Campuchia lần đầu diễn tập cùng Trung Quốc, biểu dương quan hệ "chắc như thép"

Quân đội Campuchia và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự mang tên "Rồng vàng" kéo dài trong 8 ngày vào tháng tới tại Học viện quân sự Thlok Tasek ở tỉnh Kampong Speu của Campuchia.

Theo tờ Khmer Times, hơn 500 binh sĩ Campuchia sẽ tham gia cuộc tập trận lần đầu tiên với Trung Quốc ngay trên lãnh thổ nước này từ ngày 15 – 23/12 tại Học viện quân sự Thlok Tasek ở tỉnh Kampong Speu.

Quân đội hai nước sẽ thực hiện các bài diễn tập liên quan tới hoạt động sửa chữa đường trong trường hợp khẩn cấp, phát hiện bãi mìn và phá mìn, xây đường, xây thủy điện, giải cứu các nạn nhân trong vùng lũ và cứu hộ y tế trong vùng thiên tai.

Campuchia lần đầu diễn tập cùng Trung Quốc, biểu dương quan hệ

Tướng quân đội Trung Quốc - Campuchia họp bàn.

Đây là nội dung được Tướng quân đội Trung Quốc Wang Jiaocheng tuyên bố sau cuộc họp với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, Tướng Pol Saroeun hôm 20/11. 

Theo tướng Saroeun, quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Campuchia giờ "chắc như thép". Cũng theo ông này, các khoản hỗ trợ và đầu tư từ Trung Quốc đã đóng góp lớn vào sự phát triển của Campuchia. 

Nhiều chuyên gia nhận định chính những căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng Đông Nam Á là lý do để Trung Quốc xích lại gần và hỗ trợ cho Campuchia. Đổi lại, Campuchia nhiều lần lên tiếng ủng hộ Trung Quốc tại các cuộc họp quốc tế. Điển hình, Campuchia là một trong vài quốc gia ngăn tuyên bố chung của ASEAN lên tiếng chỉ trích Trung Quốc sau khi tòa trọng tài quốc tế phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông. 

Hồi tháng 10, Campuchia cho biết quân đội nước này có ý định mua các chiến đấu cơ của Trung Quốc để hiện đại hóa lực lượng không quân đã lỗi thời. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, trước hết, Campuchia sẽ nâng cấp hệ thống phòng không với sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc. Dù không công bố chi tiết song ông Banh cho biết ông này đã ký kết một vài thỏa thuận hỗ trợ quân sự với Trung Quốc nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Campuchia. 

Hiện tại, Trung Quốc là nước cho vay và tài trợ lớn nhất cho Campuchia với khoản tiền 15 tỷ USD trong vòng 20 năm qua. Khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Campuchia hồi tháng 10, Bắc Kinh đã xóa khoản nợ 90 triệu USD và hứa cho vay thêm 230 triệu USD cùng khoản viện trợ quân sự 15 triệu USD cho Campuchia. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !