Cận cảnh tàu sân bay Trung Quốc rẽ sóng, triển khai máy bay "rầm rập"

Một đoạn phim ghi lại cảnh máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay được sản xuất trong nước đầu tiên của Trung Quốc mới đây đã được công bố.

Theo báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), đoạn phim kéo dài 30 giây này cho thấy tàu sân bay có số hiệu Type 001A của Trung Quốc đã trải qua quá trình thứ nghiệm thứ năm của mình, được thực hiện từ ngày 27/2 đến ngày 5/4.

Video tàu sân bay Type 001A trong một cuộc thử nghiệm hoạt động.

Tàu Type 001A được các nhà chức trách khẳng định sẽ có tính năng vượt trội hơn so với tàu sân bay Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại. Được biết, con tàu đã qua kiểm tra kỹ thuật toàn diện và thử nghiệm hệ thống chỉ huy cũng như khả năng chiến đấu.

Trong đoạn phim, con tàu đã di chuyển trên mặt biển với tốc độ cao trong khi các kỹ sư trên tàu tập trung lại quanh bảng điều khiển của tàu. Một hệ thống radar được gắn trên đỉnh tháp chỉ huy và một hệ thống vũ khí được gắn trên boong tàu, có khả năng phòng chống các đợt tấn công bằng pháo và tên lửa của đối phương cũng xuất hiện trong đoạn phim. Boong tàu có đủ không gian cho 32 máy bay chiến đấu J-15, nhiều hơn tàu Liêu Ninh 6 chiếc.  

Tàu Type 001A hiện vẫn chưa có tên chính thức và sẽ không xuất hiện trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc. Theo kế hoạch ban đầu, con tàu này sẽ chưa thể được đưa vào sử dụng trước năm 2020, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết tàu sẽ sẵn sàng hoạt động vào tháng 10 năm nay, vừa kịp thời điểm Trung Quốc chào mừng ngày quốc khánh của mình.

Tàu Type 001A có thể coi là một sự nâng cấp so với tàu Liêu Ninh, vốn là một tàu sân bay thuộc lớp Kuznetsov của Liên Xô cũ được Trung Quốc mua về từ Ukraine để cải tạo. Tàu Liêu Ninh đang được dùng để phục vụ cho việc huấn luyện các thủy thủ tàu sân bay và được cho là sẽ bị ngừng sử dụng một khi tàu Type 001A có thể được đưa vào hoạt động hiệu quả.

Type 001A có thể đạt tốc độ tối đa 31 hải lý/giờ và có trọng lượng vào khoảng 70.000 tấn. Con tàu này là một phần trong kế hoạch phát triển lực lượng hải quân của Trung Quốc, với mục tiêu nước này có thể có trong tay 6 tàu sân bay vào năm 2035.

Tàu Type 002, một tàu sân bay khác mà Trung Quốc đang chế tạo, dự kiến sẽ được lắp đặt hệ thống hỗ trợ cất cánh và hạ cánh cho máy bay quân sự. Nếu không có sự thay đổi nào, tàu sẽ được đưa vào sử dụng sớm nhất là vào năm 2023 tới.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc tàu sân bay thử nghiệm máy bay chiến đấu kỹ thuật

Phương hướng phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm (Phần cuối)

Tàu ngầm là một trong những lực lượng chủ lực của hải quân và phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm là một trong những khía cạnh được ưu tiên nhất của hải quân các nước trên thế giới.

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Đang cập nhật dữ liệu !