Cách đến Sao Hỏa trong vòng 30 phút

Với công nghệ mới này, việc di chuyển trong vũ trụ của loài người sẽ chỉ đơn giản như một cuộc dạo chơi.

Khám phá vũ trụ luôn là một khát khao lớn lao của loài người. Mặc dù vậy với những công nghệ hiện nay chúng ta vẫn còn rất nhiều hạn chế trong việc đi tìm những sự sống ngoài Trái Đất, những hành tinh có điều kiện cư ngụ cho loài người trong tương lai.

Một trong những hạn chế đó là tốc độ của những con tàu khám phá liên hành tinh. Nếu như tốc độ được gia tăng hơn nữa, khả năng khám phá vũ trụ sẽ tiến được một bước dài so với những gì mà con người đã làm được trong hàng thập kỷ.

Trong thời gian gần đây một số nghiên cứu đã đưa ra hướng mới cho phép động cơ đẩy tên lửa bắn ra một tia laser vào một phi thuyền loại nhỏ để đưa tốc độ của nó tiệm cận với tốc độ ánh sáng, điều này sẽ giúp cho chúng ta có khả năng đi tới Sao Hỏa trong vòng chưa đầy một giờ, nhanh hơn hẳn so với khoảng thời gian di chuyển lên đến hàng tháng như tốc độ hiện tại.

Cách đến Sao Hỏa trong vòng 30 phút - ảnh 1

Ý tưởng này được khám phá bởi một nhà khoa học làm việc trong chương trình nghiên cứu Chất lượng cao của NASA. Nó đã được Philip Lubin, từ Đại học California, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vũ trụ Santa Barbara, giải thích:

"Với công nghệ tạo lực đẩy mới này, chúng ta sẽ có khả năng đưa những robot do thám có trọng lượng nhỏ lên Sao Hỏa chỉ trong một vài ngày. Bên cạnh đó điều này cũng sẽ giúp loài người có điều kiện khám phá những hành tinh trong khoảng cách 25 năm ánh sáng - những nơi được cho là tiềm năng giúp con người có thể sinh sống.

Trong đó Đáng chú ý nhất là Alpha Centauri ngôi sao chỉ cách chúng ta khoảng bốn năm ánh sáng".

Trong một bài báo gửi đến Tạp chí của Hiệp hội du hành Vũ Trụ Anh (JBIS) vào tháng Tư năm 2015, Lubin gọi công nghệ này là DE-STAR (Hệ thống Năng lượng đẩy trực tiếp cho mục tiêu nghiên cứu các tiểu hành tinh). Ông mô tả việc sử dụng một tàu vũ trụ nhỏ có một cánh buồm dài khoảng 1m.

Xung lực của tia laser mạnh mẽ lên đến hàng chục giagawatts được lấy từ nguồn năng lượng của nhà máy điện được đặt trong quỹ đạo Trái Đất sẽ được phóng vào những cánh buồm trên thân tàu giúp đẩy tàu lao nhanh hơn trong môi trường chân không của vũ trụ.

"Nó sẽ giúp cho con tàu đạt đến tốc độ khoảng 26% so với vận tốc của ánh sáng trong khoảng 10 phút, như vậy khoảng cách đến Sao Hỏa sẽ chỉ mất khoảng nửa giờ đồng hồ, nhanh hơn tàu Voyager 1 khi phải mất đến 3 ngày, và đến với hành tinh Alpha Centauri chỉ mất khoảng 15 năm.

Triển vọng hơn đây lại là công nghệ mà chúng ta đang có sẵn. Động cơ đẩy bằng năng lượng trực tiếp như vậy là điều hoàn toàn có thể đạt được. "Công nghệ này giờ đây đã không còn là chuyện khoa học viễn tưởng. Mọi thứ đã thay đổi ", Lubin nói.

Tiếc rằng hiện tại chưa có dự án của công ty nào suy xét đến việc hiện thực hóa ý tưởng này. Cùng với đó hạn chế của công nghệ này đó là không thể áp dụng đối với các tàu do thám có kích cỡ lớn, điều này sẽ hạn chế một phần việc mang theo các dụng cụ đo đạc cơ bản, đồng nghĩa với việc dữ liệu được gửi về sẽ ít hơn.

Theo J.K/ Ngày Nay

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Đang cập nhật dữ liệu !