Các máy ghi âm, ghi hình cấm mang vào phòng thi

Các thiết bị ghi âm, ghi hình có loa, tai nghe, màn hình hiển thị hình ảnh sẽ không được mang vào phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Không cần đăng ký thiết bị công nghệ mang vào phòng thi

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra nghiêm túc, minh bạch, Bộ GD – ĐT đã tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi. Đặc biệt là quy định cho phép thi sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng thu thông tin mà không có khả năng truyền, phát tín hiệu âm thanh, hình ảnh.

Tuy nhiên, sau khi quy chế mới được ban hành đã nảy sinh rất nhiều ý kiến trái chiều của lãnh đạo các trường, Sở GD – ĐT. Hầu hết các ý kiến đều băn khoăn về việc phân biệt đâu là thiết bị đủ tiêu chuẩn để mang vào phòng thi, đâu là thiết bị vi phạm quy chế.

Để làm rõ thắc mắc này, vừa qua Bộ GD – ĐT đã ban hành công văn số 3506/BGDĐT-CNTT với hướng dẫn cụ thể như sau: các loại thiết bị được mang vào phòng thi phải không có loa, tai nghe, màn hình hiển thị hình ảnh, và bộ phận chức năng truyền thông tin ((bluetooth, wifi,...).

Công văn cũng nêu rõ trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có điều gì chưa rõ, giám thị cần báo cáo lãnh đạo hội đồng coi thi để xem xét, xác minh.

Một điểm cần lưu ý đó là các hội đồng coi thi không yêu cầu thí sinh phải đăng ký khi mang các thiết bị nói trên vào phòng thi.

Cấm các trường thu phí hỗ trợ thi tốt nghiệp

Đó là nội dung trong công văn mới nhất của Bộ GD – ĐT để chấn chỉnh hiện tượng thu góp hỗ trợ các hội đồng coi thi gây bức xúc cho học sinh, gia đình và xã hội trong thời gian qua.

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra nghiêm túc, Bộ GD – ĐT vừa có công văn số 3507/BGĐT-VP về việc chấn chỉnh việc dạy thêm và thu góp trái quy định gửi các Sở GD - ĐT.

Trong đó nêu rõ: Tại công văn số 2998/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 09/5/2013, Bộ GD – ĐT đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo nghiêm cấm việc lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp, bắt ép học sinh học thêm trái với quy định.

Tuy nhiên, hiện nay một số cơ sở giáo dục vẫn vi phạm các quy định về dạy thêm học thêm. Mặt khác, một số nơi còn lợi dụng việc thu tiền học thêm hoặc dưới danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh và thông qua các hình thức thu góp khác để hỗ trợ các hội đồng coi thi gây bức xúc cho học sinh, gia đình và xã hội.

Nhận định được thực trạng trên, Bộ GD - ĐT yêu cầu các Giám đốc Sở GD – ĐT kiểm tra để ngăn chặn ngay và xử lý nghiêm khắc các vi phạm nói trên.

Đối với các cơ sở giáo dục đã thu góp trái quy định dưới bất kỳ hình thức nào đều phải hoàn trả cho học sinh và gia đình.

Công văn này cũng yêu cầu các Sở GD - ĐT triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời và báo cáo kết quả về Bộ GD – ĐT trước ngày 30/5.

An Hoàng

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Hơn 12.000 học sinh, sinh viên được đào tạo về công nghệ AI

Đến nay đã có hơn 12.000 học sinh, sinh viên đến từ 95 trường học tại 21 tỉnh thành trên cả nước được đào tạo về vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Ngành hoa cây cảnh Việt Nam, cơ hội cho người trẻ

Gần 45.000 ha trồng hoa, cây cảnh với sản lượng đạt hơn 45.000 tỷ đồng mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu hoa vượt mốc 100 triệu USD, Việt Nam khẳng định vị thế trong ngành hoa cây cảnh khu vực và quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !