Bộ trưởng Carter: Vũ khí quân sự tối tân nhất của Mỹ đều có mặt ở châu Á

Mỹ đang điều động những quân nhân tài giỏi nhất và vũ khí tối tân nhất tới châu Á – Thái Bình Dương. Hành động này nằm trong chiến lược "trục châu châu Á" của Tổng thống Barack Obama.

Yonhap đưa tin trong bài báo đăng trên tạp chí Foreign Affairs, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho biết mạng lưới an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương với sự tham gia của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản là nhằm duy trì sự ổn định trong khu vực giữa lúc ngày càng nhiều thách thức an ninh xuất hiện bao gồm chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên. 

"Trong giai đoạn thứ hai, Lầu Năm Góc tiếp tục đưa thêm các quân nhân ưu tú và triển khai thêm vũ khí tối tân tới khu vực. Những vũ khí hiện đại bao gồm chiến đấu cơ tàng hình F-22 và F-35, máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon, máy bay ném bom V-22 Osprey và B-2 cùng với các tàu chiến mặt nước tối tân nhất", ông Carter nói. 

Bộ trưởng Carter: Vũ khí quân sự tối tân nhất của Mỹ đều có mặt ở châu Á - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter.

Cũng theo ông Carter, Mỹ đang tăng thêm số lượng tàu mặt nước trang bị khả năng tấn công chính xác, đồng thời đầu tư vào lực lượng tàu ngầm lớp Virginia, máy bay không người lái hoạt động dưới biển, máy bay ném bom tầm xa B-21 thế hệ mới và công nghệ tối tân chống chiến tranh mạng, không gian mạng và vũ trụ. 

Theo chính sách tái cân bằng châu Á, liên minh Mỹ và Hàn Quốc "đã đạt được những bước tiến lớn" vào năm 2014 nhằm xác định thời gian Seoul sẽ nắm quyền điều hành liên quân nếu không may xảy ra chiến tranh. 

Còn trong tháng Bảy năm nay, Mỹ  và Hàn Quốc đã quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THADD ở Hàn Quốc nhằm ngăn chặn nguy cơ Triều Tiên tấn công bằng tên lửa đạn đạo. 

Bộ trưởng Carter nhấn mạnh Mỹ cũng đang tăng cường thúc đẩy mối quan hệ an ninh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản. 

"Quan hệ đối tác Mỹ - Nhật – Hàn sẽ giúp cải thiện khả năng phản ứng trước sự khiêu khích từ hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Ngay đầu năm nay, 3 nước đã lần đầu tiên tiến hành một cuộc tập trận cảnh báo tên lửa đạn đạo. Các mạng lưới an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ giúp tăng cường sự ổn định trước những mối đe dọa như hành động khiêu khích của Triều Tiên", ông Carter chia sẻ. 

Minh Thu (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !