Bộ TNMT chỉ đạo vận hành các thủy điện đảm bảo cấp nước cho Đà Nẵng mùa cạn 2019

Bộ TN&MT chỉ đạo điều chỉnh vận hành của các thủy điện Đăk Mi 4, Sông Bung 4 và A Vương trong mùa cạn, trước mắt là từ nay đến ngày 10/5 nhằm ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và đảm bảo cấp nước cho hạ lưu sông Vu Gia – Thu Bồn, đặc biệt là cấp nước an toàn cho TP Đà Nẵng trong mùa cạn năm 2019!

Ngày 4/4, bà Đặng Nguyễn Thục Anh, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tài nguyên nước (Sở TN&MT Đà Nẵng) cho hay, Bộ TN&MT vừa có văn bản 1557/BTNMT-TNN (ngày 28/3) cơ bản thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP Đà Nẵng về việc điều chỉnh vận hành của các thủy điện Đăk Mi 4, Sông Bung 4 và A Vương trong mùa cạn, trước mắt là từ nay đến ngày 10/5/2019.

Sơ đồ các nhà máy thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn

Theo bà Đặng Nguyễn Thục Anh, với diễn biến nguồn nước sông Vu Gia và hiện trạng nguồn nước các hồ như hiện nay, trong thời gian tới tình trạng thiếu nước, căng thẳng về nguồn nước trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn sẽ còn diễn biến phức tạp và nguy cơ không đủ nước để cấp nước cho hạ du là rất cao, đặc biệt là việc cấp nước cho TP Đà Nẵng.

Vì vậy, chỉ đạo của Bộ TN&MT về điều chỉnh vận hành các thủy điện Đăk Mi 4, Sông Bung 4 và A Vương nhằm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và đảm bảo cấp nước cho vùng hạ lưu lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, đặc biệt là đảm bảo cấp nước an toàn cho TP Đà Nẵng trong mùa cạn năm 2019

Theo đó, các chủ hồ thủy điện Sông Bung 4, A Vương và Đăk Mi 4 căn cứ vào mực nước lúc 07h sáng tại Trạm Thủy văn Ái Nghĩa, vận hành điều tiết xả nước xuống hạ du sông Vu Gia với thời gian và lưu lượng như sau:

Hồ Sông Bung 4: Từ 07h đến 19h hàng ngày, thực hiện vận hành xả nước liên tục và bảo đảm lưu lượng xả trung bình ngày từ 30-40 m3/s khi mực nước tại Ái Nghĩa nhỏ hơn 2,67 m. Trường hợp mực nước tại Ái Nghĩa từ 2,67 m đến 2,8 m thì điều chỉnh giảm, bảo đảm lưu lượng xả trung bình ngày từ 20-30 m3/s. Trường hợp mực nước tại Ái Nghĩa lớn hơn 2,8 m thì giảm lưu lượng xả hoặc ngừng phát điện để tiết kiệm nước.

Từ 19h đến 07h ngày hôm sau, ngừng vận hành xả nước.

 Hồ Đăk Mi 4: Từ 07h đến 19h hàng ngày, ngừng vận hành xả nước xuống hạ du sông Vu Gia.

Từ 19h đến 07h ngày hôm sau, thực hiện vận hành xả nước liên tục xuống hạ du sông Vu Gia với lưu lượng không nhỏ hơn 25 m3/s khi mực nước tại Ái Nghĩa <2,67m; 16 m3/s khi mực nước tại Ái Nghĩa từ 2,67m – 2,8m và 6 m3/s khi mực nước tại Ái Nghĩa >2,8m.

Hồ A Vương: Hạn chế tối đa hoặc ngừng việc xả nước phát điện để tích nước, phấn đấu đưa mực nước hồ về mực nước tối thiểu theo quy định của quy  trình.

Bà Đặng Nguyễn Thục Anh cũng cho hay, trước đó, căn cứ chương trình hành động của Bộ TN&MT thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP (ngày 01/01/2019) của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019, Bộ TN&MT chủ trì soạn thảo Quyết định của Thủ tướng Chỉnh phủ điều chỉnh, bổ sung quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

Ngày 30/01/2019, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã phê duyệt Quyết định 240/QĐ-BTNMT thành lập Tổ soạn thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Đại diện Sở TN&MT và đại diện Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng là thành viên của Tổ soạn thảo.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Quảng Nam Bộ TN-MT thủy điện Đăk Mi 4 Sông Bung 4 A Vương

Thanh Hóa: Đi vớt củi, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Khi đang vớt củi trên sông Âm, người đàn ông ở Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bị nước cuốn trôi mất tích.

Hà Tĩnh: Công an tỉnh làm việc với Formosa về vụ nổ khiến khiến 3 người thương vong

Trưa 2/10, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình bảo dưỡng đường ống thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh đã xảy ra vụ nổ khiến 1 công nhân tử vong và 2 người khác bị thương.

Đắk Lắk: Xử phạt 68 quán karaoke, vũ trường vi phạm phòng cháy chữa cháy

Có tổng cộng 68 quán karaoke, bar, vũ trường trên toàn tỉnh Đắk Lắk vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC) vừa bị lực lượng chức năng tỉnh này xử phạt 200 triệu đồng.

Công an thu giữ ô tô Tina Duong thuê rồi mang đi bán

Công an Phan Thiết đã ra TP Ninh Bình để thu giữ ô tô mà N.T.V.A. đi thuê, nhưng sau đó bán cho người khác. Cảnh sát đang tiến hành định giá tài sản phương tiện này.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Quảng Nam: Tìm thấy thi thể thanh niên bị nước cuốn cách đập thủy điện 15km

Thi thể thanh niên quê Lai Châu được tìm thấy nổi trên mặt nước sông Bung, cách đập thủy điện Sông Bung 2 khoảng 15km.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An cuốn trôi 3 ngôi nhà, ô tô Icon

Trận lũ quét kinh hoàng ở một số địa phương huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) gây thiệt hại nặng nề, hàng chục nhà dân bị ngập, hư hỏng, cuốn trôi.

Khởi tố các đối tượng chặt 3 cây giáng hương trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Cơ quan chức năng huyện Ea Kar (Đắk Lắk) vừa ra quyết định khởi tố bị can một nhóm thanh niên chặt 3 cây gỗ giáng hương trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Xúc động hình ảnh chục người hối hả kết bè đưa cháu bé bệnh nặng vượt lũ dữ đi cấp cứu Icon

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của người dân và lực lượng chức năng địa phương xã Yên Thắng (huyện Tương Dương, Nghệ An), cháu bé bị sốt xuất huyết nặng được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Quảng Nam: Sạt lở đường lên huyện miền núi Tây Giang, 6.000 người bị cô lập

Mặc dù đã giảm mưa nhưng tình trạng sạt lở trên tuyến đường ĐT606 đoạn qua xã Lăng, huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) vẫn tiếp diễn khiến 4 xã vùng cao, biên giới với khoảng 6.000 người đã bị cô lập.

Đang cập nhật dữ liệu !