Bộ đội hóa học diễn tập tăng cường năng lực thực tiễn

Thực hiện Quyết định của Bộ Quốc phòng tổ chức lại Trung đoàn phòng hóa 86 thành Lữ đoàn phòng hóa 86, nhiệm vụ của lữ đoàn cũng nặng nề hơn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, một trong những yếu tố chính là lữ đoàn phải nâng cao chất lượng công tác hậu cần. Hội thi “Quân nhu-quân y” năm 2013 vừa được lữ đoàn tổ chức nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu đó.
Đêm ở cánh rừng thông khu vực ngoại thành Hà Nội chỉ có những tiếng lá cây xào xạc trong gió thu. Nơi ấy, các chiến sĩ của 5 đội tuyển thuộc Lữ đoàn phòng hóa 86 đã ém quân thực hành diễn tập về công tác bảo đảm hậu cần. Họ đang đợi đến giờ G là bước vào nội dung thi. Đào và sử dụng bếp Hoàng Cầm là một trong những nội dung bắt buộc mà các đội thi phải thực hiện khi trời chưa kịp sáng.
Bộ đội hóa học diễn tập tăng cường năng lực thực tiễn - ảnh 1

Thực hành đào bếp Hoàng Cầm trong đêm tối.

Giờ G đã điểm, tôi đi cùng Thiếu tá Phùng Quang Thương, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn phòng hóa 86 bí mật đến "thực mục sở thị" từng đội tuyển. Dù trong đêm tối, song chúng tôi vẫn cảm nhận được sự khẩn trương của các chiến sĩ nhằm hoàn thành nội dung thi nhanh nhất, chất lượng tốt nhất. Anh Thương cho biết: Để đào được bếp Hoàng Cầm trong đêm tối, các chiến sĩ phải có những kỹ năng cần thiết, trong đó kỹ năng xác định vị trí đặt bếp, giữ bí mật tuyệt đối trong quá trình đào bếp vẫn phải đặt lên hàng đầu. Những kỹ năng này các chiến sĩ của Lữ đoàn phòng hóa 86 đã được luyện tập rất kỹ.

Được phép của Ban tổ chức hội thi, tôi tiếp cận các chiến sĩ thuộc đội tuyển Tiểu đoàn 903. Đội có 5 chiến sĩ (cũng gọi là 5 vận động viên). Tất cả, ai vào việc nấy như một sự lập trình. Họ làm việc rất cần mẫn nhưng khẩn trương, thỉnh thoảng lại trao đổi với nhau bằng những ký, tín, ám hiệu. Dừng nhát cuốc, gạt những dòng mồ hôi túa ra trên trán, Trung sĩ Tiểu đội trưởng Trần Quốc Trưởng cho biết: “Dù phải đào bếp trong đêm tối, nhưng các thông số kỹ thuật của bếp Hoàng Cầm, chúng tôi vẫn phải bảo đảm chính xác, đủ chỗ ngồi đun, gờ đỡ củi, hố đặt nồi, cửa bếp, ống dẫn, rãnh thoát khói, hầm khói, tản ánh lửa, rãnh thoát nước… Quan trọng nhất là khi đã “nổi lửa” thì khói phải bay là là mặt đất, tạo thành màn sương mù”.

Chúng tôi tiếp tục cơ động tới vị trí đào bếp của Tiểu đoàn 901. Chiếc bếp đã cơ bản hoàn thành và bắt đầu nổi lửa nấu cơm. Mỗi người một việc, các thành viên đội tuyển Tiểu đoàn 901 nhanh thoăn thoắt. Thượng úy Trịnh Hải Nam, Phó đại đội trưởng Đại đội 2 đang chỉ huy các thành viên đội mình sử dụng bếp, thì bất ngờ mưa lớn ập xuống. Anh nhanh chóng xử trí tình huống, động viên chiến sĩ mắc tăng chống mưa, tiếp tục các nội dung thi.

Bộ đội hóa học diễn tập tăng cường năng lực thực tiễn - ảnh 2

Thực hành băng bó, cứu chữa thương binh trong điều kiện địch tập kích chất độc hóa học.

Để bảo đảm huấn luyện sát thực tế, nâng cao trình độ chiến đấu của bộ đội, Lữ đoàn phòng hóa 86 tổ chức hội thi ban đêm, hành quân, trú quân dã ngoại, thực hành ở cả hai nội dung quân nhu và quân y. Ở nội dung quân nhu, các đội tuyển phải thi lý thuyết về thực hiện các chế độ, nền nếp công tác quân nhu; thực hành đào và sử dụng bếp Hoàng Cầm cấp 1; kiếm hái rau rừng, rau dại ăn được; tổ chức nấu ăn dã ngoại, tiếp tế cho lực lượng làm nhiệm vụ nhỏ lẻ; thực hành mắc tăng võng trong điều kiện trời mưa, mắc màn kiểu mái nhà và đào hố chiến đấu cá nhân. Ở nội dung quân y, các đội thi thực hiện nền nếp, chế độ công tác quân y và thực hành vận động đưa thương binh ra khỏi khu nhiễm chất độc hóa học, tổ chức cấp cứu ban đầu cho thương binh (xử lý theo tình huống).

Thượng tá Ngô Văn Đĩnh, Lữ đoàn trưởng cho biết: Đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác bảo đảm hậu cần phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Cùng với việc bảo đảm hậu cần thường xuyên, lữ đoàn tập trung huấn luyện công tác bảo đảm hậu cần thông qua diễn tập, dã ngoại, hoạt động dài ngày, trong điều kiện đêm tối, khí hậu, thời tiết phức tạp. Hội thi là một trong những hoạt động để nâng cao trình độ nghiệp vụ, đánh giá năng lực của cán bộ, chiến sĩ và chất lượng huấn luyện tổng hợp công tác hậu cần.

Theo sát các đội tuyển trong những phần thi chúng tôi nhận thấy, hầu hết các tuyển thủ hoàn thành phần thi trước thời gian quy định, tuân thủ nghiêm túc quy chế, yêu cầu hội thi. Các tuyển thủ đã thể hiện tốt những kỹ năng, kỹ thuật và sức khỏe dẻo dai, bảo đảm khả năng làm nhiệm vụ độc lập và tác chiến hiệp đồng, xử trí các tình huống sát thực tế và có nhiều sáng tạo.

Nguồn: NGUYỄN HÀ MY (Quân đội nhân dân)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !