Bộ Quốc phòng thông báo chính thức về vụ nổ pháo hoa Nhà máy Z121

Sau tai nạn cháy nổ sáng 12/10 tại Phú Thọ, chiều 12/10, Văn phòng Bộ Quốc phòng đã có công văn thông báo chính thức về vụ việc.
Bộ Quốc phòng thông báo chính thức về vụ nổ pháo hoa Nhà máy Z121 - ảnh 1
Vụ nổ pháo hoa nhà máy Z121 nhìn từ khoảng cách vài km

Theo đó, vào hồi 7 giờ 50 ngày 12 tháng 10 năm 2013, tại Xí nghiệp Thuốc nổ-Pháo hoa của Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng)  đã xảy ra vụ cháy nổ tại kho pháo hoa của nhà máy. Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, các lực lượng trên địa bàn Quân khu 2 đã phối hợp cứu chữa, đến 12 giờ 30 cùng ngày đám cháy đã được khống chế.

Hậu quả thiệt hại, về người, đến thời điểm 14 giờ 00 cùng ngày đã xác định có 20 người chết (19 là công nhân viên Nhà máy và 01 người dân), 23 người bị thương (đều là công nhân Nhà máy Z121).

Về tài sản của nhà máy: Toàn bộ dây chuyền sản xuất và kho pháo hoa Xí nghiệp Thuốc nổ-Pháo hoa bị cháy sập; một số công trình nhà xưởng bị hư hỏng nhẹ. Về tài sản của dân: một số nhà dân xung quanh bị hư hại nhẹ.

Nguyên nhân xác định ban đầu do thuốc nổ pháo hoa tự bốc cháy, gây cháy kho, dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất.

Ngay sau khi nhận được tin,  lúc  8 giờ 00 cùng ngày, Bộ Quốc phòng đã cử đồng chí Thượng tướng Trương Quang Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP xuống nhà máy cùng với đồng chí Trung tướng Dương Đức Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 2 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố.

Số người bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Thanh Ba và chuyển lên tuyến trên. Đồng thời, trích quỹ của Bộ Quốc phòng hỗ trợ ngay cho mỗi gia đình có người thiệt mạng 50 triệu đồng (kể cả dân); mỗi người bị thương 10 triệu đồng.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 2 dùng xe chuyên dụng vào tìm kiếm cứu nạn khu vực xảy ra cháy nổ; chỉ đạo giải quyết chính sách đối với các đồng chí và gia đình bị nạn; đồng thời nắm thiệt hại của nhân dân để đền bù thỏa đáng. Chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hiện, các cơ quan chức năng đang nỗ lực cứu chữa người bị thương, khắc phục hậu quả, sớm ổn định mọi mặt.

Nguồn: QĐND Online

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !