"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

 Ảnh: IrisTimes

Theo tờ The Guardian, nghiên cứu do Câu lạc bộ Rome - một tổ chức cố vấn toàn cầu ủy quyền tiến hành đã dự đoán rằng, theo xu hướng hiện tại dân số thế giới sẽ đạt mức 8,8 tỷ người trước thời điểm giữa thế kỷ rồi sau đó sẽ giảm nhanh chóng. Đỉnh điểm dân số sẽ tới sớm hơn nếu các chính phủ có những biện pháp cải cách để nâng thu nhập trung bình và trình độ học vấn. 

Các dự báo mới là tin tốt cho môi trường toàn cầu. Khi tình trạng phình to nhân khẩu học được khắc phục, sức ép đối với thiên nhiên và khí hậu cùng với những căng thẳng xã hội, chính trị sẽ giảm dần. 

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, tỷ lệ sinh giảm sẽ không giải quyết được các vấn đề môi trường của hành tinh, vốn đã nghiêm trọng khi dân số đạt mức 8 tỷ người. 

Một trong các tác giả của báo cáo nghiên cứu, ông Ben Callegari nói, những phát hiện trên tạo cảm giác lạc quan song có một nhược điểm.

Ông Ben Callegari nói: "Điều này cho chúng ta bằng chứng để tin rằng quả bom dân số sẽ không nổ nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn từ góc độ môi trường. Chúng ta cần nhiều nỗ lực để giải quyết mô hình phát triển hiện tại về tiêu thụ quá mức và sản xuất thừa, vốn là những vấn đề lớn hơn vấn đề dân số". 

Các nghiên cứu trước đó vẽ nên một bức tranh ảm đạm hơn. Năm ngoái, Liên Hợp Quốc ước tính dân số thế giới sẽ chạm mốc 9,7 tỷ người vào giữa thế kỷ và tiếp tục tăng trong vài thập niên sau đó. 

Dự báo mới về tình hình dân số thế giới vừa được công bố ngày 27/3. Đó là kết quả nghiên cứu của một tập thể gồm các tổ chức kinh tế, khoa học và môi trường hàng đầu, gồm cả Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam, Trung tâm phục hồi Stockholm và Trường kinh doanh BI Na Uy. Họ được Câu lạc bộ Rome ủy quyền để theo dõi nghiên cứu về Giới hạn đối với tốc độ tăng trưởng. 

Hoài Linh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !