Ca bệnh hiếm hoi trong 20 năm làm bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết họ vừa phẫu thuật, điều trị cho một bé gái 7 tuổi mắc một căn bệnh cực kỳ hiếm gặp.
Ca bệnh hiếm hoi trong 20 năm làm bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 - ảnh 1

Tình trạng của bé V sau khi phẫu thuật

BS Đào Trung Hiếu, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM chia sẻ:  “Làm bác sĩ hơn 20 năm, đây là lần đầu tiên tôi gặp một ca bệnh hiếm như thế này”.

Cháu N.T.V (7 tuổi, ngụ ở Quận Gò Vấp) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vào ngày 21/10 trong tình trạng đi tiểu ra máu kèm máu cục đông, tiểu gắt và đau. Anh Nguyễn Chi Bảo - cha của bé cho biết, gia đình phát hiện sự bất thường của bé từ năm 4 tuổi với các mạch máu lớn bất thường ở chân. Các mạch máu lan lên cả vùng sinh dục ngoài, hậu môn của bé. Bé được gia đình đưa đi khám rất nhiều nơi nhưng bác sĩ chẩn đoán bị bướu máu chân.

Cháu đã được phẫu thuật 3 lần và được bác sĩ tiêm thuốc xơ mạch trước khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Tuy nhiên, sau phẫu thuật những mạch máu trên cơ thể cháu vẫn tăng sinh bất thường. Đi học, cháu phải mang tất y khoa để bó mạch máu lại và lúc nào trong cặp sách cũng có mang theo băng dán cá nhân. 

Cháu có thể chảy máu bất cứ lúc nào. Thời gian trước nhập viện, bé đi tiểu và tiểu ra máu nhiều hơn bình thường, khoảng 10 lần/ngày mặc dù không sốt không ho.

BS Huỳnh Thoại Lan  - Trưởng Khoa Thận - Nội tiết cho biết khi đưa tới Bệnh viện Nhi đồng 1, bên cạnh tiểu ra máu kèm máu đông, bé còn bị thiếu máu và bệnh viện phải truyền rất nhiều máu. Vết sẹo sau những lần phẫu thuật trước trên chân phải kéo dài từ đùi đến bàn chân. Bướu máu nằm dọc ngoài chân phải, đó là lý do bàn chân phải có kích thước to bất thường.

Nhận thấy đây là một căn bệnh khá đặc biệt, không chỉ là tiểu máu đại thể, các bác sĩ điều trị cho bé ở Khoa Thận – Nội tiết đã yêu cầu khoa Siêu âm chẩn đoán tiến hành siêu âm bụng và nội soi bàng quang cho bé. Qua siêu âm, các bác sĩ ghi nhận bàng quang và sàn chậu của bé có nhiều máu cục kèm theo những dị dạng tĩnh mạch. 

Kết hợp khảo sát siêu âm ở chân phải, bác sĩ lại thấy có những dị dạng mạch máu hỗn hợp (dị dạng tĩnh mạch, bạch huyết) ở toàn bộ chân phải. Chính những mạch máu này đã xâm lấn vùng bàng quang. Các bác sĩ kết luận, bé mắc hội chứng Klippel Trenaunay – một hội chứng rất hiếm gặp trên thế giới. Các ca bệnh hiếm đó đa phần các mạch máu xâm lấn vào phần trực tràng gây đại tiện ra máu chứ không xâm lấn bàng quang như trường hợp của bé V.

Sau 12 ngày theo dõi, xét nghiệm, chẩn đoán giải phẫu bệnh lý, và kết quả sinh thiết, các bác sĩ chuyên khoa sau khi hội chẩn đã quyết định chọn phương pháp phẫu thuật cắt một phần đáy bàng quang chứa búi mạch máu, khâu lại bàng quang để giải quyết dứt điểm vấn đề tiểu ra máu của bé.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 tiếng đồng hồ, đến nay, sau 7 ngày phẫu thuật, bé N.T.V đã tỉnh, tiếp xúc tốt, thở đều, tim mạch đều rõ. Nước tiểu vàng trong. Tuy nhiên, vì hội chứng của bé chưa rõ nguyên nhân gây bệnh nên việc điều trị không mang tính dứt điểm. Do đó, các bác sĩ sẽ phải theo dõi sự tăng sinh các mạch máu của bé thường xuyên để có hướng xử trí tiếp theo.

An Nhiên

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Đang cập nhật dữ liệu !