Cá tầm lậu đi máy bay phá giá thị trường

Hiệp hội phát triển cá nước lạnh khẳng định tất cả các sản phẩm cá Tầm được sản xuất trong nước không có bất kỳ đơn hàng nào được vận chuyển vào TP. HCM bằng đường hàng không trong thời gian qua.

“Quy mô sản xuất cá Tầm tại Miền Bắc hiện nay nhỏ, sản lượng thấp không đủ cung cấp cho thị trường , giá cá tầm sản xuất tại Miền bắc bán buôn tại hồ khoảng 150.000 – 160.000 đồng/kg, phần lớn các trang trại nuôi cá Tầm trong nước với khối lượng lớn hiện nay đều tập trung ở khu vực Tây Nguyên”

Đó là lý do được đại diện Hiệp hội phát triển cá nước lạnh, các nhà sản xuất cá tầm trong nước đưa ra để khẳng định cá Tầm nuôi trong nước vận chuyển qua đường hàng không từ Nội Bài vào phân phối tại thị trường phía Nam là hàng lậu, không rõ nguồn gốc.

Theo đó, trong đơn kiến nghị chống nhập lậu cá Tầm không rõ nguồn gốc, đại diện Hiệp hội phát triển cá nước lạnh bày tỏ: “Chúng tôi khẳng định tất cả các sản phẩm cá Tầm được sản xuất trong nước không có bất kỳ đơn hàng nào được vận chuyển vào TP. HCM bằng đường hàng không trong thời gian qua”.

Mới đây, ông Đỗ Quang Tùng – Giám đốc cơ quan quản lý CITES Việt Nam cũng khẳng định rằng cơ quan này chưa hề cấp phép nhập khẩu cá tầm thương phẩm cho bất kỳ đơn vị hay cá nhân nào.

Cá tầm lậu đi máy bay phá giá thị trường - ảnh 1
Hiệp hội phát triển cá nước lạnh, các nhà sản xuất cá Tầm trong nước đang gồng mình chống chọi với nạn các Tầm nhập lậu không rõ nguồn gốc đội lốt cá trong nước.

Trong việc chống nhập lậu cá tầm Trung Quốc, mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm cho lượng cá tầm nhập lậu giảm đáng kể trong thời gian qua, tuy nhiên, tình trạng cá tầm nhập lậu gần đây lại tiếp tục tái diễn rất ngang nhiên.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Hào – Chủ tịch Hiệp hội phát triển cá nước lạnh cho biết: Thời gian gần đây, hàng ngày có từ 2 – 3 tấn cá Tầm không rõ nguồn gốc được nhập lậu vào TP. HCM qua sân bay Tân Sơn Nhất và bán ra thị trường cá Tầm sống với giá rất thấp chỉ khoảng 120.000 – 130.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với cá Tầm sản xuất trong nước và được bán tại thị trường TP. HCM.

Trước thực tế, cá Tầm vẫn ngang nhiên nhập lậu và phân phối ở nước ta, ông Hào lo ngại: Các sản phẩm cá Tầm giá rẻ nhập lậu vào nước ta sẽ làm tê liệt mạng lưới phân phối cá Tầm sản xuất trong nước, ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và nguy cơ mất việc của bà con nông dân. Cá Tầm không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng bởi không được kiểm soát về chất lượng.

Nói thêm về việc cá Tầm nhập lậu vào nước ta đang diễn biến phức tạp, ông Hào cho biết: Hiện nay bắt đầu xuất hiện một số đơn vị, cá nhân trong nước nhập lậu cá Tầm Trung Quốc và dùng các trại nuôi cá tại Miền Bắc làm vỏ bọc để hợp thức hóa thành cá tầm Việt Nam.

Để giúp ngành nuôi cá Tầm trong nước đứng vững, ông Hào bày tỏ: “Hiệp hội phát triển cá nước lạnh và các nhà sản xuất cá tầm Việt Nam đã gửi đơn kiến nghị, mong các cơ quan chức năng làm quyết liệt hơn nữa các biện pháp chống nhập lậu, các hãng hàng không trong nước cần nói “không” với việc vận chuyển các đơn hàng cá không rõ nguồn gốc. Cần phải yêu cầu các cơ sở nuôi cá Tầm đăng ký để theo dõi và truy xuất nguồn gốc”.

Phạm Thơm

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.