Bộ tứ ‘ngôi sao’ của Hạm đội 7 (kỳ 1)

Hạm đội 7 biên chế 50-60 tàu, nhưng nổi bật nhất trong số đó là 4 loại tàu chiến đại diện sức mạnh Mỹ trên biển Thái Bình Dương.

Bộ tứ ‘ngôi sao’ của Hạm đội 7 (kỳ 1)

USS George Washington – pháo đài Thái Bình Dương

Khi nhắc tớiHải quân Mỹ, người ta thường nghĩ tới ngay những chiếc tàu sân baykhổng lồ. Chúng như những pháo đài di động mang trong nó hàng nghàn con người cùng những phương tiện chiến tranh cực kỳ hiện đại.

Hiện nay, trong biên chế Hạm đội 7 có duy nhất một tàu sân bay mang tên vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington. Tàu sân bay này thuộc lớp Nimitz có lượng giãn nước lên tới 104.200 tấn, dài 332,8m. Lớp Nimitz được xem là tàu sân bay lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Tất cả các tàu thuộc lớp Nimitz đều chạy bằng năng lượng hạt nhân cho phép di chuyển khắp nơi trên thế giới mà không cần tiếp nhiên liệu, tốc độ hành trình tối đa 30 hải lý/h.

Bộ tứ ‘ngôi sao’ của Hạm đội 7 (kỳ 1)

Tàu sân bay USS George Washington (CVN-73) là "ngôi nhà" giữa biển của hơn 6.000 thủy thủ và sĩ quan.

Lớp Nimitz thiết kế boong phóng máy bay dài 333m, rộng 77m, có 4 tháng máy để đưa máy bay từ khoang chứa lên boong phóng. Để giúp máy bay cất/hạ cánh, tàu sân bay thiết kế 4 máy phóng thủy lực và 4 cáp hãm đà.

Nimitz có khả năng chở tới 80-90 máy bay các loại. Trên tàu sân bay USS Geogre Washington biên chế Không đoàn số 5 trang bị:

- 4 phi đội tiêm kích F/A-18E/F thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không, trên mặt đất và đất liền. Máy bay trang bị vũ khí có độ chính xác cao, tầm bắn xa, sức công phá mạnh.

- Một phi đội máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm E-2C làm nhiệm vụ giám sát phát hiện tàu địch trên biển, trên bộ; điều khiển các tiêm kích hạm F/A-18E/F tấn công mục tiêu trên không/mặt đất; cảnh báo các cuộc tấn công máy bay cường kích hay tên lửa chống hạm đối phương…

Bộ tứ ‘ngôi sao’ của Hạm đội 7 (kỳ 1)

Phóng máy bay tiêm kích F/A-18 trên tàu sân bay USS George Washington.

- Một phi đội máy bay tấn công điện tử EA-18G trang bị hệ thống gây nhiễu điện tử, tên lửa chống radar làm nhiệm vụ áp chế hệ thống phòng không đối phương.

- Một phi đội máy bay vận tải hạng nhẹ C-2A làm nhiệm vụ đưa thư, hành khách từ trong đất liền ra tàu sân bay. Khi cần, nó cũng được dùng để vận chuyển động cơ máy bay hay phụ tùng linh kiện.

- Phi đội trực thăng SH-60F và HH-60H làm nhiệm vụ chống ngầm, tìm kiếm cứu nạn, chở quân đổ bộ đường không.

USS George Washington được thiết kế hệ thống phòng không hạng nhẹ như tổ hợp tên lửa đối không tầm trung Sea Sparrow và tổ hợp pháo bắn nhanh 20mm.

Tất nhiên, để bảo vệ con tàu đồ sộ như vậy thì 2 hệ thống này không đủ, thông thường biên đội tàu sân bay Mỹ khi hoạt động thường đi kèm đội tàu hộ tống.

Ticonderoga – Lá chắn bảo vệ George Washington

Đi kèm với tàu sân bay George Washington là 2 tuần dương hạm Cowpens (CG-63) và Shiloh (CG-67). Nó hợp thành nhóm tàu sân bay chiến đấu số 5 trong Hạm đội 7.

Cowpens và Shiloh là 2 lá chắn bảo vệ “pháo đài” George Washington chống tất cả các mối đe dọa từ trên không, tiêu diệt bất kỳ kẻ nào nhăm nhe tiếp cận.

Hai tuần dương hạm thuộc lớp Ticonderoga, có lượng giãn nước khoảng 9.800 tấn, dài 172,8m. Để vận hành con tàu khổng lồ này cần tới 358 thủy thủ và sĩ quan.

Ticonderoga trang bị 4 động cơ tuốc bin khí LM2500 cực khỏe, cho phép con tàu chạy với tốc độ tối đa 30 hải lý/h, tầm hoạt động hơn 10.000km.

Bộ tứ ‘ngôi sao’ của Hạm đội 7 (kỳ 1)

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga USS Cowpens (CG-63).

Các chiến hạm Ticonderoga trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tiên tiến. Aegis làm nhiệm vụ phát hiện, bám bắt mục tiêu, dẫn đường tên lửa đánh chặn và phá hủy máy bay, tên lửa hành trình, kể cả tên lửa đạn đạo.

Để làm được điều đó, Ticonderoga được trang bị kho vũ khí phòng không đồ sộ mà ít tàu chiến nước nào trên thế giới có được. Ticonderoga thiết kế 2 hệ thống ống phóng thẳng đứng Mk 41 (122 ống phóng) chứa hỗn hợp nhiều loại tên lửa:

- Tên lửa đối không tầm trung SM-2MR Block IIIB có tầm bắn 74-170km, độ cao 24.400m, tốc độ hành trình Mach 3,5.

- Tên lửa đối không tầm xa SM-2ER Block IV có tầm bắn 120-190km, độ cao bay tiêu diệt mục tiêu 24.400m.

Bộ tứ ‘ngôi sao’ của Hạm đội 7 (kỳ 1)

Tuần dương hạm USS Shiloh (CG-67) phóng tên lửa đánh chặn SM-3.

- Tên lửa đánh chặn SM-3 có tầm bắn siêu xa 500km, độ cao bay 160km, tốc độ bay 9.600km/h. SM-3 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung, tầm ngắn.

- Tên lửa đối không tầm trung RIM-162 ESSM có tầm bắn 50km. Nó chuyên dùng để đánh chặn tên lửa hành trình đối hạm siêu âm có tính cơ động cao.

- Tên lửa đối không tầm xa SM-6 có tầm bắn 240km, độ cao bay 33km.

- Tên lửa hành trình đối đất chính xác cao BGM-109 Tomahawk có tầm bắn tới 2.500km, tốc độ hành trình 880km/h. Kể từ cuộc chiến tranh vùng Vịnh 1991, Tomahawk luôn là “quân tiên phong” mở đầu các chiến dịch của Mỹ.

- Tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC có tầm bắn 22km. Loại vũ khí này không lắp đầu đạn thuốc nổ thường mà mang theo một ngư lôi săn ngầm.

Bộ tứ ‘ngôi sao’ của Hạm đội 7 (kỳ 1)

Tuần dương hạm Shiloh phóng tên lửa hành trình đối đất tầm xa Tomahawk.

Ticonderoga có khả năng mang tất cả các loại tên lửa trên, hoặc kết hợp 2-3 loại theo yêu cầu nhiệm vụ.

Bên cạnh các vũ khí đối không, để tấn công đối phương, Ticonderoga vũ trang tổ hợp tên lửa hành trình đối hạm RGM-84 Harpoon (8 quả, tầm bắn 120km).

Tàu còn có 2 pháo hạm 127mm, 2 tổ hợp pháo bắn nhanh 20mm, 2 pháo 25mm, 2-4 súng máy 12,7mm. Các vũ khí này dùng để tấn công mục tiêu tầm gần, cỡ nhỏ.

Trong vai trò chống ngầm, nếu tàu không mang theo tên lửa săn ngầm RUM-139. Con tàu còn có sự hỗ trợ của 2 cụm máy phóng ngư lôi hạng nhẹ cỡ 324mm, 2 trực thăng săn ngầm SH-60B hoặc MH-60R.

Có thể nói, ít có tàu chiến nào trên thế giới sánh được với sức mạnh của Ticonderoga. Vì lẽ đó, Ticonderoga xứng đáng làm “lá chắn tên lửa” cho siêu pháo đài nổi George Washington.

HỒNG HÀ

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !