Bộ trưởng Quốc phòng làm việc với lực lượng thực thi Pháp luật trên biển

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến thăm và kiểm tra tại Cục Cảnh sát biển Việt Nam vào ngày 10/4. Tháp tùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có Trung tướng Nguyễn Châu Thanh, Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, Thủ trưởng các cục: Cán bộ, Tài chính, Quân lực và Cục Kế hoạch và Đầu tư…
Báo cáo khái quát về chức năng nhiệm vụ, tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển khẳng định: Trong những năm qua Cục Cảnh sát biển luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng; sự phối hợp, tạo điều kiện của các cơ quan đơn vị trong và ngoài quân đội…Đảng ủy, chỉ huy Cục Cảnh sát biển đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, có mặt hoàn thành xuất sắc, nhất là xử lý các tình huống trên biển, đấu tranh phòng chống buôn lậu, chống tội phạm và giữ gìn an ninh trên biển
Bộ trưởng Quốc phòng làm việc với lực lượng thực thi Pháp luật trên biển - ảnh 1
Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng, kiểm tra máy bay tuần thám của Cục Cảnh sát biển tại Trung đoàn 918 ( Quân chủng Phòng không - Không quân) 

Nổi bật là việc quán triệt và chấp hành nghiêm các chỉ thị mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng về công tác sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, binh chủng, ngành trong thực hiện các nhiệm vụ SSCĐ. Năm 2012, Cục Cảnh sát biển đã tổ chức các biên đội tàu tuần tra khu vực quần đảo Trường Sa; bảo đảm tốt  việc phối thuộc với Quân chủng Hải quân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, ngăn chặn tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, các tàu của Cục Cảnh sát biển đã phối thuộc với Quân chủng Hải quân bảo vệ việc thăm dò dầu khí, tham gia kiểm tra liên hiệp nghề cá, giám sát hoạt động nghề cá và 94 lần/ chiếc hoạt động huấn luyện, diễn tập, tìm kiếm cứu nạn, đưa đón tránh bão và thực hiện các nhiệm vụ khác.

ĐỌC THÊM
+ Ấn Độ sẽ cung cấp máy bay tuần tra cho Việt Nam

+ “A lô, Trường Sa xin nghe!”

+ Lưới lửa phòng không tàu chiến Việt Nam uy lực thế nào?

+ Hải quân triển khai hội thi vũ khí, trang thiết bị tàu chiến

Trong năm 2012 và 4 tháng đầu năm 2013 Lực lượng Cảnh sát biển đã thực hiện 529 đợt trinh sát, phát hiện 3.751 lần/chiếc tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam, xác minh, làm rõ 59 vụ với 221 tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ.  Bên cạnh đó đã tổ chức 5 tàu trấn áp, bắt giữ thành công 11 tên cướp biển mang quốc tịch nước ngoài, giải cứu thành công tàu ZAIFIRAH quốc tịch Malaysia và 300 tấn dầu bị cướp, bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu điều tra, xác minh theo qui định của pháp luật…

Công tác chống buôn lậu cũng được đặc biệt chú trọng. Theo đó đã phối hợp với các lực lượng bắt giữ 67 vụ, 168 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại. Số tiền xử phạt, phát mại tài sản công quỹ trên 77 tỷ đồng. Lực lượng phòng chống ma túy phối hợp với công an tiến hành điều tra, khám phá 155 chuyên án về ma túy, bắt giữ 280 đối tượng…

Bộ trưởng Quốc phòng làm việc với lực lượng thực thi Pháp luật trên biển - ảnh 2
Đại tướng Phùng Quang Thanh, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Cục Cảnh sát biển

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Phùng Quang Thanh biểu dương những kết quả lực lượng Cảnh sát biển đã đạt được trong thời gian qua. Đảng ủy, chỉ huy Cục đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của Đảng, Nhà nước, Quân đội, có nhiều biện pháp khắc phục khâu yếu, mặt yếu. Các đầu mối cơ quan đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và thực thi pháp luật trên biển ngày càng được nâng lên.

Đại tướng lưu ý, trong thời gian tới, trong công tác thực thi pháp luật trên biển, Cảnh sát biển vẫn luôn phải là lực lực nòng cốt, nhất là nhiệm vụ bảo vệ an toàn đối với công tác thăm dò, khai thác dầu khí; giữ môi trường hòa bình ổn định trên biển, tạo mối quan hệ đoàn kết với các nước ASEAN, đồng thời tiên phong trong công tác cứu hộ cứu nạn, chống buôn lậu, chống tội phạm ma túy. Trong lĩnh vực xây dựng lực lượng, quan tâm hơn nữa vấn đề xây dựng con người, công tác giáo dục chính trị tư tưởng,  xây dựng lực lượng Cảnh sát biển có bản lĩnh chính trị vững vàng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Định hướng về những nhiệm vụ chính trong năm 2013, Đại tướng Phùng Quang Thanh yêu cầu lực lượng Cảnh sát biển tập trung vào 7 nội dung chính. Trong đó cùng với nâng cao khả năng SSCĐ, xử lý có hiệu quả các tình huống trên biển Đông; tăng cường đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm và tội phạm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trên biển; chủ động thực hiện nhiệm vụ tham gia tìm kiếm cứu nạn… cần chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ hợp tác quốc tế; ưu tiên bảo đảm kỹ thuật cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển…

Bộ trưởng Quốc phòng làm việc với lực lượng thực thi Pháp luật trên biển - ảnh 3
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, báo cáo tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển

Tại buổi làm việc, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã kết luận một số vấn đề mà Đảng ủy, chỉ huy Cục Cảnh sát biển kiến nghị. Theo đó Bộ trưởng nhất trí về mặt chủ trương, từng bước đầu tư, đóng mới các gam tàu có lượng giãn nước lớn từ 2000 đến 5000 tấn; bổ sung nguồn vốn để tiếp tục thực hiện Dự án tổng thể xây dựng Cảnh sát biển; có cơ chế ngân sách bảo đảm kỹ thuật cho các tàu Cảnh sát biển tham gia hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo; bố trí vốn đền bù giải phóng mặt bằng; lập dự án xây dựng nhà công vụ tại (Khu B- Hà Đông – Hà Nội) cho cán bộ, nhân viên Lực lượng Cảnh sát biển …

Trước đó, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đoàn công tác đã đến Trung đoàn Không quân 918 (Quân chủng Phòng không – Không quân) kiểm tra thực tế 2 máy bay tuần thám biển CASA – 212 của Cục Cảnh sát biển. Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ  và đội ngũ phi công của trung đoàn, Đại tướng bày tỏ sự hài lòng trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Trong đó, nhiều phi công có hệ số giờ bay đạt trên 300%. Đặc biệt trung đoàn đã tiếp nhận, bàn giao kỹ thuật và sử dụng thành thạo máy bay tuần thám của Cục Cảnh sát biển. Đại tướng lưu ý Trung đoàn 918 và Quân Chủng Phòng không – Không quân cần tiếp tục nghiên cứu, tham mưu với Bộ Quốc phòng, có chế độ đãi ngộ phù hợp với đội ngũ phi công có kinh nghiệm, đạt hệ số giờ bay cao, nhất là việc bảo đảm phụ cấp cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ mang tính chất đặc thù…

Theo DUY ĐÔNG- PHÚ SƠN (QĐND)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !