BTC “Đường lên đỉnh Olympia” nhận sai sót, không sửa điểm: Quy định cứng nhắc?

“Theo quan điểm cá nhân của tôi thì việc ban tổ chức đưa ra rằng "Luật chơi của chương trình như thế" là quan điểm bảo thủ, cứng nhắc và có phần ngụy biện”, luật sư Nguyễn Quang Ngọc - Giám đốc Công ty luật quốc tế Thiên Việt cho hay.

Trong cuộc thi tuần phát sóng ngày 5/3 vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đã tính điểm cho 2 câu bị trả lời sai của thí sinh Nhân Thanh Tùng (Hà Nội).

Sự nhầm lẫn này đã khiến thí sinh Phạm Phú Vinh (Bình Dương) đáng lẽ trở thành quán quân lại không được nhận vòng nguyệt quế, chỉ về nhì sau thí sinh Nhân Thanh Tùng.

BTC “Đường lên đỉnh Olympia” nhận sai sót, không sửa điểm: Quy định cứng nhắc? - ảnh 1

Thanh Tùng và Phú Vinh (ngoài cùng bên phải) trong cuộc thi tuần 2 tháng 1 quý 3 của Đường lên đỉnh Olympia 2017.

Ngày 9/3, sau khi nhận được phản ánh của dư luận về những sai sót đó, Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia đã công khai xin lỗi. Tuy nhiên, thông báo "không thể thay đổi kết quả cuộc thi vì luật đã quy định".

Điều này khiến nhiều người bức xúc và cho rằng nó là tiền lệ xấu, không công bằng cho các thí sinh trong khi lỗi hoàn toàn thuộc về Ban tổ chức. 

BTC “Đường lên đỉnh Olympia” nhận sai sót, không sửa điểm: Quy định cứng nhắc? - ảnh 2

Nhà báo Tùng Chi (ảnh: Mai Châm)

Liên quan đến vấn đề này, nhà báo Tùng Chi - đạo diễn của chương trình Đường lên đỉnh Olympia cho hay: “Rất khó để có một cách giải quyết nào đó trọn vẹn và công bằng cho thí sinh ở sự cố trong buổi phát sóng ngày 5/3 này. Một trong những quy định của chương trình là chỉ thí sinh dự thi mới có quyền khiếu nại về tính đúng sai trong lúc chương trình ghi hình.

Ý kiến của thí sinh sẽ có giá trị trong phần thi đó và trong cuộc thi đó. Trường hợp có thắc mắc của thí sinh, ban cố vấn sẽ đưa ra giải đáp và ý kiến của ban cố vấn sẽ là quyết định cuối cùng.

Điểm số được ghi nhận sau phần thi Về đích có chữ ký xác nhận của các em sẽ là kết quả cuối cùng của cuộc thi và kết quả đó không được hủy bỏ. Đó là luật của chương trình.

Đường lên đỉnh Olympia cũng như tất cả chương trình trò chơi khác, có luật chơi riêng mà mỗi thí sinh khi quyết định tham gia đều tự nguyện tuân thủ”.

BTC “Đường lên đỉnh Olympia” nhận sai sót, không sửa điểm: Quy định cứng nhắc? - ảnh 3

luật sư Nguyễn Quang Ngọc - Giám đốc Công ty luật quốc tế Thiên Việt

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Nguyễn Quang Ngọc - Giám đốc Công ty luật quốc tế Thiên Việt cho hay: “Theo quan điểm cá nhân của tôi thì việc ban tổ chức đưa ra rằng "Luật chơi của chương trình như thế" là quan điểm bảo thủ, cứng nhắc và có phần ngụy biện.

Bởi lẽ thể lệ của bất cứ cuộc thi nào cũng do con người tạo ra. Nếu thể lệ đó còn chứa đựng lỗi kỹ thuật thì ban tổ chức cuộc thi cần khắc phục để làm tốt hơn, minh bạch hơn và công bằng với các thí sinh hơn chứ không thể chỉ đơn giản đổ lỗi do luật định thế hoặc anh tham gia thi là anh phải chấp nhận quan điểm của chúng tôi.

Một cuộc thi như "Đường lên đỉnh Olympia" là một chương trình thi đấu mang tính học thuật và sử dụng kiến thức khoa học rất cao, mà các vấn đề liên quan đến khoa học cần tính chính xác gần như tuyệt đối. Vì thế nên mỗi hành vi của ban tổ chức sẽ tác động đến hàng trăm ngàn và không muốn nói đến là cả triệu học sinh xem truyền hình và tham gia cuộc thi. 

Việc giám khảo tính cộng điểm hoặc trừ điểm đặc biệt là đối với các vấn đề mang tính khoa học cần hết sức thận trọng. Trong tình huống này, việc thí sinh giải đáp câu hỏi nhưng không đúng trên cơ sở khoa học mà vẫn tính điểm cộng thay vì không tính điểm hoặc tính điểm trừ và sự việc ngay khi cuộc thi đã được khán giả thông báo nhưng ban tổ chức vẫn không sửa sai sẽ dẫn đến việc suy luận theo hai chiều hướng một là "có tiêu cực" hai là " khả năng của ban giám khảo, ban tổ chức quá kém".

Hoàng Thanh

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' ngày càng đẹp và sexy

Quỳnh Kool - cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' được khen ngày càng xinh đẹp, vóc dáng chuẩn và eo thon hơn trước.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Đang cập nhật dữ liệu !