Bò nhúng ớt, cay nhưng "đã ghiền"

Vị cay nồng, chua nhẹ của thứ nước sốt làm từ ớt và cà chua áo đều quanh miếng thịt, ăn kèm vị đắng của khổ qua, càng ăn càng nhớ.

Sài Gòn bắt đầu vào mùa mưa nên dù không ra ngoài, tiếng mưa rơi cũng chạm vào tâm trí của Phong, chạm vào nỗi nhớ quê hương cùng những lo lắng cho người thân trong mùa dịch COVID-19.

Bò nhúng ớt có vị chua, cay, mặn, đắng.
Bò nhúng ớt có vị chua, cay, mặn, đắng

Tiếng cô con gái vọng từ phòng bếp hỏi tối nay ăn gì cắt đứt mạch suy nghĩ của Phong. "Bò nhúng ớt", vừa nói cô vừa xuống bếp cùng con chuẩn bị. 

Bò nhúng ớt là món ăn quen thuộc của người Đà Nẵng nói riêng, và miền Trung nói chung. Với người không biết, món ăn có vẻ "sai sai" vì sao lại nhúng ớt? Nhúng ớt là nhúng như thế nào? Nhưng những ai từng được thưởng thức mới biết, gọi như thế nhưng món ăn có cách thưởng thức không thể bình thường hơn cùng đủ vị cay, chua, mặn, đắng bắt miệng.

Tùy khẩu vị, sở thích, món ăn có nhiều biến tấu khác nhau, nhưng luôn có bốn nguyên liệu chính là thịt bò, ớt, cà chua và khổ qua.
Tùy khẩu vị, sở thích, món ăn có nhiều biến tấu khác nhau, nhưng luôn có bốn nguyên liệu chính là thịt bò, ớt, cà chua và khổ qua.

Tùy vào khẩu vị, sở thích, bò nhúng ớt có khá nhiều biến thể về cách nấu, nêm nếm và "đồ nhúng". Nhưng về cơ bản, món ăn gồm bốn nguyên liệu chính là bò, khổ qua, cà chua và...ớt. Cách nấu món không cầu kỳ. Người nấu băm nhuyễn cà chua, tỏi, ớt, rồi xào với dầu nóng đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho thêm tương ớt và ớt bột vào để tạo thành một thứ nước nhúng có màu đỏ và độ sệt đẹp mắt. Thịt bò và khổ qua sau khi làm sạch, cắt nhỏ, dọn kèm nước nhúng.

Cách thưởng thức bò nhúng ớt tương tự bò nhúng dấm. Nước nhúng được giữ sôi từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc món ăn. Người dùng tùy ý nhúng bò và khổ qua vào nước, chín đến đâu, ăn đến đó. Vị chua chua, cay cay của nước sốt, đắng của khổ qua, tươi của thịt bò khiến bạn chỉ muốn dừng đũa khi no. Đó là khi Phong nấu bò nhúng ớt cho chồng và hai con thưởng thức. Còn ngày trước, má Phong nấu khác. 

1
Do được bao quanh bởi thứ nước nhúng sền sệt, đỏ đậm nên dưới ánh đèn, những miếng thịt bò lấp lánh, thật đẹp

Phong nhớ, má chỉ nấu bò nhúng ớt mỗi tháng một lần khi ba nhận lương. Nhà bảy người nhưng má chỉ đủ tiền mua một đĩa thịt bò nhỏ, bù lại, rau một vài rổ to.

Ngoài khổ qua, trong vườn có rau gì, má sẽ hái để nhúng rau đó. Khi là mồng tơi, lúc thì cải xanh, rau đắng... Nhúng rau số lượng lớn nên nước nhúng cũng được nêm mặn hơn. Khi ăn, chị em Phong đứa nào thích rau gì, ăn bao nhiêu, có thể nhúng thoải mái nhưng thịt bò thì phải do ba hay má nhúng, chia cho từng đứa.

Với Phong, bò nhúng ớt từng là món ăn ngon nhất quả đất.
Với Phong, bò nhúng ớt từng là "món ăn ngon nhất quả đất"

Phong nhớ như in lúc đó, khi những lát thịt bò được vớt khỏi nồi do được bao phủ trong thứ nước có màu đỏ đậm, sệt nên luôn lấp lánh. Còn khi cho vào miệng, cảm nhận đầu tiên là vị cay của ớt, vị chua của cà chua, mặn của muối, cuối cùng mới đến vị ngọt thanh của thịt. Lúc đó, với một bé gái như Phong, cô đã cho rằng, bò nhúng ớt là món ăn ngon nhất quả đất.

Giờ, suy nghĩ này đã thay đổi ít nhiều, song mỗi lần muốn nấu món gì để gắn kết các thành viên trong gia đình, Phong lại nấu bò nhúng ớt, nấu để ăn, để thương và để nhớ về những ngày xanh đã qua.

Gà tần sâm và táo đỏ theo công thức của khách sạn 5 sao

Gà tần sâm và táo đỏ theo công thức của khách sạn 5 sao

Gà tần sâm táo đỏ là món ăn bổ dưỡng rất hợp với thời tiết mát mẻ mùa thu.

Theo www.phunuonline.com.vn

Cách lựa chọn chuối theo màu sắc và lợi ích mà chúng mang lại

Có những người thích ăn chuối vừa chín tới, trong khi những người khác lại thích ăn chuối đã chín rục. Liệu có sự khác nhau về mặt dinh dưỡng giữa hai loại chuối này hay không?

Thực đơn ăn dặm hấp dẫn cho bé 8 tháng tuổi theo phương pháp truyền thống

Thực đơn ăn dặm kiểu truyền thống mà chị Hòa Bùi (29 tuổi, Hà Nội) làm cho con không quá cầu kì, dễ chuẩn bị mà vẫn đảm bảo hấp dẫn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con.

Victoria Beckham tiết lộ bí quyết luôn trẻ trung, xinh đẹp

Người nổi tiếng luôn có bí kíp riêng để chăm sóc da mặt và cơ thể, và đây là bí mật của bà xã Beckham.

Vừa thấy loạt mâm cơm nhà này dân mạng đã vội chấm điểm 10

Những mâm cơm nhà cầu kỳ, đẹp mắt, đồ ăn đa dạng khiến nhiều người cho rằng phải gia đình có điều kiện mới học theo được.

Những mâm cơm nhà 'đưa cơm' ngày lạnh của mẹ đảm Hà Nội

Sự sáng tạo là rất quan trọng trong nấu ăn, tuy nhiên đôi lúc chính những món ăn quen thuộc nhất lại khiến ta có cảm giác thật đủ đầy, ấm êm.

5 cụm từ tai hại khi nói với một người phụ nữ

'Phụ nữ yêu bằng tai', câu nói này tồn tại là có lý do và nó thực sự đúng. Tuy nhiên, đàn ông nên cẩn thận, bởi lời nói không những có thể khiến phái đẹp yêu bạn mà còn có thể hủy hoại hoàn toàn tình cảm của cô ấy dành cho bạn.

Gợi ý những món ăn sáng tại nhà cả tháng không trùng bữa nào

Khi xem hết danh sách những món ăn sáng của chị Phương Thảo, nhiều người phải choáng ngợp bởi sự khéo léo, sáng tạo và quá đỗi đảm đang của chị.

Mâm cơm nóng sốt mùa đông lạnh cho 5 người chỉ nấu trong 30-45 phút

Vào những ngày đông, ngoài trời lạnh giá, các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm ấm nóng mang lại sự đầm ấm, hạnh phúc. Gợi ý mâm cơm mùa lạnh cho gia đình nhanh gọn dễ làm

Các mẹo vặt tẩy rửa hiệu quả bằng chanh

Chanh không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn rất hữu ích trong tẩy rửa. Hãy tham khảo ngay một vài mẹo vặt tẩy rửa bằng chanh dưới đây.

Mẹ đảm Sài thành nấu cháo cho bé 8 tháng cả tuần không trùng bữa nào

Mới đây, chị Nguyễn Thị Khánh Ly đã chia sẻ thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng đa số là cháo nhưng cả tuần cũng không trùng bữa nào.

Đang cập nhật dữ liệu !