Cấm bác sĩ BV công ra làm tư nếu lương xứng đáng với chất xám của họ!

Với mức lương như hiện nay, nếu bác sĩ không làm thêm sẽ rất khó để trang trải cuộc sống - BS Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2 (TPHCM) cho biết.
Cấm bác sĩ BV công ra làm tư nếu lương xứng đáng với chất xám của họ! - ảnh 1

Các bệnh viện công cần có cơ chế để không lãng phí nguồn nhân lực lại tăng được thu nhập cho bác sĩ

- Mặc dù cải cách tiền lương đã có những thay đổi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn cho đời sống của y bác sĩ. Bộ máy còn nhiều bất cập, chưa tinh gọn. Về lương, dù đang làm lộ trình nhưng hiện nay chưa tương xứng với năng lực, công sức của bác sĩ. Lương vẫn còn tính toán theo kiểu cào bằng, không có sự thu hút nguồn lực chất xám.

Nhìn chung, lương trả cho y tế và giáo dục là chưa cao, trừ những trường hợp chuyên gia xuất sắc hoặc một số chuyên ngành được trả cao hơn nhưng về cơ bản, lương chưa tương xứng với công sức và trí tuệ của người làm trong ngành y, nơi đòi hỏi chất xám cao.

Giới bác sĩ đang tranh luận khá gay gắt về quan điểm cấm bác sĩ công được làm việc ở phòng khám tư, nhằm hạn chế những tiêu cực trong ngành y cũng như minh bạch và nâng cao nguồn thu nhập cho các bác sĩ. Ý kiến cá nhân ông về việc này?

- Hiện nay nguồn lực về y tế để chăm sóc sức khỏe nhân dân vẫn còn thiếu, còn hạn chế. Dù ở vị trí nào, đơn vị nào, công hay tư thì người bác sĩ vẫn phải làm việc với hết nhiệt tâm, công sức của mình để mang lại hiệu quả khám chữa bệnh tốt. 

Nhưng hiện nay, nếu không cho bác sĩ làm thêm mà trong hệ thống nhà nước chưa tạo điều kiện để các bác sĩ khai thác hết năng lực, công sức của mình thì chưa ổn. Về nhà bác sĩ không được mở phòng khám, không được làm thêm thì vừa thiệt thòi cho xã hội vừa không đảm bảo đời sống cho bác sĩ. 

Hành nghề đều phải thực hiện theo luật, cả Luật Lao động và Luật hành nghề y dược, nếu nhà nước chi trả đủ cho bác sĩ trang trải cuộc sống trong thời gian làm việc theo quy định thì họ sẽ không cần phải đi đâu, làm thêm gì hết.

Thực tế, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, đi làm thêm để cải thiện đời sống theo đúng luật, theo tôi là chính đáng. Nếu quy định cấm bác sĩ làm phòng mạch tư mà lương chỉ 10 – 12 triệu trong khi bệnh viện tư có thể trả họ 30 – 40 triệu đồng thì tôi nghĩ, sẽ có một bộ phận thay đổi vị trí công tác, sẽ gây khó khăn cho nguồn lực của bệnh viện công.

Vậy cần có cơ chế nào để các bệnh viện công vừa giữ được nguồn lực, vừa cải thiện được cuộc sống của y bác sĩ, thưa ông?

Hiện nay nhà nước đang kêu gọi đầu tư xã hội hóa y tế, giao đất, giảm thuế… nhưng nguồn lực ở đâu ra? Cái đó cần được chia sẻ với bệnh viện công. Thứ 7, chủ nhật bác sĩ không phải làm việc trong bệnh viện công thì có thể làm tư. Hết 8 tiếng ở cơ quan, bác sĩ có thể khám bệnh tại nhà theo chứng chỉ hành nghề, nếu có vi phạm, tai biến sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Để tận dụng được trí tuệ, chất xám, năng lực còn dôi dư của bác sĩ, nếu có điều kiện, các bệnh viện công cũng nên đầu tư một khu hoạt động dịch vụ, ví dụ như khám chất lượng cao, khám theo yêu cầu… để vừa giải quyết được vấn đề việc làm, vừa tăng thêm thu nhập cho bác sĩ.

Theo tôi, thu nhập từ những khu dịch vụ ngay trong các bệnh viện công này cũng tương đương với mức bác sĩ được hưởng khi làm ở phòng khám tư. Giải quyết được vấn đề này sẽ có lợi nhiều mặt cho cả bệnh viện và nguồn lực y tế.

Xin cảm ơn ông
An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !