Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan: Ai Cập dự định bán tàu Mistral cho Nga giá 1 USD

Báo The Associated Press đưa tin, trong phiên điều trần tại Quốc hội, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan đã tuyên bố rằng Ai Cập sẽ bán cho Nga tàu tấn công đổ bộ Mistral với giá tiền 1 USD.
Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan: Ai Cập dự định bán tàu Mistral cho Nga giá 1 USD - ảnh 1

Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan: Ai Cập định bán tàu Mistral cho Nga giá 1 USD

Báo The Associated Press đưa tin, trong phiên điều trần tại Quốc hội, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba lan đã tuyên bố rằng Ai Cập dự định bán cho Nga tàu tấn công đổ bộ Mistralvới giá tiền tượng trưng là 1 đô la.

Trước đó, 2 tàu sân bay trực thăng này được Nga đặt mua của Pháp theo một hợp đồng có trị giá 1,2 tỷ euro (lúc đó tương đương 1,66 tỷ USD). Do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, hợp đồng này đã bị Pháp hủy bỏ và chuyển sang bán cho Ai Cập.

Ông Antony Macherevich – Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, người được biết tới với những chỉ trích dành cho Liên bang Nga, cho biết thông tin chuyển nhượng này được lấy từ một nguồn đáng tin cậy.

Tờ The Associated Press dẫn lời ông Macherevich nhận định: "Nếu Ai Cập từ chối hoạt động này, thì điều đó sẽ có lợi cho hòa bình thế giới".

Mùa hè năm 2011, Pháp đã ký một hợp đồng với Nga về việc đóng hai tàu sân bay trực thăng Mistral (UDC) cho Hải quân nước này. Nhưng sau đó do tình hình ở Ukraine, Pháp ngừng bàn giao hàng cho Nga, và hợp đồng được hai bên chấm dứt vào tháng 8/2015.

Theo thỏa thuận, Nga phải được trả lại toàn bộ thiết bị được lắp đặt trên UDC cùng với số tiền bồi thường trị giá 949 triệu Euro, sau đó Pháp có thể quyết định hủy bỏ tàu Mistral tùy ý.

Ngay lập tức, hai tàu sân bay trực thăng này được Ai Cập mua lại. Hiện tại, Liên bang Nga và Ai Cập đang thảo luận về việc cung cấp các hệ thống thông tin liên lạc và thiết bị điều khiển cho các tàu Mistral.

Đức Dũng

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !