Cận cảnh tàu hộ vệ tên lửa Sigma 9814 tại Vietship 2016

Tại triển lãm Vietship 2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) mô hình tàu tên lửa Sigma 9814 thu hút được sự chú ý của nhiều du khách khi được Tập đoàn Damen (Hà Lan) công bố mẫu mới nhất.
Cận cảnh tàu hộ vệ tên lửa Sigma 9814 tại Vietship 2016 - ảnh 1

Mô hình tàu tên lửa Sigma 9814 được giới thiệu tại Vietship 2016.

Theo mẫu mới nhất Tập đoàn đóng tàu Damen (Hà Lan) công bố trong Tại triển lãm VietShip 2016 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tàu hộ vệ tên lửa Sigma 9814 có tổng chiều dài là 99,91m; rộng 14,02m; mớn nước 3,75m; lượng giãn nước 2150 tấn và chở được tổng số 103 thủy thủ. Đây là mẫu tàu nhiều nguồn tin cho rằng có thể sẽ có mặt trong biên chế của Hải quân Việt Nam.

Vũ khí trang bị hầu hết sẽ do hãng Thales (Pháp) cung cấp gồm radar cảnh giới, hệ thống chỉ huy dẫn bắn kèm tên lửa diệt hạm MM40 Exocet Block 3 tầm bắn 180km (đây là phiên bản mới, tiên tiến nhất, có tầm bắn xa nhất trong các dòng tên lửa Ecoxet) và tên lửa phòng không phóng thẳng đứng VL-Mica-M. Ngoài ra, hãng OTO Melara (Italia) sẽ cung cấp pháo bắn nhanh 76 mm.

Cận cảnh tàu hộ vệ tên lửa Sigma 9814 tại Vietship 2016 - ảnh 2

Tàu được thiết kế sân bay chiến đấu để phục vụ công tác hỗ trợ, chiến đấu, chống ngầm...

Sigma 9814 được thiết kế bằng công nghệ module nên có thể dễ dàng nâng cấp, tùy biến cấu hình vũ khí, khí tài theo yêu cầu của từng giai đoạn hoạt động. Tàu có thiết kế sân bay và khoang chứa máy bay, giúp bảo quản trực thăng trước những tác động của thời tiết và ăn mòn của muối biển. Ngoài ra, Sigma Việt Nam có thể được trang bị bệ phóng B515 để bắn các loại ngư lôi diệt hạm hiện đại EuroTorp 3A 244S Mode II/MU90. 

Cận cảnh tàu hộ vệ tên lửa Sigma 9814 tại Vietship 2016 - ảnh 3

Tàu Sigma 9814 được trang bị tổ hợp tên lửa thẳng đứng tiên tiến nhất.

Về phòng không, tàu được trang bị tổ hợp tên lửa phóng thẳng đứng VL-Mica-M tiên tiến nhất, kèm theo đạn tên lửa Mica sử dụng đầu dò chủ động, có tầm bắn 20 km, độ cao lên tới 11km.

Đây là tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới, ngày 23/10/2008 đã thực hiện thành công 14 lần bắn thử nghiệm, tiêu diệt gọn mục tiêu là máy bay không người lái bay ở độ cao siêu thấp trên mặt biển từ cự ly 12 km.

Cận cảnh tàu hộ vệ tên lửa Sigma 9814 tại Vietship 2016 - ảnh 4

Tên lửa diệt hạm MM40 Exocet Block 3 tầm bắn 180km.

Trái tim của Sigma 9814 nằm ở hệ thống chỉ huy trung tâm Tacticos do hãng Thales (Pháp) phát triển. Hệ thống có thể đồng bộ tín hiệu, chỉ huy hỏa lực toàn tàu, từ radar cảnh giới nhìn vòng Smart-S Mk2 (tầm trinh sát 250 km, theo dõi được 500 mục tiêu cùng lúc) cho tới các hệ thống tên lửa diệt hạm, phòng không, ngư lôi, các loại pháo cũng như mồi bẫy và gây nhiễu điện tử.

Cận cảnh tàu hộ vệ tên lửa Sigma 9814 tại Vietship 2016 - ảnh 5

Tàu Sigma 9814 tại triển lãm cho thấy Việt Nam có thể tiếp cận những lớp tàu lớn hơn, được trang bị vũ khí, khí tài tiên tiến của phương Tây.

Hiện chưa rõ tàu có được lắp đặt tổ hợp khí tài định vị tàu ngầm chủ động/thụ động Thales UMS 4132 Kingklip gắn trên thân hay không nhưng theo mô hình trưng bày tại Vietship 2014, Sigma 9814 hoàn toàn có thể được trang bị những tổ hợp vũ khí, khí tài hiện đại nhất.

Cận cảnh tàu hộ vệ tên lửa Sigma 9814 tại Vietship 2016 - ảnh 6

Hệ thống pháo của tàu Sigma 9814.

Do tàu được tự động hóa hoàn toàn, thiết kế hợp lý nên kíp thủy thủ cũng chỉ gói gọn khoảng trên dưới 100 người, ít hơn so với tàu Gepard 3.9 có cùng lượng choán nước.

Hoàng Nam

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !