Bức tranh chân dung bị đánh cắp ở Ấn Độ được tìm thấy tại Mỹ sau 16 năm

Indian Express đưa tin, mới đây một bức tranh độc đáo của thế kỷ 19 bị đánh cắp ở Ấn Độ cách đây 16 năm đã được tìm thấy tại Mỹ.

Cụ thể, bức tranh vẽ Raja Sarfoji II với con trai Shivaji đã biến mất vào năm 2006. Theo các nhà sử học nghệ thuật, bức chân dung đôi được vẽ từ năm 1822 đến năm 1827. Từ năm 1918 cho đến khi bị đánh cắp, bức tranh được trưng bày tại Thư viện Saraswati Mahal ở thành phố Thanjavur, Tamil Nadu, Ấn Độ.

{keywords}
Bức tranh chân dung bị đánh cắp ở Ấn Độ được tìm thấy tại Mỹ sau 16 năm. (Ảnh: Wikimedia)

Các nhà điều tra Ấn Độ xác định được vào năm 2006, trùm buôn lậu cổ vật Subhash Kapoor đã bán bức tranh cho bảo tàng Peabody ở Essex ở thành phố Salem, Massachusetts của Mỹ, với giá 35 nghìn USD.

Được biết, Kapoor đã kinh doanh các tác phẩm bị đánh cắp từ Ấn Độ trong vài thập kỷ. Trong các phi vụ của mình, ông đã hợp tác với nhà sưu tập nghệ thuật người Ấn Độ Leo Figel (người đã qua đời vào năm 2013). Figel đã giúp trùm buôn lậu cổ vật này hợp pháp hóa các tác phẩm bị đánh cắp.

Sau đó, vào năm 2015, các nhà quản lý bảo tàng Peabody đã tìm hiểu về nguồn gốc phi pháp của bức chân dung và chuyển giao nó cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ, tuy nhiên, không có hành động nào được thực hiện để đưa bức tranh trở lại Ấn Độ. Hiện tại, phía Ấn Độ đã bắt đầu một quá trình nhằm khôi phục lại công lý.

Giá trị đặc biệt của bức tranh là Sarfoji II và Shivaji II là những người cai trị cuối cùng của công quốc Thanjavur. Khi Shivaji II qua đời, lãnh thổ này bị sát nhập bởi Đế quốc Anh.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh núi lửa ở Nhật Bản phun trào khiến nhiều người phải sơ tán

Cận cảnh núi lửa ở Nhật Bản phun trào khiến nhiều người phải sơ tán

Kênh truyền hình NHK đưa tin, núi lửa Sakurajima phun trào ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản, khiến 34 người phải sơ tán.

Vụ án mạng năm 1975 được phá nhờ một cốc cà phê vứt đi

Vụ án mạng năm 1975 được phá nhờ một cốc cà phê vứt đi

NBC News đưa tin, từ một cốc cà phê bị vứt bỏ tại sân bay ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania của Mỹ, vụ án mạng xảy ra vào năm 1975 đã được đưa ra ánh sáng.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Đang cập nhật dữ liệu !