Các triệu phú mới nổi kêu gọi một hệ thống thuế công bằng

Một nhóm những người siêu giàu tự gọi mình là “các triệu phú yêu nước” đã gửi một bức thư ngỏ tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 ở Davos, Thụy Sĩ hành động để họ phải đóng thuế nhiều hơn.

Theo đó, “các triệu phú yêu nước” kêu gọi một hệ thống thuế công bằng và yêu cầu thu nhiều thuế hơn từ những người giàu có để giúp thu hẹp chênh lệch giàu nghèo.

Các bên tham gia vào bức thư bao gồm người thừa kế Disney, bà Abigail Disney và nhà đầu tư mạo hiểm Nick Hanauer. Các triệu phú tin rằng đang có một cuộc “khủng hoảng niềm tin” vào hệ thống tài chính quốc tế. Họ gọi bất bình đẳng là một trong những vấn đề chính và hệ thống thuế hiện hành là không công bằng.

“Cho đến khi những người tham gia diễn đàn nhận ra một giải pháp đơn giản và hiệu quả là đánh thuế người giàu cao hơn thì các nước trên thế giới sẽ tiếp tục coi cái gọi là cam kết trong việc giải quyết các vấn đề thế giới chỉ là tưởng tượng”, trích trong bức thư ngỏ.

{keywords}
Người thừa kế công ty giải trí Disney, bà Abigail Disney. (Ảnh: Wikipedia)

“Các triệu phú yêu nước” tin rằng tỷ lệ vốn của giới siêu giàu trong chi phí xây dựng lại nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch phải lớn hơn nhiều so với hiện tại.

“Thế giới đã trải qua vô vàn đau khổ to lớn trong hai năm qua, nhưng hầu hết chúng ta đã trở nên giàu có hơn trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời, chỉ một số ít người trong chúng ta có thể thành thật nói rằng chúng ta đóng thuế công bằng”, các triệu phú viết trong thư gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trong một nghiên cứu do nhóm các triệu phú yêu nước cùng Oxfam và các tổ chức phi lợi nhuận khác thực hiện, nếu đánh thuế 2% đối với những người có trên 5 triệu USD và tăng lên 5% đối với các tỷ phú, thì có thể thu về 2.520 tỉ USD. Với số tiền này, 2,3 tỉ người có thể thoát khỏi đói nghèo, cũng như sản xuất vắc xin Covid-19 cho toàn thế giới.

Vào năm 2020, hàng chục triệu phú từ Mỹ và 6 quốc gia khác đã yêu cầu chính quyền nước họ tăng thuế đối với người giàu.

Được biết, mặc dù hơn 130 quốc gia đã đồng ý với thỏa thuận buộc các công ty lớn đóng mức thuế tối thiểu toàn cầu là 15%, song các triệu phú cho rằng giới siêu giàu vẫn cần phải đóng góp thêm.

Bất chấp cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng diễn ra hai năm qua, khối tài sản của giới siêu giàu toàn cầu vẫn tăng mạnh mẽ. Theo thống kê của tổ chức Oxfarm, khối tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên 1.500 tỉ USD, tăng 2 lần chỉ trong 2 năm đại dịch tương đương mức tăng 15.000 USD/giây.

Phát ngôn viên Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết, hệ thống đóng thuế công bằng là một trong những nguyên tắc của diễn đàn và thuế tài sản ở Thụy Sĩ có thể là mô hình tốt để triển khai ở những nơi khác.

Trước đó, trong năm 2021, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố một báo cáo kêu gọi các quốc gia xem xét đánh thuế tài sản để giúp giảm bất bình đẳng, bổ sung ngân sách chính phủ vốn đang bị cạn kiệt bởi các chương trình phòng dịch Covid-19, hỗ trợ phục hồi kinh tế và lấy lại niềm tin của xã hội.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2022 tập trung đẩy nhanh cuộc đua tới mức phát thải ròng bằng không, đảm bảo cơ hội kinh tế, tạo khả năng phục hồi không gian mạng, tăng cường chuỗi giá trị toàn cầu.

Với chủ đề “Cùng nhau làm việc, Khôi phục lòng tin” diễn đàn quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới để giải quyết tình trạng của thế giới, nhất là các vấn đề kinh tế, môi trường, chính trị và xã hội do đại dịch trầm trọng thêm.

Thanh Bình (lược dịch)

Các triệu phú tiền điện tử ‘ồ ạt’ tìm nơi tránh thuế

Các triệu phú tiền điện tử ‘ồ ạt’ tìm nơi tránh thuế

Các triệu phú tiền điện tử bắt đầu chuyển đến Puerto Rico do các ưu đãi về thuế.

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !