Các giải pháp kinh tế để xây dựng phát triển y tế cơ sở

Chiều 16/09/2015 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị Các giải pháp xây dựng và phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới.
Các giải pháp kinh tế để xây dựng phát triển y tế cơ sở - ảnh 1

Các đại biểu lãnh đạo bộ Y tế tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: tăng cường Y tế cơ sở, gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu luôn là những vấn đề quan tâm trong chính sách của Đảng, Chính phủ, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Y tế, của các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được cung cấp đến tất cả mọi người dân, kể cả khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, biên giới, hải đảo. 

Nhiều nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao sức khỏe đã đã được triển khai rộng khắp và đạt hiệu quả thiết thực như: Tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ- trẻ em và kế hoạch hóa gia đình, lồng ghép chăm sóc trẻ em, triển khai chương trình bà mẹ an toàn, giám sát dịch bệnh; Chương trình phòng chống một số bệnh không lây nhiễm và nhiều nơi đã triển khai tốt phong trào vệ sinh môi trường, tập thể dục thể thao…

Nhờ đó sức khỏe của người dân đã được cải thiện rõ rệt, phần lớn các chỉ tiêu tổng quát về sức khỏe của nước ta đều vượt các nước có mức thu bình quân đầu người…

Với vị trí then chốt trong hệ thống y tế, Bộ Y tế đã củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cở sở đã trở thành chủ trương lớn của Đảng và nhà nước. Theo Quyết định số 4667/QĐ-BYT ngày 11/7/2014 Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011- 2020 theo 3 vùng. Phấn đấu đến cuối năm 2015 có 60% số xã trên toàn quốc đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã và 80% và năm 2020…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Qua thời thực hiện chủ trương kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở, bằng nhiều nỗ lực phấn đấu, Ngành Y tế Việt Nam đã thu được nhiều kết quả khả quan trong việc xây dựng mạng lưới các Trạm Y tế xã, củng cố y tế huyện, đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe ban đầu. 

Tuy nhiên còn một số nơi vẫn chưa kịp so với nhu cầu đổi mới đáp ứng tốt nhất sự thay đổi của mô hình bệnh tật và nhu cầu, mong muốn của người dân trong chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy Bộ Y tế đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ Tổ chức “Hội nghị về Tăng cường y tế cơ sở cho chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân” để tiếp tục hoàn thiện xây dựng và phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch tài chính-Bộ Y tế đã báo cáo giải pháp xây dựng và phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới; đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ- Bộ Y tế báo cáo về hệ thống bộ máy, nhân lực và đào tạo cho y tế cơ sở; về hoạt động mô hình Trung tâm y tế huyện hai chức năng, mô hình quản lý các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã...

Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu về các giải pháp xây dựng và phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới để hoàn thiện Đề án Tăng cường y tế cơ sở giai đoạn 2016-2025. Bộ Y tế sẽ hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án, làm căn cứ đầu tư và phát triển Dự án vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Phúc Mai

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !