Các quốc gia nào có chi tiêu quốc phòng cao nhất thế giới hiện nay?

Ngân sách quốc phòng của nước Ấn Độ trong năm nay lên tới 50,7 tỷ USD (sau khi chi 46,6 tỷ USD trong năm 2015), trong khi đó chi tiêu quốc phòng Nga chỉ đạt 48,5 tỷ USD

Lần đầu tiên kể từ những năm 1990, Nga không lọt vào top 5 quốc gia có chi phí quốc phòng cao nhất, trích dẫn báo cáo thường niên của Jane`s Defence Budgets, báo Financial Times viết.

Theo tờ báo, Ấn Độ đang tiến hành hiện đại hóa ngành công nghiệp quân sự, bỏ xa Saudi Arabia và Nga và giành vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. Theo báo cáo, ngân sách quốc phòng của nước này trong năm nay lên tới 50,7 tỷ USD (sau khi chi 46,6 tỷ USD trong năm 2015), trong khi đó chi tiêu quốc phòng Nga chỉ đạt 48,5 tỷ USD. Các vị trí thứ 2 và thứ 3 là Trung Quốc và Vương quốc Anh.

Các quốc gia nào có chi tiêu quốc phòng cao nhất thế giới hiện nay? - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Chi tiêu quốc phòng của Mỹ xếp thứ nhất, đạt 622 tỷ USD. Việc kết thúc cắt giảm ngân sách ở Mỹ, cũng như lần đầu tiên trong 6 năm ghi nhận tăng trưởng trong chi tiêu quốc phòng ở các nước Tây Âu dẫn đến lần đầu tiên kể từ những năm 1990 Nga giảm chi phí này so với các quốc gia khác, báo cáo nhấn mạnh.

"Chi tiêu quốc phòng đã trở lại bình thường vào năm 2016, như chúng ta chờ đợi, khi bắt đầu một thập kỷ chi tiêu lớn dành cho quốc phòng. Chi phí quốc phòng cần thoát khỏi mức tiền khủng hoảng vào năm 2018", tờ báo dẫn lời của nhà phân tích Fenella Makdzherti - người chịu trách nhiệm lập báo cáo cho biết.

Các quốc gia nào có chi tiêu quốc phòng cao nhất thế giới hiện nay? - ảnh 2

Theo báo cáo, trong năm nay ngân sách của khối quân sự NATO cũng đã tăng lần đầu tiên kể từ năm 2010, đó là do các mối đe dọa gia tăng từ phía tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo", cũng như chính sách của Moscow.

Các quốc gia nào có chi tiêu quốc phòng cao nhất thế giới hiện nay? - ảnh 3

Tàu ngầm Vigrinia

Cũng theo ông Makdzherti, chi phí của các nước đồng minh NATO sẽ vượt chi phí của các nước khác trong vài năm nữa. "Thời điểm mà chi phí của các nước ngoài NATO vượt chi phí của các thành viên khối NATO đã chậm lại thêm ba năm nữa - đến năm 2023", chuyên gia nói.

Theo báo cáo, số tiền mà các nước trên thế giới trích ra cho quốc phòng trong năm nay tăng 1% so với năm trước và lên tới 1,6 tỷ USD.

Theo các chuyên gia lập báo cáo, đến năm 2018, top 5 quốc gia có ngân sách quân sự cao nhất sẽ bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và Ả Rập Saudi. Theo dự báo, Nga sẽ đứng thứ 7 với chi phí hàng năm 41,1 tỷ USD.

Đồng thời, chi tiêu của Trung Quốc trong ngành công nghiệp quốc phòng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020 và đạt 223 tỷ USD, vượt chi phí của tất cả các nước Tây Âu cộng lại.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !