Bộ GD&ĐT và GS Hồ Ngọc Đại sẵn sàng đối thoại về sách công nghệ giáo dục bị loại

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức họp báo công bố quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, đồng thời công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa và quyết định của Bộ trưởng.
Về vấn đề cả 3 bản mẫu sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại đều bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá "không đạt", Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài cho biết trước đó, Giáo sư Nguyễn Kế Hào đại diện cán bộ của Trung tâm Công nghệ Giáo dục, có tâm thư gửi đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Thủ tướng Chính phủ. Văn bản này nêu ý kiến không đồng tình kết luận loại hai cuốn sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 và Toán lớp 1 ngay từ vòng 1 của Hội đồng thẩm định.

Ngay sau khi nhận được văn bản nêu ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã có văn bản trả lời Giáo sư Nguyễn Kế Hào, đồng thời có báo cáo gửi Thủ tướng nêu rõ lý do sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại bị đánh giá không đạt.

Sách công nghệ giáo dục

Bên cạnh đó, ông Thái Văn Tài cũng cho hay, ngay trong quá trình thẩm định, hội đồng thẩm định từng có hai lần làm việc với Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Lần đầu tiên, khi giáo sư lên trình bày nội dung bản thảo sách; lần thứ hai khi hội đồng có kết luận cuối cùng, mời tác giả đến nghe thông báo và đối thoại công khai. Tuy nhiên, Giáo sư Hồ Ngọc Đại không có ý kiến gì thêm.

Cho đến hôm nay, Bộ chưa nhận được ý kiến chính thức nào từ Giáo sư Hồ Ngọc Đại theo đúng quy định và quyền lợi của tác giả tại Thông tư 33.

Ông Tài cũng cho biết thêm, từ năm 2017, Bộ từng thành lập hội đồng đánh giá nội dung cuốn sách tiếng Việt lớp 1 của Giáo sư Hồ Ngọc Đại và đi đến kết luận: “Cuốn sách chỉ phù hợp chương trình hiện hành, điều chỉnh cho đến khi triển khi chương trình giáo dục phổ thông mới”.

"Tới đây, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với người liên quan, nếu tác giả có nhu cầu trực tiếp đối thoại, Bộ sẽ xin ý kiến tham mưu của Bộ trưởng để tiếp tục tiến hành”, Vụ trưởng Vụ Tiểu học nhấn mạnh.  

GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông sẵn sàng đối thoại về bộ sách Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục bị loại và việc lựa chọn sách giáo khoa không phải nhiệm vụ của ông.

PGS.TS Nguyễn Kế Hào - người đại diện cán bộ của Trung tâm Công nghệ Giáo dục từng gửi kiến nghị đến Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - cho hay Thủ tướng chỉ đạo rà soát không chỉ riêng sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục, mà tất cả quy trình từ chương trình, thông tư, tiêu chí đánh giá, thẩm định đến hội đồng đánh giá.

PGS Hào khẳng định ông không đồng tình với cách thẩm định và kết quả của Hội đồng thẩm định quốc gia, bởi vì sách Tiếng việt 1 Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đã đưa vào dạy học hàng chục năm qua ở 48 tỉnh thành, gần một triệu học sinh học, nhưng bị đánh trượt.

Ông Hào cũng cho hay những cuốn SGK vừa được chọn lựa mới là bước đầu tiên, chưa thử nghiệm thì chưa thể biết sách nào được chọn lựa, đánh giá cao. Trong khi đó, sách Công nghệ Giáo dục được gần một triệu học sinh lựa chọn trên 48 tỉnh thành.

PGS Nguyễn Kế Hào đặt câu hỏi, sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại từng được Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho thành lập Hội đồng quốc gia xem xét, đánh giá, thẩm định lại cho dạy học trong các trường năm 2017. Vậy, tại sao lần thẩm định này lại phủ nhận?

Hoàng Thanh
Từ khóa: sách giáo khoa mới sách giáo khoa lớp 1 các tỉnh lựa chọn sách giáo khoa Bộ GD&ĐT GS Hồ Ngọc Đại

Lý Nhất Đồng phản ứng mạnh khi bị nhà sản xuất đối xử bất công

Gần đây, Lý Nhất Đồng đã rút khỏi phim “Liệt hỏa chi võ cảnh” do không được tôn trọng. Điều này đã gây ra làn sóng bàn tán sôi nổi trong cộng đồng mạng vì dự án này đã chính thức được công bố.

Ô tô và xe máy va chạm tại vòng xuyến vì lỗi sơ đẳng

Nhiều ý kiến cho rằng, trong tình huống giao thông này, lỗi sai thuộc về cả 2 tài xế ô tô và xe máy.

Bí quyết trẻ đẹp bất chấp thời gian của Anne Hathaway

Dù đã hơn 40 tuổi, Anne Hathaway vẫn được gọi là một biểu tượng phong cách ở Hollywood.

'Người vận chuyển' làm xiếc trên đường phố Hà Nội khiến dân tình mắt tròn mắt dẹt Icon

Hình ảnh một tài xế xe máy chở theo hành khách và hàng hóa đặc biệt phía sau đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Thanh niên chạy sang đường trượt ngã vào gầm xe container khiến dân mạng đứng tim Icon

Đoạn clip do camera hành trình của xe ô tô ghi lại được tình huống giao thông nguy hiểm xảy ra trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Bình Dương vừa được chia sẻ lên mạng xã hội gây sửng sốt

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 5-thứ 6 (8/12-9/12/2022): Dần vất vả, Thân rực rỡ

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 5-thứ 6 (8/12-9/12/2022) cho thấy vận trình công việc của tuổi Dần khá vất vả khi bản mệnh có nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành, trong khi vận trình công việc của tuổi Thân rực rỡ.

'Nín thở' xem clip tài xế kéo chậu lửa chạy quanh xe ô tô Icon

Đoạn clip ghi lại tình huống kỳ quặc xảy ra vào 19h30 ngày 06/12/1982 đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

4 nam diễn viên thống trị màn ảnh Hàn Quốc năm 2022

Trong năm 2022, nhiều bộ phim truyền hình và điện ảnh Hàn Quốc đẳng cấp quốc tế đã được công chiếu và đón nhận nồng nhiệt.

Top 5 bí quyết làm đẹp của Kendall Jenner

Trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy 5 lời khuyên của Kendall Jenner về cách chăm sóc bản thân và làm đẹp.

Bé trai tò mò đổ cồn vào ngọn lửa gây vụ cháy dữ dội trong tích tắc Icon

Camera an ninh trong nhà đã ghi lại tình huống nguy hiểm khi một bé trai tò mò khám phá ngọn lửa với cồn đã khiến ngọn lửa bùng lên bao trùm toàn thân.

Đang cập nhật dữ liệu !