Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Tờ PC Gamer đưa tin, trong một chủ đề thảo luận dành cho cộng đồng chơi game trực tuyến War Thunder kể từ giữa năm 2022, các thành viên diễn đàn đã sôi nổi bàn luận về độ chính xác của các khí tài được mô phỏng trong trò chơi.

 

Các tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ. Ảnh: Root Nation


Một game thủ hôm 16/1 đã viết về “phát hiện thú vị” trong nghiên cứu của mình về tiêm kích F-16 Fighting Falcon do nhà thầu quốc phòng Mỹ General Dynamics sản xuất. Mặc dù các nhận xét không quá nhạy cảm, nhưng tài khoản người chơi spacenavy90 đã cho đính kèm một tài liệu để chứng minh khẳng định của mình về tên lửa dẫn đường bằng radar AIM-120 và bảng điều khiển buồng lái của tiêm kích. Theo quản trị viên diễn đàn, tài liệu thuộc loại bị hạn chế chia sẻ.

Chỉ 2 ngày sau đó, một tài khoản khác có tên RanchSauce3 đã đăng lên diễn đàn một bộ sưu tập hướng dẫn sử dụng phần mềm Chương trình bay của mẫu F-15E Strike Eagle do công ty quốc phòng Mỹ McDonnell Douglas chế tạo, bao gồm các chi tiết về hệ thống điều khiển bay, cách nhắm mục tiêu và các hệ thống vũ khí trang bị cho tiêm kích.

Cũng như các vụ việc tương tự khác liên quan đến khí tài quân đội, những thông tin nhạy cảm như trên đã bị gỡ bỏ sau khi quản trị viên và nhà phát triển game lên tiếng cảnh báo. Việc chia sẻ dữ liệu quân sự bị dán nhãn hạn chế ở những nơi không được phép, chẳng hạn như diễn đàn game trực tuyến, có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt dân sự hoặc hình sự.

War Thunder là một tựa game do công ty Gaijin Entertainment có trụ sở tại Budapest, Hungary phát triển và có nguồn gốc từ Nga. Game này cho phép người chơi sử dụng các khí tài quân sự lịch sử và hiện đại chiến đấu với nhau. Nhiều game thủ bị ám ảnh bởi độ chính xác của khí tài đến mức thúc ép các nhà thiết kế trò chơi phải làm cho mọi chi tiết trở nên chính xác như trong đời thực.

Những người chơi War Thunder trước đây từng bị cáo buộc đã làm lộ một số bí mật về mẫu xe tăng chiến đấu Challenger-2 của Anh, xe tăng Leclerc của Pháp và đạn chống tăng DTC10-125 của Trung Quốc.

Đáp lại yêu cầu bình luận về sự việc của tờ PC Gamer, đại diện Gaijin quả quyết, công ty luôn xóa những bài đăng trên diễn đàn của các game thủ có chứa những thông tin mật hoặc bị giới hạn chia sẻ “càng sớm, càng tốt”.

Tuấn Anh

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !