Cách làm mâm cơm chay giản dị nhân ngày Lễ Phật đản
Mâm cơm chay 2 món nhưng vừa ngon vừa đẹp, không cần phải quá khéo léo mới có thể nấu được.
Thực đơn chay có các món:
Canh bí đỏ nấu nấm rơm
Nấm mối kho sả ớt
Rau sống
Tráng miệng: chôm chôm
~ ~ ~ ~ ~
Canh bí đỏ nấu nấm rơm
Nguyên liệu: 150g nấm rơm, 300g bí đỏ, ngò rí, ngò gai, muối hồng, bột ngọt (tuỳ sở thích)
Cách chế biến:
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng. Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng, sau đó rửa lại lần nữa cho sạch sẽ, để ráo.
Nấu sôi nước, cho bí đỏ vào nấu chín. Thêm nấm vào nấu tầm 5 - 10 phút rồi nêm lại cho vừa khẩu vị. Thả ngò rí, ngò gai vào cho thơm ngon và múc canh ra tô.
~ ~ ~ ~ ~
Nấm mối kho sả ớt
Nguyên liệu: 300g nấm mối, 5 cây sả, 1 muỗng cafe ớt, 3 muỗng xì dầu, 3 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cafe đường, 2 củ tỏi cô đơn (hoặc boa rô ), lá ngò rí.
Cách chế biến:
Nấm ngâm nước muối pha loãng để 15 phút, sau đó rửa lại cho sạch sẽ, để ráo.
Sả cắt miếng bằm nhỏ. Ớt có thể dùng ớt sừng, ớt bột (tuỳ thích).
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi giã dập vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo cho sả ớt vào đảo đều. Thêm nấm, xì dầu, đường đảo đều, nấu sôi lên vớt bọt nếu có. Nấu tầm 15 phút nấm đã thấm và chín. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình nhé! Múc nấm ra đĩa, trang trí ít lá ngò.
~ ~ ~ ~ ~
Rau sống ăn kèm
~ ~ ~ ~ ~
Tráng miệng: Chôm chôm
Chúc bạn ngon miệng với thực đơn chay 2 món giản dị mà ngon này nhé!
Những mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2022 chay và mặn đủ đầy, đẹp mắt
Những món truyền thống trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thường là gà luộc, xôi gấc, bánh trôi, các món xào... thể hiện sự đủ đầy, cầu may mắn cả năm. Ngoài mâm cỗ mặn cúng tổ tiên còn có mâm cỗ chay thanh tịnh cúng Phật.
Theo phunuvietnam.vn