khả năng khảo sát tình trạng các đường dây điện cao thế, vẽ bản đồ từ trên cao, khảo sát tài nguyên khoáng sản, theo dõi, giám sát giao thông và cứu hộ cứu nạn.

Viettel cho biết, mới đây máy bay không người lái VT PIGEON đã trình diễn khả năng quan trắc hệ thống đường dây tải điện tại Hòa Bình.

Cận cảnh Viettel trình diễn quan trắc mạng lưới điện bằng máy bay không người lái - ảnh 1

Một tổ hợp UAV bao gồm xe chuyên dụng, 3 máy bay UAV và trung tâm điều khiển mặt đất, hệ thống thông tin liên lạc.

Cận cảnh Viettel trình diễn quan trắc mạng lưới điện bằng máy bay không người lái - ảnh 2

UAV VT PIGEON có camera ổn định 2 trục, trang bị cảm biến quang EO và cảm biến hồng ngoại IR, LRF, Full HD.

Cận cảnh Viettel trình diễn quan trắc mạng lưới điện bằng máy bay không người lái - ảnh 3

Dòng UAV này có cự ly hoạt động là 50 km, thời gian hoạt động 3,5 giờ với dải vận tốc là 80 -130km/h. Trần bay của tối đa lên đến 3000 m AMSL với sải cánh 3,25m.

Cận cảnh Viettel trình diễn quan trắc mạng lưới điện bằng máy bay không người lái - ảnh 4

UAV VT PIGEON có chiều dài 2,25m. Khối lượng cất cánh tối đa là 26 kg. UAV này sử dụng phương pháp cất cánh đường băng, máy phóng. Mục tiêu ứng dụng UAV hạng nhẹ VT PIGEON là  phát triển cho mục đích dân sự như khảo sát tình trạng các đường dây điện cao thế, vẽ bản đồ từ trên cao, khảo sát tài nguyên khoáng sản, theo dõi, giám sát giao thông và cứu hộ cứu nạn.

Cận cảnh Viettel trình diễn quan trắc mạng lưới điện bằng máy bay không người lái - ảnh 5

Dòng trinh sát VT- PIGEON đã hoàn thành bay thử nghiệm và kiểm tính năng tại sân bay Kiến An, Hải Phòng từ năm 2012, bay thử nghiệm trong môi trường biển đảo tại Trường Sa lớn vào năm 2015 và tại nhiều đơn vị năm 2016…

Cận cảnh Viettel trình diễn quan trắc mạng lưới điện bằng máy bay không người lái - ảnh 6

Đại diện Viettel cho biết, khi bị mất tín hiệu UAV có khả năng tìm đường về, nghĩa là quay về địa điểm bị mất link gần nhất. Không giống các thiết bị khác chỉ có khả năng “bay mù” nghĩa là chép hình ảnh vào thẻ nhớ, UAV VT PIGEON có khả năng truyền hình trực tiếp những hình ảnh thu nhận được.

Những năm về trước UAV được xem là thứ xa lạ đối với Việt Nam bởi nó dường như là cuộc chơi của các cường quốc như Mỹ, Nga, Israel hay Trung Quốc… Thế nhưng, khát vọng làm chủ công nghệ này được các doanh nghiệp viễn thông theo đuổi, tiến hành nghiên cứu, chế tạo và đã sản xuất được UAV. Tuy nhiên, đến năm 2013 được đánh dấu là năm mà nhiều doanh nghiệp, tổ chức như Viettel, Viện Công nghệ Không gian và cả FPT nhảy vào nghiên cứu, chế tạo thành công máy bay không người lái "made in Vietnam". Cho đến thời điểm này, các đơn vị nghiên cứu sản xuất UAV đã có bước tiến mạnh trong việc đưa ra sản phẩm mới và ứng dụng vào thực tế.

Năm 2013, Viettel tuyên bố những máy bay không người lái hạng nhẹ made by Viettel đã ra đời mang tên VT - Patrol. VT - Patrol với sải cánh 3,35m, chiều dài 2,31m, chiều cao 0,78m, được thiết kế bằng gỗ và vật liệu composite hàng không chất lượng cao, bền và nhẹ. Màu sắc của máy bay cũng được thiết kế phù hợp với nhu cầu tác chiến quân sự Việt Nam.

VT - Patrol đã từng hoạt động dọc sườn núi trong thời tiết khắc nghiệt chỉ khoảng 10 độ C, có mây mù. VT - Patrol trinh sát bằng camera hồng ngoại full HD có thể nhận dạng và phân biệt mục tiêu người lính trong khoảng 600m. VT - Patrol có khả năng bay với vận tốc 110km/h, cự ly hoạt động 50km, trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Trung tâm khí cụ bay xác định, nhiệm vụ làm chủ công nghệ lõi như: chế tạo máy bay, hệ thống điều khiển tự động, khả năng bảo mật số liệu, thông tin luôn được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, hệ thống bảo mật lớp ngoài cùng có thể đảm bảo an toàn thông tin, kể cả trong trường hợp nhập khẩu một số chi tiết, thiết bị từ nước ngoài.

Khi máy bay đạt độ cao trên 150m, mọi hoạt động của máy bay sẽ được chuyển sang chế độ bay tự động,  được người trắc thủ vận hành tự động thông qua trạm điều khiển mặt đất. Bay theo hành trình, quỹ đạo đã được xây dựng trước, bay quanh mục tiêu, bay bắt bám mục tiêu đều có thể thực hiện được thông qua trạm điều khiển mặt đất này. Máy bay sẽ truyền thông tin, hình ảnh theo thời gian thực. Viettel đang ấp ủ có thể sẽ sản xuất ra những chiếc máy bay không người lái tầm trung với thời gian bay 15 -24 giờ phục vụ cho trinh sát cấp chiến dịch, chiến lược, xa hơn nữa là các thiết bị tối tân khác như tên lửa để tăng cường khả năng phòng vệ cho đất nước.

 Trước đó, ngày 3/5/2013, nhóm nghiên cứu chế tạo tổ hợp máy bay không người lái phục vụ nghiên cứu khoa học chính thức bay thử nghiệm 5 mẫu máy bay không người lái tại bãi thử nghiệm Viện Công nghệ Không. Sự kiện bay thử nghiệm 2 mẫu máy bay không người lái trong số 5 mẫu máy bay chuyên dụng khác đã hoàn thiện tại Viện Công nghệ Không gian khẳng định rằng các nhà khoa học, kỹ sư của Viện Công nghệ không gian - HTI thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là nhóm đầu tiên nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công máy bay không người lái mang thương hiệu Việt Nam, hoàn toàn bằng sự sáng tạo của người Việt Nam.

Ngay sau chương trình bay thử nghiệm, Viện Công nghệ Không gian sẽ hoàn thiện kỹ thuật và đưa vào sản xuất hàng loạt sản phẩm này nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học và đáp ứng các nhu cầu chuyên dụng trong nước.

TH

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !