Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang ‘gây hại’ cho hành tinh nhiều hơn

Báo cáo thường niên của tổ chức môi trường quốc tế Climate Transparency cho thấy, các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) “ngày càng trở nên có hại cho hành tinh”.

Theo các chuyên gia, mức phát thải khí nhà kính của các nền kinh tế lớn trên thế giới vào năm 2021 sẽ tăng 4% so với mức trước đại dịch.

Climate Transparency lưu ý, trong bối cảnh các hạn chế về đại dịch Covid-19 vào năm 2020, lượng khí thải carbon đã giảm 6% so với năm 2019, nhưng hiện nay chúng đã tăng trở lại. Các chuyên gia đã chỉ ra Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Argentina là “thủ phạm” chính của những thay đổi tiêu cực này.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết, sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của nhiều quốc gia có thể làm suy yếu mọi nỗ lực kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình ở mức khoảng 1,5 độ C, giờ đây con số này đã tăng 1,1 độ C so với mức tiền công nghiệp.

{keywords}
Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang ‘gây hại’ cho hành tinh nhiều hơn. (Ảnh: Reuters)

Nếu các cuộc đàm phán tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Glasgow (Scotland) thành công, thì các tác nhân gây ô nhiễm chính của hành tinh sẽ phải tích cực đối phó với quá trình khử cacbon trong thời gian ngắn.

Đồng thời, nghiên cứu cho thấy, tất cả các quốc gia đều không cắt giảm lượng khí thải đủ nhanh. Các quốc gia G20 chiếm 75% lượng khí thải toàn cầu, tiếp tục phát triển trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia nhận thấy lý do chính là vì nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu hóa thạch. Các nước G20 dự kiến ​​sẽ tiêu thụ nhiều hơn 5% than vào năm 2021 so với năm 2020. Mức độ phổ biến của khí đốt tự nhiên cũng tăng lên từ năm 2015 đến năm 2020, loại nhiên liệu này trong G20 bắt đầu được sử dụng thường xuyên hơn 12% so với trước đây.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng ghi nhận những thay đổi tích cực vào năm 2021 khi công suất năng lượng tái tạo đã tăng 2% và hiện chiếm 12% trong danh mục năng lượng của G20, đồng thời ở hầu hết các quốc gia đã phát triển kế hoạch đạt được mức độ trung hòa cacbon vào giữa thế kỷ này.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), một cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu hiệu quả các nước cần tăng gấp 3 lần chi phí cho các dự án sinh thái vào năm 2030. IEA dự đoán, nếu các chính phủ không bắt đầu tích cực đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế, thì đến năm 2100 nhiệt độ trên hành tinh sẽ tăng thêm 2,6 độ C.

Trước đó, sau nhiều năm trì hoãn, ngày 6/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phê chuẩn Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. Với quyết định này, hiệp ước được hình thành từ năm 2015 với mục đích khống chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất đã được tất cả các nước thành viên G20 phê chuẩn.

Phó Thủ tướng Nga: Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt trong những ngày tới

Phó Thủ tướng Nga: Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt trong những ngày tới

RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak phát biểu tại diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Nga” cho biết, đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) gần như đã sẵn sàng để khởi động.

Thanh Bình (lược dịch)

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !