Bức tranh chân dung bị đánh cắp ở Ấn Độ được tìm thấy tại Mỹ sau 16 năm

Indian Express đưa tin, mới đây một bức tranh độc đáo của thế kỷ 19 bị đánh cắp ở Ấn Độ cách đây 16 năm đã được tìm thấy tại Mỹ.

Cụ thể, bức tranh vẽ Raja Sarfoji II với con trai Shivaji đã biến mất vào năm 2006. Theo các nhà sử học nghệ thuật, bức chân dung đôi được vẽ từ năm 1822 đến năm 1827. Từ năm 1918 cho đến khi bị đánh cắp, bức tranh được trưng bày tại Thư viện Saraswati Mahal ở thành phố Thanjavur, Tamil Nadu, Ấn Độ.

{keywords}
Bức tranh chân dung bị đánh cắp ở Ấn Độ được tìm thấy tại Mỹ sau 16 năm. (Ảnh: Wikimedia)

Các nhà điều tra Ấn Độ xác định được vào năm 2006, trùm buôn lậu cổ vật Subhash Kapoor đã bán bức tranh cho bảo tàng Peabody ở Essex ở thành phố Salem, Massachusetts của Mỹ, với giá 35 nghìn USD.

Được biết, Kapoor đã kinh doanh các tác phẩm bị đánh cắp từ Ấn Độ trong vài thập kỷ. Trong các phi vụ của mình, ông đã hợp tác với nhà sưu tập nghệ thuật người Ấn Độ Leo Figel (người đã qua đời vào năm 2013). Figel đã giúp trùm buôn lậu cổ vật này hợp pháp hóa các tác phẩm bị đánh cắp.

Sau đó, vào năm 2015, các nhà quản lý bảo tàng Peabody đã tìm hiểu về nguồn gốc phi pháp của bức chân dung và chuyển giao nó cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ, tuy nhiên, không có hành động nào được thực hiện để đưa bức tranh trở lại Ấn Độ. Hiện tại, phía Ấn Độ đã bắt đầu một quá trình nhằm khôi phục lại công lý.

Giá trị đặc biệt của bức tranh là Sarfoji II và Shivaji II là những người cai trị cuối cùng của công quốc Thanjavur. Khi Shivaji II qua đời, lãnh thổ này bị sát nhập bởi Đế quốc Anh.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh núi lửa ở Nhật Bản phun trào khiến nhiều người phải sơ tán

Cận cảnh núi lửa ở Nhật Bản phun trào khiến nhiều người phải sơ tán

Kênh truyền hình NHK đưa tin, núi lửa Sakurajima phun trào ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản, khiến 34 người phải sơ tán.

Vụ án mạng năm 1975 được phá nhờ một cốc cà phê vứt đi

Vụ án mạng năm 1975 được phá nhờ một cốc cà phê vứt đi

NBC News đưa tin, từ một cốc cà phê bị vứt bỏ tại sân bay ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania của Mỹ, vụ án mạng xảy ra vào năm 1975 đã được đưa ra ánh sáng.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Mạng xã hội sôi sục trước xu hướng dắt chó robot đi dạo của giới trẻ Icon

Dắt chó robot đi dạo đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ xứ tỷ dân và nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !