Brazil sẽ mua tên lửa Pansir-S1 của Nga?

Tờ Kommersant khẳng định, theo thỏa thuận gần đây giữa Nga với Brazil cho thấy Brazil sẽ mua 3 hệ thống phòng không của Nga và các bên dự định ký hợp đồng mua bán trong mùa hè này.
Brazil sẽ mua tên lửa Pansir-S1 của Nga? - ảnh 1

Hệ thống phòng không Pansir- S1 của Nga

Triển lãm quốc tế về hàng không và quốc phòng LAAD-2015 tai Rio de Janeiro (Brazil) đã kết thúc hôm 17/4 vừa qua.

Việc cung cấp các tổ hợp phòng không Pansir-S1 và Igla-S cũng như khả năng bán máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 đã trở thành đề tài chính trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Brazil.

Tờ Kommersant cho biết Phó tổng giám đốc Tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport, ông Sergei Goreslavsky đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Brazil, ông  Zhakes Wagner bàn về đề tài này.

Theo ông Zhakes Wagner, các cuộc đàm phán về Tổ hợp phòng không bắt đầu từ năm 2012, nhưng cho đến nay hợp đồng vẫn chưa được ký kết.

"Kế hoạch của chúng tôi để mua các tổ hợp Pansir-S1 vẫn có hiệu lực, và chúng tôi sẽ không từ bỏ chúng. Hợp đồng về mặt kỹ thuật đã được xem xét. Tuy nhiên, vấn đề chính hiện nay liên quan đến đảm bảo ngân sách", Bộ trưởng Zhakes Wagner cho biết.

Ông Zhakes Wagner thừa nhận rằng thời hạn để ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không của Nga không còn nhiều bởi từ nay đến ngày khai mạc Thế vận hội Olympic tại Rio de Janeiro còn có khoảng 500 ngày (những tổ hợp phòng không sẽ đảm bảo an ninh cho Thế vận hội)

Ông Wagner cũng nhấn mạnh rằng trong vấn đề này quyền quyết định cuối cùng thuộc về Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff.

Các nguồn tin của tờ Kommersant khẳng định, theo thỏa thuận gần đây giữa Nga với Brazil cho thấy Brazil sẽ mua 3 hệ thống phòng không của Nga và các bên dự định ký hợp đồng mua bán trong mùa hè này.

Cũng theo nguồn tin trên, việc mua hệ thống phòng không Igla-S đang bị  "treo". Bộ Quốc phòng Brazil sẽ xem xét vấn đề mua hệ thống phòng không này chỉ sau khi ký hợp đồng mua hệ thống phòng không Pansir.

Việc mua các máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, Brazil cũng chưa xem xét. Tuy nhiên, theo ông Goreslavsky, Tập đoàn Rosoboronexport đã sẵn sàng cho cuộc đối thoại và đang chờ đề xuất của Brazil.

Đào Cảnh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !