Cấm xe máy không phải giải pháp lâu dài

Để giảm ùn tắc, tai nạn thì phải tổ chức tốt giao thông đô thị. Giải pháp cấm xe máy chỉ được coi là trước mắt chứ không phải lâu dài- ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.

Cấm xe máy không phải giải pháp lâu dài

Tin liên quan:

Muốn giảm ùn tắc phải hạn chế ô tô

Hiện nay ở Hà Nội và TP. HCM đã tiến hành một số giải pháp để giảm ùn tắc giao thông. Cụ thể, Hà Nội đã đề ra chủ trương hạn chế xe cá nhân vào một số tuyến phố trong một thời gian nhất định. TP. HCM cũng đang áp dụng việc thu phí vào một số quận nội thành.

Tuy nhiên, việc áp dụng giải pháp nào để giảm ùn tắc, tai nạn giao thông vẫn còn là một thách thức không nhỏ. Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam thừa nhận, trong nhiều năm nay, vấn đề giao thông đô thị luôn là một bài toán khó giải. Trên thực tế xu hướng phát triển phương tiện vận tải đã trở thành quy luật tất yếu của sự phát triển.

Về chủ trương cấm xe máy tại một số thành phố lớn, ông Hùng cho rằng ở Việt Nam loại phương tiện cá nhân chủ yếu là xe máy, ô tô chiếm tỷ lệ rất nhỏ nên việc cấm xe máy sẽ khó thực hiện. Vì thế việc cấm xe máy cũng chỉ nên coi là một giải pháp tình thế mang tính trước mắt, về lâu dài điều quan trọng nhất chính là phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Cấm xe máy không phải giải pháp lâu dài
Cấm xe máy chỉ nên coi là giải pháp tạm thời. Ảnh Luân Dũng

Theo ông Hùng, để giảm ùn tắc trước tiên phải tổ chức tốt giao thông trong đô thị. Hiện nay hầu hết lòng đường, vỉa hè đang bị chiếm dụng rất nhiều. Việc các chủ phương tiện dừng đỗ ô tô ở lòng đường càng làm cho vấn đề ách tắc càng trở nên nghiêm trọng. Vì thế muốn giảm ùn tắc thì trước mắt phải giải phóng mặt đường để các phương tiện lưu thông, giải phóng vỉa hè cho người đi bộ. Bên cạnh đó cũng cần quy hoạch và mở rộng các điểm trông giữ xe.

Một trong những giải pháp Hà Nội đang tiến hành để giảm thiểu ùn tắc là tiến hành phân làn giao thông. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phân làn đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Nổi cộm nhất là tình trạng “thắt nút cổ chai”: nếu đường phân làn thông thoáng thì các đoạn đường bên cạnh lại ùn tắc.

“Việc phân làn là cần thiết để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Vì thế cần mở rộng và tiến hành đồng bộ để có được kết quả quả cao. Mặt khác cũng cần tuyên truyền để người dân biết và thực hiện. Vì ý thức của người tham gia giao thông đóng vai trò quyết định trong việc giảm ùn tắc và tai nạn giao thông” – ông Hùng chia sẻ.

Nguyễn Dũng

Tiết lộ lạc lối của gã trai vào khách sạn cùng quý bà 56 tuổi

Học đủ nghề nhưng không bền chí, H. quyết định làm “phi công” bán thân cho quý bà khi lâm vào cảnh túng quẫn.

Khách Tây kinh ngạc vì ăn 3 bữa một ngày ở Việt Nam chưa hết 50.000 đồng

Để tăng "độ khó" cho trải nghiệm xem chi tiêu ở Việt Nam rẻ cỡ nào, vị khách Tây thử thách cầm 50.000 đồng ăn 3 bữa trong một ngày ở thành phố được cho là đắt đỏ nhất nơi đây và bất ngờ với kết quả nhận được.

Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Đang cập nhật dữ liệu !