Brazil chọn tên lửa châu Âu lắp trên chiến hạm nội địa

Theo giới thiệu của MBDA, đạn tên lửa trong tổ hợp Sea Ceptor có tốc độ bay đạt gấp 3 lần tốc độ âm thanh, Mach 3 hay 3.686km/giờ.

Ngày 5-12, Bộ Quốc phòng Brazil đã thông qua quyết định lắp đặt tổ hợp tên lửa phòng không Sea Ceptor do hãng chế tạo châu Âu MBDA phát triển trên tàu hộ tống nội địa mới lớp Tamandar.

Theo tạp chí quân sự Jane's Weekly Defence, Hải quân Brazil đang có kế hoạch đóng mới 4 tàu hộ tống lớp Tamandar có lượng choán nước khoảng 2.400 tấn. Hiện vẫn chưa rõ giá thành của hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa Sea Ceptor cho phía Brazil.

Brazil chọn tên lửa châu Âu lắp trên chiến hạm nội địa - ảnh 1

Mô hình của tổ hợp tên lửa phòng không trên hạm Sea Ceptor.

Sea Ceptor hiện là tổ hợp vũ khí phòng không trên hạm tiên tiến nhất do MBDA phát triển. Dòng tên lửa phòng không này được phát triển trên nền tảng tổ hợp tên lửa phòng không trên bộ CAMM (Common Anti-Air Modular Missile). Theo giới thiệu của MBDA, đạn tên lửa trong tổ hợp Sea Ceptor có tốc độ bay đạt gấp 3 lần tốc độ âm thanh, Mach 3 hay 3.686km/giờ. Sea Ceptor có thể tạo ra “ô bảo vệ” với đường kính tới 25km xung quanh chiến hạm nhằm đối phó lại các mục tiêu bay hiện đại, trong đó có tên lửa diệt hạm siêu thanh.

Ngoài Brazil, Hải quân Anh cũng đã chọn Sea Ceptor trang bị trên khinh hạm Type-23 và khinh hạm Type-26 trong tương lai. Mới đây nhất, hồi tháng 5-2014, MBDA và Bộ Quốc phòng New Zealand đã ký thoả thuận tích hợp tổ hợp Sea Ceptor lên các chiến hạm lớp Anzac thuộc hải quân đảo quốc này.

Liên quan tới chiến hạm lớp Tamandar của Hải quân Brazil, nhiều chuyên gia quân sự đánh giá đó là phiên bản nâng cấp của khinh hạm Đồ án V34 Barroso do nước này tự phát triển. Lớp chiến hạm mới này được thiết kế theo hướng đa dụng với hệ thống ống phóng tên lửa thẳng đứng, trang bị pháo hạm, súng máy các cỡ và có sàn đáp dành cho trực thăng đa nhiệm hải quân.

Theo TUẤN SƠN (QĐND Online)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !