Bộ Quốc phòng Nga bất ngờ dừng hợp đồng mua Mig-35

Tin cho hay, Bộ Quốc phòng Nga không đủ tiền để chi cho Hãng chế tạo MiG để mua cả gói nếu ký hợp đồng này...
Tờ Kommersant đăng tải ngày 17-8 cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định dừng thực hiện hợp đồng mua 37 chiến đấu cơ đa nhiệm hạng trung Mig-35. Theo đúng kế hoạch, hợp đồng trị giá 37 tỷ rúp này sẽ được ký trong cuối năm 2013.

Nguyên nhân của việc dừng hợp đồng được Kommersant bình luận là do Bộ Quốc phòng Nga không tìm đủ nguồn lực cần thiết đề ký hợp đồng cả gói với hãng chế tạo MiG. Ngoài ra, Bộ Tài chính Nga yêu cầu Bộ Quốc phòng lùi kế hoạch mua sắm một số trang bị trong giai đoạn 2014-2016 sang sau năm 2016, trong đó hợp đồng mua chiến đấu cơ Mig-35 cũng bị ảnh hưởng.

Bộ Quốc phòng Nga bất ngờ dừng hợp đồng mua Mig-35 - ảnh 1
Mig-35

Kommersant đánh giá, thay vì mua mới các chiến đấu cơ Mig-35, Bộ Quốc phòng Nga có thể sớm chuyển cho hãng MiG hợp đồng nâng cấp các đơn vị chiến đấu cơ Mig-29SMT hiện có (trước năm 2016). Không quân Nga hiện có 28 chiến đấu cơ Mig-29SMT từ hợp đồng cung cấp cho Algeria. Năm 2008, Algeria đã hủy bỏ hợp đồng mua chiến đấu cơ Mig-29 với lý do chất lượng của máy bay không đảm bảo và chúng dùng phụ kiện cũ. Sau đó, hợp đồng này đã được chuyển cho không quân Nga với một số yêu cầu nâng cao hơn.

Mig-35 thuộc loại máy bay chiến đấu đa dụng thế hệ thứ 4++, tính năng của nó được nâng lên rất cao so với Mig-29K, Mig-29M nhờ được trang bị hệ thống thiết bị và vũ khí tiến tiến nhất của Nga, đảm bảo nó có khả năng thực hiện được rất nhiều nhiệm vụ, trong đó đặc biêt xuất sắc là tính năng đánh chặn. Xét về đặc thù nhiệm vụ và hiệu năng, Mig-35 không thua kém so với các dòng chiến đấu cơ hiện đại của Phương Tây như: Rafale, Typhoon hay F-16 Block 50…

Mig-35 trong lực lượng không quân Nga chia làm 2 loại, 1 và 2 chỗ ngồi, tốc độ bay tối đa của nó lên tới 2.700km/giờ, trần bay 17,6km, hành trình tối đa 3000km, bán kính tác chiến 1.000km. Tầm hoạt động của Mig-35 có thể được kéo dài thêm nhờ khả năng tiếp liệu trên không.

Ngoài 10 giá treo vũ khí, MiG-35 còn được trang bị một khẩu pháo 30mm GSh-30-1 với 150 viên đạn. Các giá treo vũ khí có thể mang theo tất cả các loại vũ khí hiện đại nhất Nga đang sử dụng như: Vympel R-27, Molniya R-60, Vympel R-77, Vympel R-73…

Tuy có sở trường là không chiến nhưng, Mig-35 cũng được trang bị tính năng đối đất, đối hải nhờ vũ khí điều khiển như: Bom KAB-500Kr, KAB-500-OD, KAB-1500Kr… với tổng trọng lượng vũ khí mang theo có thể đạt tới 6,5 tấn.

TUẤN SƠN (Theo Kommersant/ Quân đội nhân dân)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !