BV cắt xén tiêu chuẩn bệnh nhân vì "định suất"

Vì bội chi không được bù lỗ như trước nên để an toàn với số tiền được khoán, các bệnh viện buộc phải "cắt, xén, hạn chế" chỉ định điều trị.

BV cắt xén tiêu chuẩn bệnh nhân vì "định suất"

Định suất khám chữa bệnh được hiểu là khám chữa bệnh trọn gói, một giá, tránh trường hợp các bệnh nhân chỉ bị 1 loại bệnh mà bác sỹ bắt chụp chiếu, khám nhiều bộ phận, kê nhiều toa thuốc để lấy nhiều tiền của bệnh nhân…

Tuy nhiên, phương thức khoán định suất đang được áp dụng thí điểm tại một số bệnh viện vẫn còn nhiều bất cập.

Theo kết quả đánh giá của Bộ Y tế sau 2 năm thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế theo định suất. Đến nay, đã có 59 tỉnh, thành phố triển khai thực hiện thanh toán theo định suất. Kết quả có đến 418 cơ sở KCB kết dư quỹ với số tiền 622,365 tỷ đồng và 272 cơ sở bị bội chi khoảng 864 tỷ đồng.

BV cắt xén tiêu chuẩn bệnh nhân vì chữa bệnh theo định suất
Khám chữa bệnh theo định suất vẫn còn nhiều bất cập

Điều này cho thấy, việc xác định phí suất chung giữa các địa phương, các tuyến chưa công bằng, linh hoạt khiến nhiều nơi bị kết dư quá nhiều, nơi lại vượt quỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Khoán định suất được thí điểm từ 2 năm qua, tại nhiều bệnh viện Thanh Nhàn, Phụ sản và nhiều địa phương Hải Phòng, Phú Thọ… mức khoán dựa trên chi phí khám chữa bệnh trung bình cho một bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) trong năm trước nhân với số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở điều trị trong năm hiện tại.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho rằng, ưu điểm của phương thức này là bệnh viện được chủ động sử dụng phần kinh phí bảo hiểm y tế. Còn nhược điểm là nguồn kinh phí được cấp là một con số "cứng", buộc bệnh viện phải tính toán chi tiêu sao cho gói gọn trong chừng ấy tiền. Nếu có quá nhiều bệnh nhân đến khám thì bác sĩ buộc phải hạn chế quyền lợi của người bệnh…

Nhiều ý kiến khác còn cho rằng thanh toán theo định suất sẽ hạn chế việc kê toa thuốc của bác sĩ, gây thiệt thòi cho bệnh nhân. Việc chọn lựa phương thức thanh toán này sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh nếu cơ sở khám chữa bệnh từ trước đến nay đã thực hiện tốt việc cung cấp dịch vụ y tế theo đúng bệnh lý, không lãng phí.

Việc giao quỹ định suất sẽ giúp đơn vị chủ động trong việc lựa chọn thuốc, vật tư y tế để sử dụng quỹ khám chữa bệnh hiệu quả, tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT.

BV cắt xén tiêu chuẩn bệnh nhân vì chữa bệnh theo định suất

Ông Nguyễn Minh Thảm – Phó TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, nếu thực hiện khoán định suất ở các bệnh viện TP với tuyến tỉnh theo một chế độ thì không hợp lý, nếu áp dụng khoán định suất, cơ sở khám chữa bệnh sẽ phải có những "điều chỉnh" theo hướng "cắt xén" quyền lợi bệnh nhân như giảm số ngày cấp thuốc, cho thuốc kém chất lượng hơn, hạn chế điều trị nội trú…

Đánh giá một năm thí điểm cho thấy, việc triển khai mở rộng phương thức này rất ít tính khả thi. Hiện không bệnh viện nào bị bắt buộc áp dụng khoán định suất; chọn phương thức nào là tùy thuộc vào thỏa thuận giữa cơ sở y tế và bảo hiểm xã hội.

Đánh giá về khoán định suất, đại diện một số bệnh viện cho rằng phương thức này sẽ làm người dân mất thiện cảm với việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. Vì bội chi không được bù lỗ như trước nên để an toàn với số tiền được khoán, các bệnh viện buộc phải "cắt, xén, hạn chế" chỉ định điều trị.

Hiện nay, phần lớn các cơ sở điều trị tại Việt Nam đều được Bảo hiểm xã hội thanh toán theo hình thức khoán quỹ đối với điều trị ngoại trú và thực chi đối với điều trị nội trú. Với khoán quỹ, bệnh viện sẽ được cấp kinh phí dựa trên con số thực chi năm trước, nếu thiếu sẽ được bù khi quyết toán vào cuối năm.

Một số đơn vị y tế cho rằng, với khoán định suất, phía bảo hiểm xã hội muốn đẩy trách nhiệm kinh phí về cho cơ sở điều trị. Qua thực tế, Bảo hiểm xã hội phải biết là các cơ sở thường bị bội chi, thế nhưng lại muốn khoán định suất không bù bội chi.

Trước những bất cập vô lý vậy, ông Thảm đề nghị Bộ Y tế sửa lại cách tính phí định suất bình quân nhóm đối tượng theo từng tuyến, không tính bình quân chung toàn tỉnh, thành phố để phù hợp với chi phí thực tế của cơ sở khám chữa bệnh có thẻ đăng ký ban đầu.

Nguyễn Hiếu

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Agribank chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Hưởng ứng Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025, Agribank đã tài trợ 20 tỷ đồng góp phần xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

Đang cập nhật dữ liệu !