Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Tập thể doanh nghiệp và hộ kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã làm đơn kiến nghị UBND tỉnh; Công an tỉnh và nhiều cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở kinh doanh ở địa phương này.

Theo đơn phản ánh, từ năm 2017 đến nay, các hộ kinh doanh karaoke vẫn hoạt động và các đoàn kiểm tra định kỳ kết luận đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo quy định. Vậy nhưng, từ tháng 10/2022, sau đợt tổng kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ Công an, hầu hết các cơ sở bị tạm dừng hoạt động do không đảm bảo an toàn về PCCC.

Một trong những quán karaoke được đầu tư lớn tại Nghệ An đang phải ngưng hoạt động. Ảnh: Quốc Huy

 Theo các chủ quán karaoke, việc PCCC yêu cầu thay thế vật liệu trang trí nội thất, vật liệu âm thanh, cách nhiệt trên tường vách ngăn và trần treo đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang máy thoát nạn… phải là vật liệu khó cháy, không cháy theo quy định.

Tuy nhiên, việc thay thế các vật liệu theo yêu cầu trên đang là băn khoăn của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng. Do họ không thể xác định thực tế vật liệu khó cháy, không cháy, phải chờ cơ quan chuyên môn thẩm định, thí nghiệm như: Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng; Viện Vật liệu xây dựng…

“Đa số các cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay đã sử dụng các vật liệu bán trên thị trường để phù hợp với mục đích sử dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ, có công năng cách âm, tiêu âm, giảm độ ồn theo đặc thù riêng của lĩnh vực âm thanh và được Bộ VH-TT-DL quy định… thì cơ bản sẽ không đảm bảo điều kiện là vật liệu khó cháy, không cháy mà cơ quan chức năng đưa ra” – đơn kiến nghị nêu rõ.

Khó tìm vật liệu thay thế

Hai vợ chồng chị Trần Thị Vân Anh chủ quán karaoke 48, TP Vinh chia sẻ, trong số hơn 400 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải đóng cửa thì bình quân mỗi cơ sở có từ 30 đến 40 nhân viên. Do đó, số lượng người bị mất việc làm trên toàn tỉnh là cả chục nghìn người.

Cạnh đó, Nhà nước còn thất thu khoản thuế của mỗi cơ sở bình quân hàng từ 30 – 40 triệu đồng/tháng.

Nghệ An có hơn 400 quán karaoke phải đóng cửa vì chưa đáp ứng được tiêu chí PCCC về vật liệu khó cháy, không cháy. Ảnh: Quốc Huy

 “Mỗi phòng karaoke tùy địa phương đầu tư khoảng 500 – 600 triệu đồng, ở thành phố dao động từ 1 – 2 tỷ đồng/phòng. Nếu bây giờ phải tháo dỡ theo quy định mới của Bộ Công an và tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đưa ra thì không có vật liệu nội thất nào đạt yêu cầu để thi công phòng karaoke” – chị Vân Anh khẳng định.

Cũng theo các cơ sở kinh doanh karaoke, nếu những vật liệu không cháy, khó cháy trong phòng hát thì chỉ có: Gạch, đá, bê tông, thạch cao, kim loại… thì việc này không đáp ứng về thẩm mỹ, cách âm, chống ồn mà ngành văn hoá đề ra.

 Các quán karaoke trên địa bàn Nghệ An đang phải tạm đóng cửa. Ảnh: Quốc Huy

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Chủ doanh nghiệp Karaoke Apec kiêm Chủ tịch Hiệp hội Karaoke Nghệ An cho hay, nếu cơ quan chức năng yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke thực hiện theo QCVN 06:2022/BXD thì đồng nghĩa với việc các cơ sở phải phá bỏ toàn bộ nội thất làm lại từ đầu. "Mỗi phòng đầu tư 500-700 triệu giờ phá bỏ để đầu tư mới sẽ khiến doanh nghiệp lâm vào phá sản” – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở theo lộ trình khắc phục mà không bị tạm đình chỉ, có thể phân thành 2 nhóm.

Một là, các cơ sở đã được thẩm duyệt PCCC và được cấp phép có đầy đủ giấy tờ, điều kiện, thiết bị, cứu hộ cứu nạn, cơ sở hạ tầng lối thoát hiểm…. đạt chuẩn về PCCC thì xin được vừa hoạt động vừa khắc phục với cam kết đảm bảo an toàn về PCCC, nếu xảy ra sự cố sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Hai là những cơ sở thiếu trang thiết bị, không đủ điều kiện về sự an toàn về hệ thống điện, hệ thống báo cháy tự động, không đủ lối thoát nạn, xa trụ nước công cộng... không đáp ứng yêu cầu A.4.2 QCVN 06:2022/Bộ xây dựng thì tạm dừng để khắc phục.

Theo đại diện Hiệp hội Karaoke Nghệ An, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 419 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar... Trong đó, có 410 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 9 quán bar, pub phải ngừng hoạt động để khắc phục các tồn tại về hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Quốc Huy

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.