Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước

Cách đây 40 năm, xe tăng 390 cùng với xe tăng 843 đã húc đổ cổng Dinh Độc lập-“chứng nhân lịch sử” của Chiến thắng vĩ đại ngày 30/4/1975. Đến nay hai chiếc xe tăng đã là Bảo vật quốc gia.

Hiện hai chiếc xe tăng này đang được trưng bày tại Bảo tàng Lực lượng Tăng thiết giáp và Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Hà Nội).

Xe tăng T-59 số hiệu 390. Là loại xe tăng chủ lực do Trung Quốc sản xuất theo mẫu xe tăng T54A của Liên Xô.

Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước - ảnh 1

Ảnh tư liệu

Xe tăng T-59

Chiều dài pháo phía trước 9m, chiều dài pháo quay về phía sau 8,485m, chiều dài thân xe 6,04 m, chiều rộng 3,27m, chiều cao đến đỉnh tháp pháo 2,4m. Khối lượng 36 tấn.

Vũ khí trên xe gồm 1 pháo cỡ nòng 100mm, 1 súng máy song song cỡ 7,62mm dành cho pháo thủ. 1 súng máy phòng không cỡ 12,7mm gắn trên tháp pháo; Súng máy phía trước cỡ 7,62mm của lái xe.

Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước - ảnh 2

Ảnh tư liệu

Sườn trái tháp pháo có 2 vết lõm sâu 1cm do đạn bắn và trên mặt tháp pháo có 1 vệt lõm dài 27cm, sâu 1cm do mảnh bom tạo thành.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, xe tăng 390 thuộc biên chế Đại đội 4- Tiểu toàn 1- Lữ đoàn xe tăng 203. Do Trung úy Vũ Đăng Toàn- Chính trị viên đai đội làm trưởng xe, Thiếu úy Lê Văn Phượng- Đại đội phó ký thuật- pháo thủ số 2, Trung sĩ Ngô Sĩ Nguyên - Pháo thủ số 1 và Trung sĩ Nguyễn Văn Tập - lái xe đã dũng mãnh lao vào húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập. 

Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước - ảnh 3

Ảnh tư liệu

Xe tăng 390 là chiếc xe tăng đầu tiên tiến vào Dinh, yểm trợ cho đồng chí Bùi Quang Thận- đại đội trưởng xông lên cắm lá cờ trên nóc Dinh Độc lập vào lúc 11h30’ ngày 30/4/1975, đánh dấu giờ phút toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh, kết thúc 30 năm chiến tranh gian khổ và anh dũng của dân tộc Việt Nam.

Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước - ảnh 4

Ảnh tư liệu

Trước đó xe tăng 390 đã cùng Đại đội 4 hành quân và tham gia chiến đấu trên chiến trường Thừa Thiên.

Hiện nay chiếc xe tăng 390 đang được trưng bày tại Bảo tàng Lực lượng tăng- Thiết giáp.

Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước - ảnh 5

Cũng như xe tăng T59 số hiệu 390, xe tăng T54 số hiệu 843 đóng vai trò quan trọng trong thời khắc lịch sử của chiến dịch Hồ Chí Minh.

Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước - ảnh 6

Xe tăng T54 số hiệu 843, thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 203, Quân đoàn 2, đã tham gia giải phóng Huế, Đà Nẵng, sau đó tiếp tục hành quân tham gia giải phóng các tỉnh ven biển miền Trung và thẳng tiến về Sài Gòn với tinh thần thần tốc và quyết thắng. 

Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước - ảnh 7

Từ ngày 26 - 29/4/1975, xe tăng 843 đã tham gia chiến đấu đập tan tuyến phòng thủ của địch ở căn cứ Nước Trong.

Ngày 30/4/1975, xe tăng 843 đã dẫn đầu đội hình vào Sài Gòn, trên đường đến dinh Độc Lập đã bắn cháy 3 xe tăng và bọc thép của địch. 11h ngày 30/4/1975, xe tăng T54 húc vào cổng phụ của dinh Độc Lập. Chỉ huy chiếc xe tăng này là đại đội trưởng Bùi Quang Thận- người đã cắm lá cờ giải phóng nên nóc Dinh Độc Lập.

Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước - ảnh 8

Ngày 1/10/2012, chiếc xe tăng 843 huyền thoại đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là "Bảo vật quốc gia".

Hiện nay, chiếc xe tăng này đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. 

Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước - ảnh 9
Cận cảnh chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập 40 năm trước - ảnh 10
Diệu Thùy- Lại Hà

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !