Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Hàng ngàn con cá chết sình bụng, phân hủy trôi nổi trên dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM), mùi hôi thối bốc lên giữa trời nắng nóng.

Theo quan sát, cá chết tập trung nhiều nhất là đoạn cầu Hoàng Hoa Thám. Các loại cá như diêu hồng, chép, cá trê, rô phi… nổi trắng bụng, nhiều con bị phân hủy trôi dạt cùng rác, xác chuột. Một số người dùng vợt vớt, chỉ trong vòng chục phút vớt được gần 10kg cá các loại.

Nhiều người không dám đứng bên lan can kênh để hóng mát như ngày thường vì mùi hôi xông lên, nhất là khi trời nắng nóng.

Một số người dân hai bên bờ cho hay, thời gian gần đây nước bắt đầu ô nhiễm trở lại, rác và xác động vật trôi theo dòng nước. Những người thiếu ý thức vứt rác trực tiếp xuống kênh. Cùng với dòng nước bị ô nhiễm, trời nắng nóng bất thường mấy ngày nay cũng là nguyên nhân làm cá chết.

Khi hỏi các “cần thủ” đang thả câu trên kênh thì được biết, do ban đêm một số người dùng kích điện để bắt, nên cá chết nhiều. Một số em nhỏ còn dùng lưỡi câu móc được con rùa nhỏ bị đuối sức đang cố bơi vào bờ kênh.

Sáng 16/5, đoạn kênh từ cầu Thị Nghè đến cầu Nguyễn Hữu Cảnh (P.9, Q.Bình Thạnh) nhiều người ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh hàng ngàn con cá chép nổi trên mặt nước.

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 1
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 2
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 3
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 4

Cá chết nổi trắng bụng trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 5
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 6
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 7
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 8
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 9
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 10
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 11
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 12

Xác cá, chuột và rác khiến mùi hôi thối xông lên, không ai dám đứng trên bờ kênh để hóng mát như ngày thường.

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 13
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 14

Nhiều người cho biết, sau một thời gian sạch sẽ, dòng nước trong xanh, hiện nay kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bắt đầu ô nhiễm trở lại. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 15

Một con rùa nhỏ được câu lên từ dòng kênh.

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 16
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 17
Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 18

Nhiều người mang vợt ra vớt cá chết.

Lê Quân

Phân loại rác tại nguồn bắt đầu từ những vỏ hộp sữa

Mô hình giáo dục môi trường được thí điểm tại 16 trường tiểu học ở TPHCM cho thấy sự thay đổi của việc phân loại rác tại nguồn có thể bắt đầu từ những vỏ hộp sữa.

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Đang cập nhật dữ liệu !