Bộ TN&MT xác nhận Hà Nội có ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép

Chiều 2/4, tại buổi họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã bác thông tin “Hà Nội nhiễm bụi mịn đứng thứ hai ở Đông Nam Á”.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân

Tại buổi họp báo, giới báo chí đã đề nghị Bộ TN&MT xác minh thông tin “Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi mịn đứng thứ 2 Đông Nam Á”. Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, tại Hà Nội, qua các thông số đo đạc được, ô nhiễm môi trường thường xuất hiện tập trung vào mùa đông, từ tháng 12, 1, 2 và có thể kéo dài đến tháng 3.

Kết quả quan trắc tự động tại trạm quan trắc của Bộ TN&MT đặt tại Long Biên, Hà Nội và 10 trạm quan trắc tự động của Sở TN&MT Hà Nội, tham chiếu số liệu quan trắc tại khu vực Đại sứ quán Mỹ trong quý 1 năm nay cho thấy bụi mịn có một số ngày vượt giới hạn cho phép. Thời gian nồng độ bụi mịn này tăng cao đột biến trong tháng 1, tháng 3.

"Việc ô nhiễm bụi vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật. Nguyên nhân là do tập trung mật độ giao thông, nhiều công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, hoạt động đốt rác của người dân… nên mức độ ô nhiễm cao hơn" - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân lý giải.

Ông Nhân cũng cho biết, thông tin ô nhiễm bụi ở Hà Nội cao thứ 2 Đông Nam Á xuất phát từ một báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh, nhưng thực chất nhận định này chưa chính xác vì trong bảng thống kê chỉ có số liệu của 20 thành phố thuộc 4/11 quốc gia Đông Nam Á. Do đó không có cơ sở kết luận như vậy.

Sự thật là không khí ở Hà Nội có ô nhiễm và phải có giải pháp giảm thiểu. Thành phố Hà Nội hiện rất quyết liệt trong xây dựng thêm 80 trạm quan trắc không khí để phủ kín địa bàn thành phố làm cơ sở kết luận mức độ ô nhiễm của Hà Nội  trong từng thời điểm cụ thể. 

Bộ TN&MT đã làm việc với Hà Nội và lãnh đạo thành phố quyết tâm di chuyển các cơ sở ô nhiễm ra khỏi khu vực nội thành. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành quyết định về tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô nhằm hạn chế tối đa mức độ xả thải của phương tiện giao thông. Bộ Xây dựng chỉ đạo các công trình xây dựng trong thành phố phải bảo đảm che chắn kỹ, giảm thiểu bụi, vật liệu xây dựng.

N. Huyền

Khởi tố thêm 2 đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc Phan Sào Nam

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố thêm 2 đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc RikVip trong vụ án Phan Sào Nam.

Cháy nhiều ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội lúc rạng sáng

Lúc rạng sáng 4/12, lực lượng chức năng nhận được tin báo cháy tại một số ngôi nhà trên phố cổ Hà Nội, nên khẩn trương đến hiện trường tiến hành đập lửa.

Làng đào Hà Nội chớm nở sớm, người dân hối hả tuốt lá đào, chuẩn bị đón Tết

Người tuốt lá đào cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá. Không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy tổn thương đến mầm hoa.

Video Highlight World Cup 2022 bàn thắng Hà Lan 3-1 Mỹ: Hà Lan chờ Argentina ở tứ kết Icon

Highlight World Cup 2022 bàn thắng trận Hà Lan vs Mỹ ngày 3/12. Với các bàn thắng của Depay, Daley Blind và Denzel Dumfries Hà Lan đã đánh bại đội tuyển Mỹ để chính thức trở thành đội tuyển đầu tiên góp mặt ở vòng đấu tứ kết.

Video bóng đá bàn thắng Argentina 2-1 Australia World Cup 2022: Messi 'nổ súng' đón Hà Lan Icon

Xem video bóng đá bàn thắng trận Argentina vs Australia World Cup 2022 ngày 4/12. Các bàn thắng của Messi, Alvarez đã giúp Argentina đánh bại Australia 2-1 ở vòng 1/8 World Cup 2022.

Kết quả trận Argentina vs Australia vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12 Icon

Lúc 2h00 ngày 4/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Australia trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Kết quả chung cuộc Argentina vs Australia bên dưới.

Quốc lộ 14B ách tắc vì đám cháy lớn từ kho phế liệu ở Đà Nẵng

Cháy lớn xảy ra ở kho phế liệu cạnh Quốc lộ 14B khiến các phương tiện tham gia giao thông trên đường không thể di chuyển, phải dừng chờ gây ách tắc cục bộ

Kết quả trận Hà Lan vs Mỹ vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 3/12 Icon

Lúc 22h00 ngày 3/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Hà Lan vs Mỹ trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Khalifa. Kết quả chung cuộc Hà Lan vs Mỹ bên dưới.

Hà Tĩnh: Lừa góp vốn đầu tư, vợ chồng giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Do thua lỗ đất đai và cần tiền để trả nợ, cặp vợ chồng ở Hà Tĩnh đã đưa thông tin gian dối về việc Công ty đang đầu tư một số dự án khu dân cư để huy động góp vốn rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Đã bắt được nghi can sát hại 2 anh em họ trong đêm

Sau khi xuống tay sát hại ông Phan Văn D. và Phan Văn H., nghi can Trần Thế Bảo đã rời khỏi hiện trường. Sau hơn 12 giờ đồng hồ gây án, lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng khi đang lẩn trốn tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà.

Đang cập nhật dữ liệu !