Cận cảnh hệ thống địa đạo của phiến quân IS tại Iraq

Mặc cho nhiều cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, cùng với các đợt tấn công trên bộ của nhiều lực lượng vũ trang, IS vẫn tiếp tục đảm bảo lãnh thổ thuộc kiểm soát của mình được bảo vệ.

Một trong những nguyên nhân là do phiến quân IS thường đào đường ngầm dưới đất tại bất kỳ khu vực nào mà chúng chiếm được. Hệ thống địa đạo cho phép phiến quân có thể ẩn nấp trước các đợt oanh kích từ trên không, đồng thời cho phép chúng có thể di chuyển tương đối tự do trong khu vực.

Hệ thống đường ngầm có thể thấy ở những khu vực mà IS chiếm được tại Iraq. Dưới đây là những ảnh chụp địa đạo của IS tại thành phố Sinjar, Iraq, nơi mới đây IS đã bị đẩy lùi.

Cận cảnh hệ thống địa đạo của phiến quân IS tại Iraq - ảnh 1

Một thành viên của lực lượng dân quân người Kurd thăm dò một đường ngầm mà phiến quấn IS đã đào tại thành phố Sinjar, Iraq.

Cận cảnh hệ thống địa đạo của phiến quân IS tại Iraq - ảnh 2

Hệ thống đường ngầm này thông ra nhiều căn nhà trong thành phố, cho phép phiến quân IS có thể di chuyển tự do và tránh bị không kích.

Cận cảnh hệ thống địa đạo của phiến quân IS tại Iraq - ảnh 3

Một trong những hoạt động đầu tiên của IS sau khi chiếm được vùng lãnh thổ mới là xây dựng địa đạo.

Cận cảnh hệ thống địa đạo của phiến quân IS tại Iraq - ảnh 4

IS đã đào đường hầm tại những nơi mà tổ chức khủng bố này đã chiếm được, bao gồm thành phố Sinjar ở phía Bắc Iraq và Ramadi ở phía Tây.

Cận cảnh hệ thống địa đạo của phiến quân IS tại Iraq - ảnh 5

Hệ thống đường ngầm của IS không quá phức tạp, tuy nhiên chúng rất hiệu quả trong việc giúp các phần tử khủng bố tránh bom đạn và có thể dễ dàng di chuyển.

Cận cảnh hệ thống địa đạo của phiến quân IS tại Iraq - ảnh 6

Có nơi IS cho đào địa đạo sâu 9m và thường chiều rộng của các đường ngầm rộng khoảng từ 1 đến 2m.

Cận cảnh hệ thống địa đạo của phiến quân IS tại Iraq - ảnh 7

Cho dù bị đẩy lùi khỏi khu vực đã chiếm đóng, đường ngầm này vẫn rất nguy hiểm bởi các phiến quân thường cài thuốc nổ trước khi rút chạy.Cho dù bị đẩy lùi khỏi khu vực đã chiếm đóng, đường ngầm này vẫn rất nguy hiểm bởi các phiến quân thường cài thuốc nổ trước khi rút chạy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !