Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ

Trưa 14/5 (giờ địa phương), hải quân Mỹ thông báo thông tin mang tính lịch sử: máy bay chiến đấu tàng hình không người lái X-47B cất cánh thành công từ tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77) trên Đại Tây Dương.

Báo chí khắp nơi bình luận rằng, đây là một bước nhảy vọt đối với sự phát triển của máy bay không người lái, là bước ngoặt lớn của hải quân Mỹ.

Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ - ảnh 1
Khoảnh khắc lịch sử, X-47B cất cánh thành công từ tàu sân bay USS George H.W. Bush

Tờ Wall Street Journal hôm nay 15/5 cho biết, lúc 11giờ 18  phút trưa 14/5 (tức 22 giờ tối theo giờ Việt Nam), máy bay chiến đấu tàng hình không người lái X-47B của hải quân Mỹ đã cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush ở ngoài khơi, sau khi bay khoảng 65 phút đã hạ cánh an toàn tại căn cứ hàng không hải quân Patuxent River bang Maryland.

Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ - ảnh 2
Chuẩn bị

Phát biểu sau buổi thử nghiệm, sĩ quan hải quân Katie Cerezo cho biết: “Tôi có thể khẳng định chuyến bay đã thành công”. Hải quân Mỹ sau đó nhận định: “Chuyến bay thành công này cho thấy X-47B có khả năng thực hiện thao tác trên tàu sân bay, bay từ trung tâm điều khiển nhiệm vụ này đến một trung tâm khác”.

Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ - ảnh 3
Cánh của X-47B được gập vào cho phù hợp với không gian trên tàu sân bay

X-47B là máy bay không người lái đầu tiên của Mỹ được sử dụng trên tàu sân bay, do hãng Northrop Grumman thiết kế chế tạo, có khả năng tàng hình, có thể sử dụng làm máy bay chiến đấu hoặc do thám.

Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ - ảnh 4
Chạy tới địa điểm chuẩn bị xuất phát

X-47B được thiết kế tự vận hành độc lập thay vì lệ thuộc vào phi công điều khiển từ xa như các loại UAV khác. X-47B có hình dạng khá giống máy bay ném bom B-2, sải cánh dài 18,9m, có thể bay lên độ cao 12.000m, tầm hoạt động đến 3.900 km, bay với tốc độ siêu thanh. Được biết X-47B có khả năng mang theo 2 tấn vũ khí.

Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ - ảnh 5
Mọi thứ đã sẵn sàng

Đài phát thanh NBC của Mỹ hôm nay cho biết, tuy X-47B đã cất cánh thành công từ tàu sân bay ngoài khơi, nhưng hiện vẫn chưa thể hạ cánh trên tàu sân bay. Trước đó, X-47B đã từng luyện tập hạ cánh tại mô hình tàu sân bay trên đất liền tại căn cứ hàng không hải quân Patuxent River. Với tính năng ưu việt của mình, X-47B có thể thích ứng với mọi điều kiện hạ cánh trên tàu sân bay, vấn đề chỉ là thời gian.

Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ - ảnh 6
Xuất phát
Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ - ảnh 7
Bay lên nào
Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ - ảnh 8
Cất cánh thành công
Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ - ảnh 9
Bước ngoặt lớn đối với hải quân Mỹ
Bước ngoặt lịch sử của hải quân Mỹ - ảnh 10
Trở về căn cứ trên đất liền

Hòa Phong

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !