Bữa tiệc trưa giữa Đại tướng và tướng từng là đối thủ

Nhà báo Rene Backman, phóng viên tờ Người quan sát (Pháp), là người may mắn được chứng kiến cuộc gặp giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp, Tướng Maurice Schmitt. Nhà báo Rene Backman kể lại:
Sau khi chiến tranh chấm dứt, hòa bình lập lại ở Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều cuộc gặp với những người từng là cựu thù của Việt Nam trên chiến trường trước đây. Có thể kể đến cuộc gặp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara vào tháng 6-1997 hay cuộc gặp với các tướng lĩnh quân đội Pháp từng tham chiến ở Việt Nam.
Bữa tiệc trưa giữa Đại tướng và tướng từng là đối thủ - ảnh 1

Tổng thống Pháp François Mitterrand (bên trái) và Tướng Maurice Schmitt thăm Đồi E1 ở Điện Biên ngày 17-2-1993. (ảnh: index.hu).

“Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống François Mitterrand tháng 2-1993, một bữa tiệc trưa đã được tổ chức trong khuôn viên của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Theo sự sắp xếp của Ban tổ chức, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp, Tướng Maurice Schmitt ngồi cùng bàn với vị Tổng tư lệnh Quân đội Việt Nam Võ Nguyên Giáp.

Có nhiều điểm thú vị trong cuộc gặp này. Thứ nhất, Maurice Schmitt, trước đây là một sĩ quan pháo binh, lần đầu tiên tình nguyện nhảy vào “chảo lửa” Điện Biên Phủ ngày 30-4-1954, nơi ông bị bắt làm tù binh chỉ một tuần sau đó. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bậc thầy của chiến thuật và chiến lược, người đã mang về chiến thắng lịch sử và nổi tiếng trong cuộc chiến tranh ở Đông Dương. Thứ hai, Maurice Schmitt là người chiến đấu để bảo vệ sự hiện diện của thực dân Pháp ở Đông Dương và đã thất bại. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chiến đấu để chấm dứt chế độ thuộc địa của Pháp ở Đông Dương và đã chiến thắng. Thế nhưng có một điểm chung là cả hai đều là những người được chứng kiến những giờ phút lịch sử tại Điện Biên Phủ.

Trong buổi gặp gỡ mang tính chất ngoại giao giữa hai vị tướng diễn ra khá sôi nổi. Không có sự phân biệt “ta-địch” mà chỉ là chia sẻ về những ký ức chiến tranh. Tướng Maurice Schmitt đã hỏi Tướng Giáp về sự khác nhau giữa hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân Việt Nam. Với vốn tiếng Pháp hoàn hảo, Đại tướng khẳng định, có rất nhiều điểm khác nhau giữa hai cuộc chiến nhưng điểm mấu chốt cuối cùng là nhân dân Việt Nam đã chiến thắng”.

Nguồn: PHƯƠNG LINH (QĐND/theo nouvelobs.com)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !