Cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, người dân lo ngại nguồn nước ô nhiễm

Ngày 17/4, trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM) xuất hiện tình trạng cá chết nổi đầy mặt nước xen lẫn rác.

Ghi nhận của PV VietNamNet, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn hạ nguồn từ cầu Thị Nghè (quận 1) kéo dài đến cầu Công Lý (quận 3) xảy ra tình trạng cá chết rải rác.

Tại khu vực gần cầu Điện Biên Phủ, mật độ cá chết nổi lên mặt nước khá dày gồm các loại cá như diêu hồng, cá chép, cá rô... với nhiều kích cỡ, có con to bằng bàn tay người lớn.

Ngoài cá tầng mặt bị chết còn có cả cá lóc, cá trê, ếch, chuột chết xen lẫn trong rác. 

Cá chết bị kẹt dưới chân cầu Điện Biên Phủ.
Xác cá xen lẫn với rác thải đoạn qua khu vực cầu Bông.

Cùng với hiện tượng cá chết, nhiều đoạn mặt nước sủi bọt đục ngầu, nhiều con cá ngoi lên mặt nước để đớp oxy.

Ông Hùng Dũng (ngụ quận 3) thường xuyên đạp xe dọc đường Hoàng Sa và Trường Sa nên cảm nhận rõ sự thay đổi trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

"Hai hôm trước mặt nước kênh vẫn trong, cá vẫn bơi lội. Sau trận mưa lớn tối 15/4, sáng nay mặt kênh xuất hiện cá chết, nổi đầy mặt nước, xen lẫn cùng rác thải nổi lềnh bềnh", ông Dũng cho hay.

Ông Dũng cho rằng, các chất thải độc hại tích tụ lâu ngày từ cống thoát nước, bùn chứa khí độc bị sục lên sau mưa lớn khiến cá trên kênh chết vì thiếu oxy. Từ hôm qua, dọc bờ kênh đã xuất hiện tình trạng cá nổi lên mặt nước, đớp không khí để hô hấp.

Cá chết xen lẫn với rác nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Ngoài cá còn có ếch, chuột chết xen lẫn.

Người dân xót xa khi chứng kiến cá chết nổi đầy mặt kênh.
Cùng với cá chết, những con cá sống ở tầng mặt ngoi lên để đớp oxy.

Hầu như năm nào kênh cũng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt vào đầu mùa mưa. Nghiêm trọng nhất là vào năm 2016, công nhân môi trường đã vớt 70 tấn cá chết. Ngành chức năng TP.HCM phải rải hàng chục tấn hóa chất để xử lý môi trường và khuyến cáo người dân không nên sử dụng cá cho người và gia súc, hạn chế phóng sinh cá.

Những năm sau đó, UBND TP cũng tốn nhiều chi phí tái tạo nguồn cá, rải hóa chất nhằm thanh lọc nước những khu vực ô nhiễm cục bộ trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhưng sau cơn mưa đầu mùa, tình trạng cá chết lại xuất hiện.

Tuấn Kiệt

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !