Cách nuôi dạy con đặc biệt của 10 loài động vật

Các loài động vật dưới đây có những cách nuôi dạy con cái hết sức đặc biệt.

1. Đười ươi, mối quan hệ bền chặt

{keywords}
 

Sự nuôi dưỡng chặt chẽ liên tục trong những năm đầu đời của một đứa trẻ là điều quan trọng để trở thành một người lớn đầy đủ chức năng. Đười ươi con dành hai năm đầu hoàn toàn gắn bó với mẹ, phụ thuộc vào mẹ cả về thức ăn và đi lại.

Sau giai đoạn này, đười ươi mẹ dành khoảng 5 năm để dạy con tất cả những gì cần biết về cách tự sống - cách tìm thức ăn, xây tổ cho giấc ngủ và nhiều hơn thế nữa.

2. Voi châu Phi huấn luyện voi sơ sinh theo đàn

{keywords}
 

Để nuôi một con voi châu Phi, bạn chắc chắn cần một đàn. Những người khổng lồ hiền lành này sống trong một xã hội mẫu hệ, nơi mà sự gắn kết của các nhóm xã hội là rất quan trọng để tồn tại. Những con voi cái khác hỗ trợ voi mẹ mới sinh bằng cách nhấc con sơ sinh lên bằng chân, điều chỉnh tốc độ của đàn để giữ cho con non không bị tụt lại phía sau và thậm chí giúp cho con bú sữa mẹ.

Trong suốt thời thơ ấu, voi con học được các kỹ năng sinh tồn quan trọng bằng cách quan sát và bắt chước cả mẹ lẫn bạn của chúng.

3. Hồng hạc Caribe, tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng hợp lý

{keywords}
 

Trong thế giới hồng hạc, cả bố và mẹ đều chia sẻ nhiệm vụ nuôi con của mình. Bố và mẹ thay phiên nhau đưa một chất lỏng màu đỏ giống như sữa bổ dưỡng từ đường tiêu hóa của chúng vào miệng gà con đang đói cho đến khi chúng đủ lớn để ăn thức ăn đặc. Hơn nữa, bố mẹ hồng hạc làm điều này trong một thời gian khá dài, đảm bảo rằng hồng hạc con đủ khỏe để tiếp tục cho ăn.

4. Báo, tinh thần đồng đội

{keywords}
 

Một lứa báo gêpa thường có từ hai đến sáu con. Trong suốt một năm rưỡi đầu đời của con, báo gêpa mẹ dành phần lớn thời gian để di chuyển cả gia đình từ hang này sang hang khác để bảo vệ con cái khỏi những kẻ săn mồi và dạy chúng săn mồi cùng nhau.

Khi những con báo gêpa non đã sẵn sàng hành động, các con tạo thành một nhóm anh chị em săn cùng nhau trong sáu tháng mà không có mẹ.

5. Cá sấu sông Nile quyết liệt bảo vệ đàn con của chúng

{keywords}
 

Cá sấu sông Nile được biết đến là loài động vật chết chóc, nhưng chúng cũng sử dụng hàm răng sắc nhọn, bộ hàm mạnh mẽ và bản năng sát thủ để bảo vệ gia đình của mình.

Không giống như hầu hết các loài bò sát, sau khi đẻ trứng và bỏ chạy, cá sấu sông Nile, cả đực và cái, quyết liệt bảo vệ và chăm sóc những đứa con tương lai của chúng. Những loài bò sát dũng mãnh này thậm chí sẽ giữ ấm và bảo vệ cá sấu sơ sinh trong miệng nếu chúng cần. 

6. Chim cánh cụt hoàng đế, chia sẻ sự chăm sóc

{keywords}
 

Sau khi chim cánh cụt hoàng đế cái đẻ trứng, chúng để nó cho chim cánh cụt đực chăm sóc. Chim bố sẽ ngồi xuống và giữ ấm cho chim con trong khi chim mẹ đi 50 dặm tới đại dương. Tuy nhiên, đây không phải là một kỳ nghỉ ở bãi biển: cánh cụt mẹ ở đây để đánh bắt một số cá, sau đó đi bộ một quãng đường dài trở về gia đình nhỏ của mình để cho những đứa con yêu quý ăn mồi.

7. Cuckoo cho thấy cần phải biết giới hạn

{keywords}
 

Chim cu mẹ dường như biết rất rõ rằng chúng không hoàn thành nhiệm vụ khó khăn trong việc nuôi dạy một chú chim con, vì vậy chúng bí mật đẻ trứng vào tổ của những con chim khác, thường nhỏ hơn và được cho là cả tin hơn.

Quả trứng nở ra, và chim cu gáy ném những con chim con và trứng khác đi. Bây giờ con chim cu gáy ở một mình trong tổ, và tất cả thức ăn và sự quan tâm từ cha mẹ nuôi của nó dành cho nó cho đến khi nó biết bay.

8 Cá ngựa, mang thai không chỉ dành cho phụ nữ

{keywords}
 

Ở cá ngựa, việc sinh con không phân biệt giới tính. Cá ngựa cái đẻ trứng vào một chiếc túi đặc biệt của con đực, rồi bơi đi. Con đực thụ tinh cho trứng và mang chúng trong khoảng 20 ngày cho đến khi đến thời điểm sinh nở, và giải phóng hàng trăm con cá ngựa nhỏ ra khỏi túi.

9. Sói xám, chăm sóc cho đàn con của cả đàn

{keywords}
 

Sói xám thường gắn bó suốt đời và cả bố và mẹ đều tận tâm bảo vệ và nuôi dạy đàn con của chúng. Các con sói thường giúp đỡ nhau chăm sóc sói con, nhất là con của con đầu đàn.

Gia đình sói là một gia đình khá cổ điển: sói bố đi săn, sói mẹ ở trong hang cùng đàn con, chăm sóc chúng, cho chúng ăn và dạy chúng. Lớn lên, đàn con bắt đầu đi kiếm ăn cùng đàn. Trong khoảng một năm, chúng học được sự khôn ngoan của cách săn mồi, thứ bậc và cách cư xử phù hợp, sau đó chúng sẽ ở lại và trở thành thành viên của đàn, hoặc đi một cuộc hành trình riêng biệt.

10. Con bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ: những bà mẹ sùng đạo nhất trong Vương quốc động vật

{keywords}
 

Những con bạch tuộc Thái Bình Dương cái sống tới 5 năm nhưng chỉ giao phối một lần cho đến cuối đời. Sau khi thụ tinh, con đực bơi đi và chết trong vài tháng sau đó. Mặt khác, con cái tìm thấy một hang động hoặc khe hở ẩn và đẻ tới 100.000 trứng ở đó cùng một lúc.

Sau đó, bạch tuộc mẹ sẽ dành từ sáu đến mười tháng để dọn dẹp, canh giữ và chăm sóc những quả trứng quý giá của mình. Bạch tuộc mẹ thậm chí sẽ không trốn ra ngoài để ăn trong khi chăm sóc con cái của mình.

Kết quả là, bạch tuộc mẹ gần như luôn luôn đói, nhưng vẫn phải mang tất cả những quả trứng từ nơi trú ẩn của mình ra ánh sáng, sau đó, có thể chết bên cạnh những quả trứng của mình...

Hạ Thảo (lược dịch)

Top 6 điều kỳ lạ chỉ có thể thấy ở Pháp

Pháp là đất nước lãng mạn nhất thế giới với những điểm đến đẹp như tranh vẽ, đồ ăn ngon và con người thân thiện. Hãy cùng khám phá 7 điều kỳ lạ mà bạn chỉ có thể thấy ở Pháp.

Trận bóng đá kỳ lạ ở độ cao 6.166 mét trong điều kiện không trọng lực Icon

Trận bóng đá ở môi trường không trọng lực và độ cao 6.166 mét lập kỷ lục Guinness thế giới.

Điều gì đặc biệt trong chiếc bánh pizza do robot làm ra?

Nhóm cựu nhân viên SpaceX đã sáng tạo ra robot làm ra những chiếc bánh pizza đường kính 30 cm có giá từ 7-12 USD.

Xôn xao bức tranh năm 1860 hình cô gái cầm điện thoại iPhone

Cư dân mạng gần đây xôn xao về bức tranh 162 năm tuổi vẽ hình cô gái đang cầm chiếc điện thoại iPhone.

Những sinh vật kỳ lạ dưới đáy biển sâu

Một nhóm các nhà khoa học Australia đã khám phá vùng biển sâu và tìm ra những sinh vật đáng ngạc nhiên.

Chiêm ngưỡng thành phố đi bộ lớn nhất thế giới

Thành phố đi bộ lớn nhất thế giới dự kiến sẽ xuất hiện ở Kuwait, với tạo hình bông hoa đáng kinh ngạc có sức chứa 100.000 cư dân.

Phát hiện quan tài đá màu hồng 3.300 tuổi, chủ nhân của nó khiến ai cũng ngỡ ngàng Icon

Quan tài bằng đá granit màu hồng hiếm thấy nằm trong một ngôi mộ cổ gần Cairo, Ai Cập khoảng 3.300 tuổi. Các nhà khảo cổ học mô tả là đây một 'khám phá trong mơ'.

Người làm vườn ở Mỹ trồng quả bí ngô nặng 1.158 kg lập kỷ lục

Quả bí ngô nặng 1.158 kg của người đàn ông New York, Mỹ phá kỷ lục quốc gia

Cuộc chiến giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ trên biển Icon

Cuộc đụng độ hiếm hoi giữa hai kẻ săn mồi to lớn bậc nhất đại dương diễn ra trên biển Salish.

Choáng người đàn ông dùng côn nhị khúc đập vỡ quả dừa đặt trên đầu tình nguyện viên Icon

Người đàn ông Karnataka dùng côn nhị khúc đập vỡ 42 quả dừa đặt trên đầu người khác trong 60 giây để lập kỷ lục Guinness thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !