Cận cảnh Nga sử dụng đạn pháo thông minh tiêu diệt hàng loạt xe tăng của Ukraine và NATO

Theo Avia.pro, đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga mới đây đã phá hủy hàng loạt lực lượng thiết giáp phản công tiền phương của Ukraine.

Cụ thể, sau khi Ukraine bắt đầu gửi lực lượng tới Donbass bao gồm cả xe tăng của nước này và xe tăng do các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) viện trợ. Theo ghi nhận Nga đã có một bước đi cực kỳ bất thường là sử dụng đạn pháo thông minh Krasnopol để tấn công chính xác vào các phương tiện bọc thép của đối phương, phá hủy đáng kể khí tài của Lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng này.

Được biết, các thiết bị bay không người lái của Nga được sử dụng để xác định vị trí của xe tăng Ukraine, chúng truyền tọa độ chính xác về vị trí của từng đơn vị xe bọc thép và đạn pháo thông minh Krasnopol được khai hỏa.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống pháo tự hành “Msta-S” được sử dụng như một phương tiện để thực hiện các cuộc tấn công.

“Các tính toán của máy bay không người lái cho thấy sự tập trung của các phương tiện thiết giáp trong khu vực vành đai rừng và sự chuẩn bị của các xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine để tiến hành phản công vào các vị trí đã mất trước đó.

Sau khi nhận được tọa độ mục tiêu và dữ liệu trinh sát, một khẩu đội pháo tự hành 152mm Msta-S đã tiến hành cuộc tấn công với đạn pháo thông minh vào cụm xe tăng đối phương”, báo cáo cho biết.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, kết quả của cuộc không kích có tới 20 xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine bị phá hủy, điều này cho thấy tính hiệu quả cao của vũ khí Nga trong cuộc chiến chống lại xe bọc thép đối phương.

2K25 Krasnopol là đạn pháo dẫn đường chính xác được Liên Xô nghiên cứu từ những năm 1970, và chính thức được đưa vào sản xuất từ năm 1986. Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol được bắn ra từ khẩu pháo tự hành 2S19 Msta-S.

Theo Military Today, đạn pháo Krasnopol có đường kính 152mm; nặng 50,8 kg, trong đó phần thuốc nổ nặng 6,4 kg; tầm bắn 20 km; tỷ lệ bắn trúng đạt 70-80%. Sau đó, giới quân sự Nga đã cho ra mắt phiên bản cải tiến hơn là Krasnopol-M có trọng lượng nhẹ và hiệu quả tác chiến cao hơn.

Quy trình khai hỏa Krasnopol bắt đầu bằng việc trinh sát pháo binh hoặc lính đặc nhiệm xác định vị trí mục tiêu. Họ phải bảo đảm thiết bị chỉ thị laser có thể chiếu vào mục tiêu, sau đó thông báo cho khẩu đội pháo sử dụng đạn Krasnopol. Pháo tự hành hướng về phía mục tiêu và khai hỏa, đồng thời phát tín hiệu thông báo cho trinh sát.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/6 cho biết, lực lượng Nga đã phóng tên lửa hành trình Kalibr để phá hủy một kho lớn chứa vũ khí của Mỹ và châu Âu ở vùng Ternopil của Ukraine. Cùng ngày, lực lượng Nga đã bắn hạ 3 máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine gần Donetsk và Kharkov ở miền Đông Ukraine.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu nổ ra tại Ukraine, lực lượng Nga đã phá hủy 201 máy bay quân sự, 130 trực thăng, 1.188 máy bay không người lái, 328 hệ thống tên lửa phòng không, 3.514 xe tăng và xe bọc thép, 508 hệ thống rocket phóng loạt của Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Theo ông Dan Smith, Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân trên thế giới đã đạt mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tây Ban Nha ‘phải xin lỗi’ Đức vì kế hoạch cung cấp xe tăng cho Kiev

Tây Ban Nha ‘phải xin lỗi’ Đức vì kế hoạch cung cấp xe tăng cho Kiev

Theo Business Insider, Madrid đã xin lỗi các nhà chức trách Đức “vì sự phấn khích quá mức” trước thông tin về việc Tây Ban Nha cố gắng cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2A4 do Đức sản xuất tới Ukraine.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !