Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Tờ PC Gamer đưa tin, trong một chủ đề thảo luận dành cho cộng đồng chơi game trực tuyến War Thunder kể từ giữa năm 2022, các thành viên diễn đàn đã sôi nổi bàn luận về độ chính xác của các khí tài được mô phỏng trong trò chơi.

 

Các tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ. Ảnh: Root Nation


Một game thủ hôm 16/1 đã viết về “phát hiện thú vị” trong nghiên cứu của mình về tiêm kích F-16 Fighting Falcon do nhà thầu quốc phòng Mỹ General Dynamics sản xuất. Mặc dù các nhận xét không quá nhạy cảm, nhưng tài khoản người chơi spacenavy90 đã cho đính kèm một tài liệu để chứng minh khẳng định của mình về tên lửa dẫn đường bằng radar AIM-120 và bảng điều khiển buồng lái của tiêm kích. Theo quản trị viên diễn đàn, tài liệu thuộc loại bị hạn chế chia sẻ.

Chỉ 2 ngày sau đó, một tài khoản khác có tên RanchSauce3 đã đăng lên diễn đàn một bộ sưu tập hướng dẫn sử dụng phần mềm Chương trình bay của mẫu F-15E Strike Eagle do công ty quốc phòng Mỹ McDonnell Douglas chế tạo, bao gồm các chi tiết về hệ thống điều khiển bay, cách nhắm mục tiêu và các hệ thống vũ khí trang bị cho tiêm kích.

Cũng như các vụ việc tương tự khác liên quan đến khí tài quân đội, những thông tin nhạy cảm như trên đã bị gỡ bỏ sau khi quản trị viên và nhà phát triển game lên tiếng cảnh báo. Việc chia sẻ dữ liệu quân sự bị dán nhãn hạn chế ở những nơi không được phép, chẳng hạn như diễn đàn game trực tuyến, có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt dân sự hoặc hình sự.

War Thunder là một tựa game do công ty Gaijin Entertainment có trụ sở tại Budapest, Hungary phát triển và có nguồn gốc từ Nga. Game này cho phép người chơi sử dụng các khí tài quân sự lịch sử và hiện đại chiến đấu với nhau. Nhiều game thủ bị ám ảnh bởi độ chính xác của khí tài đến mức thúc ép các nhà thiết kế trò chơi phải làm cho mọi chi tiết trở nên chính xác như trong đời thực.

Những người chơi War Thunder trước đây từng bị cáo buộc đã làm lộ một số bí mật về mẫu xe tăng chiến đấu Challenger-2 của Anh, xe tăng Leclerc của Pháp và đạn chống tăng DTC10-125 của Trung Quốc.

Đáp lại yêu cầu bình luận về sự việc của tờ PC Gamer, đại diện Gaijin quả quyết, công ty luôn xóa những bài đăng trên diễn đàn của các game thủ có chứa những thông tin mật hoặc bị giới hạn chia sẻ “càng sớm, càng tốt”.

Tuấn Anh

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !