"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

 Ảnh: IrisTimes

Theo tờ The Guardian, nghiên cứu do Câu lạc bộ Rome - một tổ chức cố vấn toàn cầu ủy quyền tiến hành đã dự đoán rằng, theo xu hướng hiện tại dân số thế giới sẽ đạt mức 8,8 tỷ người trước thời điểm giữa thế kỷ rồi sau đó sẽ giảm nhanh chóng. Đỉnh điểm dân số sẽ tới sớm hơn nếu các chính phủ có những biện pháp cải cách để nâng thu nhập trung bình và trình độ học vấn. 

Các dự báo mới là tin tốt cho môi trường toàn cầu. Khi tình trạng phình to nhân khẩu học được khắc phục, sức ép đối với thiên nhiên và khí hậu cùng với những căng thẳng xã hội, chính trị sẽ giảm dần. 

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, tỷ lệ sinh giảm sẽ không giải quyết được các vấn đề môi trường của hành tinh, vốn đã nghiêm trọng khi dân số đạt mức 8 tỷ người. 

Một trong các tác giả của báo cáo nghiên cứu, ông Ben Callegari nói, những phát hiện trên tạo cảm giác lạc quan song có một nhược điểm.

Ông Ben Callegari nói: "Điều này cho chúng ta bằng chứng để tin rằng quả bom dân số sẽ không nổ nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn từ góc độ môi trường. Chúng ta cần nhiều nỗ lực để giải quyết mô hình phát triển hiện tại về tiêu thụ quá mức và sản xuất thừa, vốn là những vấn đề lớn hơn vấn đề dân số". 

Các nghiên cứu trước đó vẽ nên một bức tranh ảm đạm hơn. Năm ngoái, Liên Hợp Quốc ước tính dân số thế giới sẽ chạm mốc 9,7 tỷ người vào giữa thế kỷ và tiếp tục tăng trong vài thập niên sau đó. 

Dự báo mới về tình hình dân số thế giới vừa được công bố ngày 27/3. Đó là kết quả nghiên cứu của một tập thể gồm các tổ chức kinh tế, khoa học và môi trường hàng đầu, gồm cả Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam, Trung tâm phục hồi Stockholm và Trường kinh doanh BI Na Uy. Họ được Câu lạc bộ Rome ủy quyền để theo dõi nghiên cứu về Giới hạn đối với tốc độ tăng trưởng. 

Hoài Linh

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !