Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Tập thể doanh nghiệp và hộ kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã làm đơn kiến nghị UBND tỉnh; Công an tỉnh và nhiều cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở kinh doanh ở địa phương này.

Theo đơn phản ánh, từ năm 2017 đến nay, các hộ kinh doanh karaoke vẫn hoạt động và các đoàn kiểm tra định kỳ kết luận đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo quy định. Vậy nhưng, từ tháng 10/2022, sau đợt tổng kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Công an, hầu hết các cơ sở bị tạm dừng hoạt động do không đảm bảo an toàn về PCCC.

Một trong những quán karaoke được đầu tư lớn tại Nghệ An đang phải ngưng hoạt động. Ảnh: Quốc Huy

 Theo các chủ quán karaoke, việc PCCC yêu cầu thay thế vật liệu trang trí nội thất, vật liệu âm thanh, cách nhiệt trên tường vách ngăn và trần treo đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang máy thoát nạn… phải là vật liệu khó cháy, không cháy theo quy định.

Tuy nhiên, việc thay thế các vật liệu theo yêu cầu trên đang là băn khoăn của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng. Do họ không thể xác định thực tế vật liệu khó cháy, không cháy, phải chờ cơ quan chuyên môn thẩm định, thí nghiệm như: Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng; Viện Vật liệu xây dựng…

“Đa số các cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay đã sử dụng các vật liệu bán trên thị trường để phù hợp với mục đích sử dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ, có công năng cách âm, tiêu âm, giảm độ ồn theo đặc thù riêng của lĩnh vực âm thanh và được Bộ VH-TT-DL quy định… thì cơ bản sẽ không đảm bảo điều kiện là vật liệu khó cháy, không cháy mà cơ quan chức năng đưa ra” – đơn kiến nghị nêu rõ.

Khó tìm vật liệu thay thế

Hai vợ chồng chị Trần Thị Vân Anh chủ quán karaoke 48, TP Vinh chia sẻ, trong số hơn 400 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải đóng cửa thì bình quân mỗi cơ sở có từ 30 đến 40 nhân viên. Do đó, số lượng người bị mất việc làm trên toàn tỉnh là cả chục nghìn người.

Cạnh đó, Nhà nước còn thất thu khoản thuế của mỗi cơ sở bình quân hàng từ 30 – 40 triệu đồng/tháng.

Nghệ An có hơn 400 quán karaoke phải đóng cửa vì chưa đáp ứng được tiêu chí PCCC về vật liệu khó cháy, không cháy. Ảnh: Quốc Huy

 “Mỗi phòng karaoke tùy địa phương đầu tư khoảng 500 – 600 triệu đồng, ở thành phố dao động từ 1 – 2 tỷ đồng/phòng. Nếu bây giờ phải tháo dỡ theo quy định mới của Bộ Công an và tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đưa ra thì không có vật liệu nội thất nào đạt yêu cầu để thi công phòng karaoke” – chị Vân Anh khẳng định.

Cũng theo các cơ sở kinh doanh karaoke, nếu những vật liệu không cháy, khó cháy trong phòng hát thì chỉ có: Gạch, đá, bê tông, thạch cao, kim loại… thì việc này không đáp ứng về thẩm mỹ, cách âm, chống ồn mà ngành văn hoá đề ra.

 Các quán karaoke trên địa bàn Nghệ An đang phải tạm đóng cửa. Ảnh: Quốc Huy

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Chủ doanh nghiệp Karaoke Apec kiêm Chủ tịch Hiệp hội Karaoke Nghệ An cho hay, nếu cơ quan chức năng yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke thực hiện theo QCVN 06:2022/BXD thì đồng nghĩa với việc các cơ sở phải phá bỏ toàn bộ nội thất làm lại từ đầu. "Mỗi phòng đầu tư 500-700 triệu giờ phá bỏ để đầu tư mới sẽ khiến doanh nghiệp lâm vào phá sản” – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở theo lộ trình khắc phục mà không bị tạm đình chỉ, có thể phân thành 2 nhóm.

Một là, các cơ sở đã được thẩm duyệt PCCC và được cấp phép có đầy đủ giấy tờ, điều kiện, thiết bị, cứu hộ cứu nạn, cơ sở hạ tầng lối thoát hiểm…. đạt chuẩn về PCCC thì xin được vừa hoạt động vừa khắc phục với cam kết đảm bảo an toàn về PCCC, nếu xảy ra sự cố sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Hai là những cơ sở thiếu trang thiết bị, không đủ điều kiện về sự an toàn về hệ thống điện, hệ thống báo cháy tự động, không đủ lối thoát nạn, xa trụ nước công cộng... không đáp ứng yêu cầu A.4.2 QCVN 06:2022/Bộ xây dựng thì tạm dừng để khắc phục.

Theo đại diện Hiệp hội Karaoke Nghệ An, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 419 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar... Trong đó, có 410 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 9 quán bar, pub phải ngừng hoạt động để khắc phục các tồn tại về hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Quốc Huy

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

46 dự án điện tái tạo nhỡ ưu đãi đã có giá bán, 430MW được phát lên lưới

EVN cho biết: Tính đến 17h30 ngày 31/5, có 46 dự án điện tái tạo chuyển tiếp (nhỡ giá FIT) đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện, trong đó có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW chính thức được phát điện lên lưới.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.