Các triệu phú mới nổi kêu gọi một hệ thống thuế công bằng

Một nhóm những người siêu giàu tự gọi mình là “các triệu phú yêu nước” đã gửi một bức thư ngỏ tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 ở Davos, Thụy Sĩ hành động để họ phải đóng thuế nhiều hơn.

Theo đó, “các triệu phú yêu nước” kêu gọi một hệ thống thuế công bằng và yêu cầu thu nhiều thuế hơn từ những người giàu có để giúp thu hẹp chênh lệch giàu nghèo.

Các bên tham gia vào bức thư bao gồm người thừa kế Disney, bà Abigail Disney và nhà đầu tư mạo hiểm Nick Hanauer. Các triệu phú tin rằng đang có một cuộc “khủng hoảng niềm tin” vào hệ thống tài chính quốc tế. Họ gọi bất bình đẳng là một trong những vấn đề chính và hệ thống thuế hiện hành là không công bằng.

“Cho đến khi những người tham gia diễn đàn nhận ra một giải pháp đơn giản và hiệu quả là đánh thuế người giàu cao hơn thì các nước trên thế giới sẽ tiếp tục coi cái gọi là cam kết trong việc giải quyết các vấn đề thế giới chỉ là tưởng tượng”, trích trong bức thư ngỏ.

{keywords}
Người thừa kế công ty giải trí Disney, bà Abigail Disney. (Ảnh: Wikipedia)

“Các triệu phú yêu nước” tin rằng tỷ lệ vốn của giới siêu giàu trong chi phí xây dựng lại nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch phải lớn hơn nhiều so với hiện tại.

“Thế giới đã trải qua vô vàn đau khổ to lớn trong hai năm qua, nhưng hầu hết chúng ta đã trở nên giàu có hơn trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời, chỉ một số ít người trong chúng ta có thể thành thật nói rằng chúng ta đóng thuế công bằng”, các triệu phú viết trong thư gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trong một nghiên cứu do nhóm các triệu phú yêu nước cùng Oxfam và các tổ chức phi lợi nhuận khác thực hiện, nếu đánh thuế 2% đối với những người có trên 5 triệu USD và tăng lên 5% đối với các tỷ phú, thì có thể thu về 2.520 tỉ USD. Với số tiền này, 2,3 tỉ người có thể thoát khỏi đói nghèo, cũng như sản xuất vắc xin Covid-19 cho toàn thế giới.

Vào năm 2020, hàng chục triệu phú từ Mỹ và 6 quốc gia khác đã yêu cầu chính quyền nước họ tăng thuế đối với người giàu.

Được biết, mặc dù hơn 130 quốc gia đã đồng ý với thỏa thuận buộc các công ty lớn đóng mức thuế tối thiểu toàn cầu là 15%, song các triệu phú cho rằng giới siêu giàu vẫn cần phải đóng góp thêm.

Bất chấp cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng diễn ra hai năm qua, khối tài sản của giới siêu giàu toàn cầu vẫn tăng mạnh mẽ. Theo thống kê của tổ chức Oxfarm, khối tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên 1.500 tỉ USD, tăng 2 lần chỉ trong 2 năm đại dịch tương đương mức tăng 15.000 USD/giây.

Phát ngôn viên Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết, hệ thống đóng thuế công bằng là một trong những nguyên tắc của diễn đàn và thuế tài sản ở Thụy Sĩ có thể là mô hình tốt để triển khai ở những nơi khác.

Trước đó, trong năm 2021, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố một báo cáo kêu gọi các quốc gia xem xét đánh thuế tài sản để giúp giảm bất bình đẳng, bổ sung ngân sách chính phủ vốn đang bị cạn kiệt bởi các chương trình phòng dịch Covid-19, hỗ trợ phục hồi kinh tế và lấy lại niềm tin của xã hội.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2022 tập trung đẩy nhanh cuộc đua tới mức phát thải ròng bằng không, đảm bảo cơ hội kinh tế, tạo khả năng phục hồi không gian mạng, tăng cường chuỗi giá trị toàn cầu.

Với chủ đề “Cùng nhau làm việc, Khôi phục lòng tin” diễn đàn quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới để giải quyết tình trạng của thế giới, nhất là các vấn đề kinh tế, môi trường, chính trị và xã hội do đại dịch trầm trọng thêm.

Thanh Bình (lược dịch)

Các triệu phú tiền điện tử ‘ồ ạt’ tìm nơi tránh thuế

Các triệu phú tiền điện tử ‘ồ ạt’ tìm nơi tránh thuế

Các triệu phú tiền điện tử bắt đầu chuyển đến Puerto Rico do các ưu đãi về thuế.

Siêu sao Jack Grealish của Anh tiết lộ bí mật đằng sau đôi tất thấp và bắp chân ‘siêu’ to

Tiền vệ trị giá 100 triệu bảng của Manchester City (27 tuổi) có vẻ ngoài đáng chú ý trên sân ở Qatar và đã có những hành động nâng tầm phong cách của anh.

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Những nàng Wags tuyệt đẹp của đội tuyển Đức

Mỗi bước đi của các cầu thủ Đức luôn có những nàng Wags xinh đẹp kề bên, từ người mẫu Victoria's Secret đến kiến trúc sư tài năng.

Chị gái độc thân bị 'ném đá' vì cố kiếm tiền mua nhà và xe cho em trai lấy vợ

Người chị gái dù 33 tuổi vẫn độc thân vì cố kiếm tiền mua nhà và xe giúp em trai có thể lấy vợ đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Đang cập nhật dữ liệu !