Bom hạt nhân B61 tiêu tốn 9 tỉ USD tiền thuế của người dân Mỹ

Mới đây một báo cáo chi phí cho chương trình kéo dài tuổi thọ cho bom hạt nhân B61 của Mỹ đã được công bố, trong đó ghi rằng tổng chi phí của chương trình là hơn 9 tỉ USD.

Một báo của của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) ước tính rằng việc nâng cấp số bom hạt nhân B61 sẽ tiêu tốn khoảng 7,605 tỉ USD. Thêm vào đó, chương trình còn được nhận thêm 648 triệu USD được rút ra từ dự án khác để “đảm bảo công nghệ sản xuất luôn được cập nhật”, cộng thêm 1,3 tỉ USD được chi để nâng cấp các thiết bị ở đuôi quả bom. Tổng cộng, chi phí cho chương trình nâng cấp bom B61 là 9,5 tỉ USD.

Bom hạt nhân B61 tiêu tốn 9 tỉ USD tiền thuế của người dân Mỹ - ảnh 1

Bom hạt nhân B61 của Mỹ.

”Chương trình nâng cấp bom B61 là chương trình có quá trình phức tạp nhất trong vòng 20 năm qua”, NNSA cho biết. “Loại vũ khi này đóng vai trò rất quan trọng đối với an ninh quốc gia, đồng thời phù hợp với mong muốn của Tổng thống Barack Obama bởi nó sẽ giúp Mỹ có một loại vũ khí hạt nhân an toàn và hiệu quả trong hoạt động”.

Bom B61 hiện đã được triển khai đến nhiều căn cứ tại Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Derek Johnson, giám đốc điều hành của tổ chức kêu gọi giải giáp vũ khí hạt nhân Global Zero cho biết, việc nâng cấp loại vũ khí này sẽ không lại giá trị chiến lược nào.

“Loại bom B61 mà Mỹ triển khai ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đều hoàn toàn không được sử dụng. Lực lượng quân đội mà họ đang có hoàn toàn đủ khả năng để bảo vệ các vùng lãnh thổ NATO. Những loại bom hạt nhân trên không còn được dùng để gây sức ép chính trị như trước đây nữa”, ông Johnson nói.

Bom hạt nhân B61 tiêu tốn 9 tỉ USD tiền thuế của người dân Mỹ - ảnh 2

Bom hạt nhân B61-12, phiên bản mới nhất của bom B61, được thả từ một máy bay chiến đấu của Mỹ.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc khẳng định rằng việc nâng cấp bom B61 là cần thiết. “Nếu chúng ta không sớm bảo dưỡng và sửa chữa bom hạt nhân, chúng sẽ càng trở nên cũ đi và không còn an toàn và hiệu quả như trước. Phần lớn các loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mà chúng ta đang có đều đã quá thời hạn sử dụng từ nhiều thập kỷ nay”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu.
Anh Tuấn (theo Sputnik)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !