Cách làm hay, sáng tạo khi xây dựng nông thôn mới ở một xã có 6 dân tộc

Qua hơn 7 năm thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Bàu Hàm 2, đến nay, bộ mặt nộng thôn của xã đã thay đổi rõ rệt. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, thay đổi rõ nhất là đời sống kinh tế của bà con đã khá hơn.

Đường xá của xã Bàu Hàm 2 đã sạch đẹp hơn

Qua đó, khẳng định rằng sự chung tay, góp sức của cán bộ và nhân dân xã Bàu Hàm 2 để xây dựng NTM là một việc rất cần thiết, từ đó đã đem lại hiệu quả cao.

Xã Bàu Hàm 2 có điều kiện thuận lợi về giao thông với tuyến quốc lộ 1A dài 2,5km, tuyến quốc lộ 20 dài 3,5km và tuyền đường 769 dài 8,5km. Đây là 03 tuyến huyết mạch nối liền với các xã khác trong huyện cũng như các huyện khác trong tỉnh, tạo cho xã Bàu Hàm 2 có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, kéo theo việc phát triển kinh tế của xã theo hướng đẩy mạnh tỷ trọng các ngành công nghiệp, thương mại – dịch vụ nhằm giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

Diện tích đất tự nhiên của xã là 2019,3 ha, là địa bàn rộng, dân cư đông với tổng số 5.213 hộ, 22.898 nhân khẩu, có 6 dân tộc sinh sống.

Được biết xã Bàu Hàm 2 đã được công nhận là một trong 5 xã của huyện Thống Nhất đạt chuẩn NTM vào năm 2014. Tuy nhiên không dừng ở đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đồng lòng quyết tâm giữ vững những tiêu chí Nông thôn mới đồng thời nâng chất bộ tiêu chí Nông thôn mới.

Cuối năm 2016, xã được UBND tỉnh công nhận xã Nông thôn mới nâng cao. Đến nay xã đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh Đồng Nai công nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Để xây dựng thành công Nông thôn mới kiểu mẫu, xã đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực trong phong trào xây dựng NTM. Để người dân hiểu rõ những quyền lợi trong việc tham gia xây dựng NTM, Ban chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới xã Bàu Hàm 2 đã tập trung thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Thể hiện rõ nét nhất thông qua các buổi sinh hoạt tổ nhân dân, các kỳ tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND xã và qua đóng góp trực tiếp của nhân dân trong việc thực hiện chương NTM trên địa bàn đều được công khai rõ ràng, minh bạch. Nhờ vậy, nhân dân trên địa bàn xã luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng như cách làm của chính quyền, địa phương.

Từ đó, các tiêu chí về xây dựng NTM tại địa phương được triển khai nhanh chóng và mang lại hiệu quả. Nhất là trong phát triển sản xuất nông nghiệp, công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tập huấn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi được triển khai thường xuyên đến nông dân và được đông đảo nông dân tích cực tham gia, chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Theo báo cáo số 87-BC/ĐU của Đảng ủy xã Bàu Hàm 2, hiện nay thu nhập bình quân theo đầu người của xã đạt 52 triệu/người/năm, về giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân/1 ha trồng trọt và nuôi trồng thủy sản: 130 triệu/1ha. Trên địa bàn xã hiện có 21 trang trại với tổng đàn heo là 7.500 con, tổng đàn gà vịt là 42.715 con. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 96%, trong đó tỷ lệ người lao động đã qua đào tạo đạt 60%. Tổng số hộ nghèo năm 2017 là 25/4274 hộ, chiếm tỷ lệ 0,58%.

Để phong trào phát triển đồng bộ, ban chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể xã nhanh chóng bắt tay vào việc cùng nhau góp sức nâng chất bộ tiêu chí nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Trong đó, Đoàn Thanh niên tích cực tạo ra sân chơi lành mạnh trên các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Hội Phụ nữ tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình văn hóa, tích cực tham gia vào các mô hình sản xuất. Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học cũng đi đầu trong các tổ chức đoàn thể, làm nòng cốt thực hiện tiêu chí tổ chức sản xuất, khuyến học - khuyến tài của xã.

Về xã Bàu Hàm 2 hôm nay, bức tranh nông thôn đã trở nên sống động toàn diện. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang hiện đại, 100% trường học được xây dựng đạt chuẩn về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học; Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được đẩy mạnh, triển khai thực hiện tốt các tiêu chuẩn về chương trình y tế Quốc gia, có bác sỹ khám chữa bệnh, đạt 100%; người dân tham gia bảo hiểm đạt trên 94%. Mạng lưới điện được kiện toàn phủ khắp toàn xã đảm bảo kỹ thuật và đáp ứng yêu cầu sử dụng điện trong nhân dân.

Qua thống kê toàn xã có số hộ ở sử dụng điện đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia, đạt 90%. Tỷ lệ hộ có cảnh quan xanh-sạch-đẹp đạt 90%. Không có các hoạt động suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh đó, nhà văn hóa và khu thể thao xã đạt chuẩn của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch. Tỷ lệ ấp có nhà văn hóa đạt 100%. Ngành Bưu chính - Viễn thông không ngừng đầu tư nâng cấp trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại đáp ứng tốt cho nhu cầu thông tin của nhân dân. Nâng cao chất lượng thông tin truyền thông trên hệ thống loa đài truyền thanh xã, ấp. Đảm bảo cung cấp tất cả dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 2 và có cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau khi chủ trương làm đường được công khai họp bàn dân chủ, hàng loạt hộ dân đã tự nguyện hiến đất, để tạo thuận lợi cho các đơn vị thi công mà không đòi Nhà nước bồi thường. Thế nên hàng loạt các dự án làm đường đã được triển khai thực hiện rất thuận lợi.

Đến nay, đường trục xã, liên xã, đường trục xóm ấp được nhựa hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT đạt 16,356/16,356km (100%); Tỷ lệ km đường ngõ, xóm NH/BTH theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT đạt  12,275/12,275km  (100%). Đạt được kết quả trên là nhờ sự đồng lòng của nhân dân trong xã cùng chung tay xã hội hóa giao thông nông thôn.

Ngày 16/12, ông Trần Văn Danh - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, toàn Đảng bộ và nhân dân trong xã quyết tâm giữ vững các tiêu chí nông thôn mới, đồng thời nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Ngày 18/1/2017, xã đã được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận xã đạt chuẩn bộ tiêu chí nâng cao. Đến nay xã tiếp tục phấn đấu và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

Có thể nói, đến nay kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở Bàu Hàm 2 đã từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, an ninh được giữ vững, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ; hệ thống chính trị ở nông thôn vững mạnh.

Xã đang xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo các tiêu chí NTM kiểu mẫu gắn với sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Hoàn chỉnh quan hệ sản xuất và phương thức sản xuất theo hướng hiện đại hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn, phát triển hài hòa giữa các vùng kinh tế, trong đó người nông dân được đào tạo có trình độ sản xuất đóng vai trò làm chủ nông thôn mới.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !