Cận cảnh quy trình tạo ra món bánh phức tạp nhất thế giới ở Malaysia
Kek Lapis Sarawak là một loại bánh truyền thống của Malaysia, nổi tiếng với cả vẻ ngoài phức tạp như hình vạn hoa và cả quy trình để làm ra một sản phẩm.
Món bánh phức tạp khó làm nhất thế giới Kek Lapis Sarawak trong bữa ăn của người Malaysia |
Kek Lapis Sarawak sinh ra ở bang Sarawak của Malaysia, vào khoảng những năm 1970. Về cơ bản nó là một phiên bản phức tạp hơn nhiều của Kek Lapis Betawi, mà người Sarawak nâng lên thành một loại hình nghệ thuật.
Lớp bên ngoài màu be hoặc màu nâu có khả năng che giấu chiếc bánh phức tạp bên trong. Loại bánh được ví như một kho báu. Khi cắt bánh sẽ cảm giác như đang khám phá kho báu, bạn sẽ thấy nhiều lớp kính vạn hoa đủ màu sắc, hình dạng hình học đòi hỏi cả tư duy logic và trí tưởng tượng phong phú để tạo ra.
Làm một Kek Lapis Sarawak có thể mất từ bốn đến tám giờ, tùy thuộc vào cả độ phức tạp của thiết kế và tay nghề của thợ làm bánh.
Chỉ cần sai sót một chút trong quá trình chế biến sẽ không thể sử dụng chiếc bánh sau hàng giờ vất vả trong bếp |
Quá trình gian khổ bắt đầu bằng việc nướng các lớp bánh mềm xốp trong chảo sâu. Các lớp bột màu dần dần được thêm vào mà mỗi lớp mất khoảng 10 phút. Nhưng việc nướng lớp bánh mềm đầy màu sắc mới chỉ là một nửa trận chiến, một nửa dễ dàng…
Sự phức tạp, bí quyết để có một chiếc bánh Kek Lapis Sarawak hoàn chỉnh là việc lắp ráp các khối bánh theo mẫu nhờ chất kết dính là mứt hoặc sữa đặc.
Người thợ làm bánh Kek Lapis Sarawak dày dạn kinh nghiệm từng chia sẻ rằng làm chiếc bánh, đặc sản nổi tiếng Malaysia sẽ là một nhiệm vụ cực kỳ khó đối với những người chưa quen. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ đã có thể làm hỏng hoàn toàn thiết kế, khiến bạn không thể sử dụng sau hàng giờ vất vả trong bếp.
Sarawakian Jennifer Chen, người đã làm Kek Lapis Sarawak từ những năm 1980, cho biết: "Đối với người thợ lâu năm điều đó thật dễ dàng nhưng chắc chắn đối với một người mới học, họ khó có thể tiếp thu nhanh chóng vì quả thực rất khó hiểu".
Trước đây, mỗi lần làm bánh, Sarawakian Jennifer Chen phải vẽ trước, lên kế hoạch thiết kế bánh nhưng kể cả khi làm vậy, chiếc bánh vẫn có thể không được hoàn chỉnh. Ngày nay, cô ấy đã có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn, làm bánh theo khuôn mẫu.
Một bậc thầy khác của Kek Lapis Sarawak chia sẻ: "Người làm bánh nhất thiết phải suy nghĩ về mô hình. Bạn cần biết cách đặt socola vào chính giữa bánh để không bị vỡ. Đó là một thách thức. Một khi mắc sai lầm, toàn bộ chiếc bánh sẽ không thể sử dụng".
Tất cả quá trình làm nên chiếc bánh Kek Lapis Sarawak hoàn toàn bằng tay. Vì độ phức tạp và thời gian cần thiết để hoàn thiện dài nên nó được coi là một trong những loại bánh khó làm nhất. Ngay cả với một người thợ làm bánh dày dạn kinh nghiệm, bánh Kek Lapis Sarawak dùng để tráng miệng cũng là một thách thức.
HD (lược dịch)
Người đàn ông nặng 225 kg và muốn tăng cân nữa vì...chiều lòng người hâm mộ
Người đàn ông nặng 225 kg ăn 10.000 calo mỗi ngày chỉ để làm hài lòng người hâm mộ.