Bộ trưởng Y tế Đức bị tố nói dối để dễ thăng tiến

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach bị tố khai man là nhà nghiên cứu cho một dự án được chính phủ tài trợ khi đi xin việc vào những năm 1990.

Theo tờ Die Welt đưa tin hôm 12/3, ông Lauterbach từng tuyên bố phụ trách một dự án nghiên cứu căn bệnh ung thư vú do chính phủ Đức tài trợ, khi ông nộp đơn xin làm giáo sư tại Đại học Tubingen vào năm 1995. Tuy nhiên, dự án nghiên cứu mà ông này nhắc tới chưa từng tồn tại.  

Sự việc xảy ra khi ông Lauterbach mới 32 tuổi và vừa nhận bằng Tiến sĩ Khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard. Trở lại Đức, ông đã ứng tuyển vào vị trí giáo sư ở Đại học Tubingen. Ông này nói rằng mình là người đứng đầu dự án nghiên cứu về chẩn đoán và điều trị căn bệnh ung thư vú tại trung tâm ung thư ở thành phố Aachen của Đức.

 Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach. Ảnh minh họa

Ngoài ra, ông Lauterbach nói rằng dự án đã nhận được 2 triệu Deutschmark (khoảng 1,38 triệu USD vào thời điểm đó) từ chính phủ Đức. Ông này còn hứa sẽ chuyển một phần trong khoản tiền cho Đại học Tubingen nếu mình được thuê. 

Tuy nhiên, chính phủ Đức và trung tâm ung thư Aachen tiết lộ với Die Welt rằng dự án mà ông Lauterbach nhắc tới chưa bao giờ tồn tại. Một nghiên cứu ung thư tương tự từng được tiến hành tại Aachen, nhưng ông Lauterbach không được có tên trong danh sách các tác giả.

Ông Lauterbach cũng từng nói đã gây quỹ cho một nghiên cứu tại Đại học Princeton ở Mỹ, nhưng các nhân viên trong trường lại phủ nhận thông tin này.  Ngoài ra, ông này còn cho biết đã nhận được 20.000 Deutschmark cho một dự án sách, nhưng số tiền này không bao giờ được trả vì cuốn sách chưa từng hoàn thành. 

Vị Bộ trưởng Y tế Đức đã được mời vào làm việc tại Tubingen, nhưng lại từ chối để chuyển sang công tác ở Cologne. Khi được tờ báo của Đức đặt câu hỏi hôm 12/3, ông Lauterbach nói “không thể nhớ về vụ việc”.

Theo Die Welt, ông Lauterbach cũng đã từ chối trả lời phỏng vấn tờ báo này.

Minh Thu

Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền quân sự Myanmar đã giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi cùng 39 đảng khác vì lí do không đăng ký tham gia tổng tuyển cử.

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Khói đen và bạo lực bao trùm cuộc biểu tình của gần 100.000 người ở thủ đô Paris

Những người biểu tình mặc áo đen ở Paris, Pháp ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng dùi cui và vòi rồng để trấn áp.

Nghề giúp phụ nữ ‘biến mất’ không chút dấu vết chỉ sau một đêm ở Nhật Bản

Nhiều phụ nữ bị bạo hành hay đeo bám ở Nhật Bản đã tìm tới dịch vụ giúp bản thân 'biến mất' không chút dấu vết để lại chỉ sau một đêm.

Nga công bố ảnh vụ rơi máy bay khiến phi hành gia Yuri Gagarin tử nạn

Cơ quan Lưu trữ Nhà nước Nga vừa công bố những bức ảnh về địa điểm mà nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga, kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Được bồi thường 5,5 triệu USD vì hơn 16 năm thụ án oan hiếp dâm ở Mỹ

Bang New York, Mỹ vừa nhất trí bồi thường 5,5 triệu USD cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 16 năm rưỡi vì bị kết án oan hiếp dâm nhà văn Alice Sebold thời trẻ.

Hé lộ cách giúp ông Trump có thể thoát bị truy tố

Giới quan sát cho rằng, nếu bị truy tố ở New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vận dụng trường hợp tương tự của John Edwards, chính khách Dân chủ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, để thoát nạn.

Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Lý do Tổng thống Pháp tháo đồng hồ đắt tiền trong buổi phỏng vấn truyền hình

Được cho là âm thầm tháo đồng hồ đắt tiền để tránh bị phát hiện là “tổng thống của người giàu”, tổng thống Pháp bị người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !