Cận cảnh Nga sử dụng đạn pháo thông minh tiêu diệt hàng loạt xe tăng của Ukraine và NATO

Theo Avia.pro, đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga mới đây đã phá hủy hàng loạt lực lượng thiết giáp phản công tiền phương của Ukraine.

Cụ thể, sau khi Ukraine bắt đầu gửi lực lượng tới Donbass bao gồm cả xe tăng của nước này và xe tăng do các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) viện trợ. Theo ghi nhận Nga đã có một bước đi cực kỳ bất thường là sử dụng đạn pháo thông minh Krasnopol để tấn công chính xác vào các phương tiện bọc thép của đối phương, phá hủy đáng kể khí tài của Lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng này.

Được biết, các thiết bị bay không người lái của Nga được sử dụng để xác định vị trí của xe tăng Ukraine, chúng truyền tọa độ chính xác về vị trí của từng đơn vị xe bọc thép và đạn pháo thông minh Krasnopol được khai hỏa.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống pháo tự hành “Msta-S” được sử dụng như một phương tiện để thực hiện các cuộc tấn công.

“Các tính toán của máy bay không người lái cho thấy sự tập trung của các phương tiện thiết giáp trong khu vực vành đai rừng và sự chuẩn bị của các xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine để tiến hành phản công vào các vị trí đã mất trước đó.

Sau khi nhận được tọa độ mục tiêu và dữ liệu trinh sát, một khẩu đội pháo tự hành 152mm Msta-S đã tiến hành cuộc tấn công với đạn pháo thông minh vào cụm xe tăng đối phương”, báo cáo cho biết.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, kết quả của cuộc không kích có tới 20 xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine bị phá hủy, điều này cho thấy tính hiệu quả cao của vũ khí Nga trong cuộc chiến chống lại xe bọc thép đối phương.

2K25 Krasnopol là đạn pháo dẫn đường chính xác được Liên Xô nghiên cứu từ những năm 1970, và chính thức được đưa vào sản xuất từ năm 1986. Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol được bắn ra từ khẩu pháo tự hành 2S19 Msta-S.

Theo Military Today, đạn pháo Krasnopol có đường kính 152mm; nặng 50,8 kg, trong đó phần thuốc nổ nặng 6,4 kg; tầm bắn 20 km; tỷ lệ bắn trúng đạt 70-80%. Sau đó, giới quân sự Nga đã cho ra mắt phiên bản cải tiến hơn là Krasnopol-M có trọng lượng nhẹ và hiệu quả tác chiến cao hơn.

Quy trình khai hỏa Krasnopol bắt đầu bằng việc trinh sát pháo binh hoặc lính đặc nhiệm xác định vị trí mục tiêu. Họ phải bảo đảm thiết bị chỉ thị laser có thể chiếu vào mục tiêu, sau đó thông báo cho khẩu đội pháo sử dụng đạn Krasnopol. Pháo tự hành hướng về phía mục tiêu và khai hỏa, đồng thời phát tín hiệu thông báo cho trinh sát.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/6 cho biết, lực lượng Nga đã phóng tên lửa hành trình Kalibr để phá hủy một kho lớn chứa vũ khí của Mỹ và châu Âu ở vùng Ternopil của Ukraine. Cùng ngày, lực lượng Nga đã bắn hạ 3 máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine gần Donetsk và Kharkov ở miền Đông Ukraine.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu nổ ra tại Ukraine, lực lượng Nga đã phá hủy 201 máy bay quân sự, 130 trực thăng, 1.188 máy bay không người lái, 328 hệ thống tên lửa phòng không, 3.514 xe tăng và xe bọc thép, 508 hệ thống rocket phóng loạt của Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Theo ông Dan Smith, Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân trên thế giới đã đạt mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tây Ban Nha ‘phải xin lỗi’ Đức vì kế hoạch cung cấp xe tăng cho Kiev

Tây Ban Nha ‘phải xin lỗi’ Đức vì kế hoạch cung cấp xe tăng cho Kiev

Theo Business Insider, Madrid đã xin lỗi các nhà chức trách Đức “vì sự phấn khích quá mức” trước thông tin về việc Tây Ban Nha cố gắng cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2A4 do Đức sản xuất tới Ukraine.

Lính Hàn Quốc vô tình nổ súng sát giới tuyến Triều Tiên

Một binh sĩ Hàn Quốc làm súng cướp cò và khai hỏa loạt đạn gần biên giới với Triều Tiên, khiến Seoul phải thông báo cho Bình Nhưỡng.

Tập đoàn Đức muốn tăng gấp 5 sản lượng đạn pháo vì Ukraine

Tập đoàn Rheinmetall sẵn sàng xuất xưởng hơn 740.000 quả đạn pháo mỗi năm, gấp 5 lần hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tại Ukraine và phương Tây.

Nga thu giữ hệ thống điều khiển quan trọng của tên lửa HIMARS

Quân đội Nga mới đây đã thu giữ được hệ thống điều khiển của tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Iran chặn UAV tấn công nhà máy quân sự

Quân đội Iran tuyên bố chặn loạt UAV tấn công nhà máy quân sự ở thành phố miền trung Isfahan, sau khi xuất hiện tiếng nổ lớn tại khu vực.

Nga tiếp nhận hệ thống phòng không mới Gibka-S

Gibka-S là hệ thống phòng không tầm thấp mới nhất của Nga, tất cả đều được dựa trên xe bọc thép đa nhiệm Tiger-M.

Ukraine phủ nhận tìm cách sở hữu 24 tiêm kích F-16

Không quân Ukraine phủ nhận thông tin nước này đang thúc giục phương Tây chuyển 24 tiêm kích F-16, cho rằng quá trình đàm phán chưa ngã ngũ.

Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !