“Bom tấn” Vinhomes lên sàn, diện mạo thị trường chứng khoán thay đổi ra sao?

Ngày 17/5/2018, Thị trường chứng khoán chào đón “bom tấn” Vinhomes thuộc tập đoàn Vingroup lên sàn với mã chứng khoán VHM. Ngay lập tức, VHM trở thành cổ phiếu có mức vốn hóa cao nhất trên thị trường.

Với số lượng chứng khoán niêm yết lên đến 2.679.611.500 cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lệ là 26.796 tỷ đồng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ càng trở nên “vô đối” nếu so sánh về độ giàu có giữa những tỷ phú trên sàn chứng khoán.

Chỉ với việc sở hữu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng đã vững vàng ở ngôi vị số 1 trong tốp các tỷ phú Việt Nam với khối tài sản lên đến 203.474 tỷ đồng, tương đương 8,9 tỷ USD.

Vinhomes tiền thân là CTCP Phát triển đô thị Nam Hà Nội. Vào đầu năm nay, Vinhomes sáp nhập với 2 công ty con khác của Vingroup, là Tân Liên Phát và Công ty Kinh doanh và quản lý bất động sản Vinhomes (Vinhomes Management), tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 26.796 tỷ đồng, đồng thời cũng đổi tên thành Vinhomes. Sau tái cấu trúc, Vingroup sở hữu 69,67% cổ phần của Vinhomes.

Vinhomes sẽ chịu trách nhiệm phát triển danh mục BĐS nhà ở của Vingroup trong tương lai. Vingroup hiện là một trong những doanh nghiệp phát triển BĐS lớn nhất tại Việt Nam với tổng quỹ đất là 164 triệu m2 gồm 28 dự án mang thương hiệu Vinhomes và 8 dự án mang thương hiệu VinCity.

Vingroup hiện nắm 15% thị phần ở tất cả các phân khúc nhà ở Hà Nội và TPHCM. Trong năm 2017, mảng nhà ở (không kể biệt thự biển và một số sản phẩm khác) đóng góp 45 nghìn tỷ đồng doanh thu, tăng 115% so với năm 2016, và lợi nhuận gộp là 17,4 nghìn tỷ đồng, tăng 100%, lần lượt chiếm 50% và 63% doanh thu và lợi nhuận gộp của Vingroup.

Càng gần đến ngày niêm yết, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư trên khắp các diễn đàn về chứng khoán càng lớn do đây sẽ là cơ hội để tiếp cận tên tuổi dẫn đầu lĩnh vực phát triển nhà ở.

Vingroup đã lựa chọn 4 ngân hàng tư nhân nước ngoài gồm Citigroup, Credit Suisse, Deutsche Bank và Morgan Stanley thực hiện chào bán và giới thiệu về đợt bán cổ phần của Vinhomes. Vào tháng 2/2018, Vingroup cho biết công ty có kế hoạch tách mảng nhà ở phân khúc cao cấp ra và dự kiến thu về tới 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, với sức nóng đến từ mức độ quan tâm đến cổ phiếu VHM, Vingroup có thể thu về nhiều hơn đáng kể so với con số dự kiến, tương tự như thương vụ bán Vincom Retail (VRE) trong năm 2017.

VHM lên sàn, mức giá hợp lý được các công ty chứng khoán đưa ra là khoảng 121.500 đồng/cổ phần. Nhiều khả năng, sự kiện này cũng sẽ trở thành cú hích đối với cổ phiếu VIC và VRE tăng theo, qua đó góp phần vực dậy thị trường chứng khoán đang trong thế giằng co.

Sau sự kiện VHM lên sàn, thị trường chứng khoán cũng sẽ tiếp tục nóng lên với việc Techcombank lên sàn vào ngày 4/6 với mức định giá vào khoảng 6,1-6,5 tỷ USD. Như vậy, Techcombank chắc chắn sẽ nằm trong nhóm 10 doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.

Sau 2 đợt chào bán cổ phiếu quỹ, Techcombank đã thu về hơn 16.700 tỷ đồng. Trong đó, đợt 1 Techcombank bán hơn 93,2 triệu cổ phiếu quỹ với giá bán bình quân là 91.000 đồng/cp; đợt 2 ngân hàng này bán hơn 64,4 triệu cổ phiếu quỹ với giá bán bình quân là 128.000 đồng/cp. Hai phiên chào bán được diễn ra lần lượt trong khoảng thời gian từ 21/3 đến 19/4 và 27/4 đến 7/5. Trên thị trường OTC, giá cổ phiếu Techcombank đang giao dịch quanh mức 115.000 đồng/cp.

Hiền Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.