Bộ Y tế đề nghị công nhận liệt sĩ cho điều dưỡng xả thân vì người bệnh

Bộ Y tế kính đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo cơ quan thẩm quyền thực hiện chế độ chính sách cao nhất cho điều dưỡng Võ Văn Đấu.
Bộ Y tế đề nghị công nhận liệt sĩ cho điều dưỡng xả thân vì người bệnh - ảnh 1

Điều dưỡng Võ Văn Đấu những ngày nằm viện.

Trước đó,  vào ngày 12/7  điều dưỡng Võ Văn Đấu (sinh năm 1989, viên chức BV tâm thần tỉnh Tiền Giang) bị bỏng 70% khi thực hiện nhiệm vụ khống chế bệnh nhân tâm thần trong giai đoạn kích động trốn viện. Mặc dù đã được cứu chữa tận tình nhưng do bị bỏng quá nặng, điều dưỡng Đấu đã tử vong lúc 20h15’ ngày 3/8/2015.

Ngày 5/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi  công văn tới Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang về việc thực hiện chính sách đối với viên chức tử vong khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo quy định tại điều 15 Luật viên chức quy định: “Trường hợp bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật”.

Để đảm bảo quyền lợi đối với viên chức y tế đang thực hiện nhiệm vụ, đồng thời động viên tinh thần gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu và các các bộ y tế đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ  trưởng Bộ Y tế  đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo cơ quan thẩm quyền thực hiện chế độ chính sách cao nhất cho điều dưỡng Võ Văn Đấu.

Song song với việc đề nghị công nhận liệt sĩ, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng gửi thư chia buồn đến gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu. Bộ trưởng viết: “Tôi rất thương xót khi nhận được tin này, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình.

Bộ Y tế đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình cứu người của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đây là tấm gương sáng để cán bộ, nhân viên ngành y tế học tập và noi gương. Tôi cũng đề nghị sở Y tế tỉnh Tiền Giang phát động học tập tấm gương của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đồng thời quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu vượt qua sự mất mát quá lớn này".

Với niềm tiếc thương vô hạn, Bộ trưởng mong gia đình và người thân hãy vượt qua mọi đau thương, mất mát và luôn tự hào về người con, người cán bộ giàu lòng nhân ái, xả thân mình để cứu người bệnh.

N. Huyền

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !